Lộ trình học SEO tự thân tại nhà cho người mới.

Để tự học tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tại nhà, bạn cần biết các thông tin về thể loại tài liệu, phí tự học, thời gian tự học,… Tất cả sẽ được hướng dẫn một cách cụ thể trong đề tài của bài viết ngày hôm nay.

Bạn có thể tự nghiên cứu về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tại nhà với nhiều nguồn tài nguyên trên Mạng. Bạn đang muốn tìm hiểu về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhưng lại chưa biết tham khảo tài liệu nào, bắt đầu từ đâu? Xem ngay hướng dẫn tự học tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho người mới bắt đầu và tiến hành tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của riêng bạn. Ban đầu, việc học tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể còn quá khó khăn với bạn. Tuy nhiên, chắc chắn bạn có thể thành thạo tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nếu thực hành đủ.

Kinh phí cần thiết để tự học tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tại nhà là bao nhiêu?

Bạn có thể tự học tối ưu hóa công cụ tìm kiếm với các nền tảng miễn phí trên Internet. Tuy nhiên, bạn cũng nên đầu tư một số tiền nhất định cho một vài tài nguyên quan trọng để thực hành tất cả những điều học được.

Cụ thể, bạn sẽ cần tiền để mua và bảo trì một tên miền để cài đặt một trang Web. Ví dụ tên miền tại Mắt Bão có giá tối thiểu 29.000đ (.xyz) trong 1 năm đầu và Hosting WordPress có giá tối thiểu là 69.000đ/1 tháng.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải trả phí cho dịch vụ lưu trữ trang Web mới của bạn.

Tự học tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mất bao lâu?

Thời gian học tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thành thạo tùy thuộc vào kinh phí, đam mê của bạn,… dành cho tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Thời gian để bạn học thành thạo kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kinh phí, mức độ đam mê,… Việc bạn cần làm là thực hành tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên càng nhiều dự án càng tốt.

Thời gian học SEO thành thạo tùy vào ngân sách, đam mê của bạn,... dành cho SEO.

Những bạn đang có ngân sách hạn chế thường chủ yếu học từ các hướng dẫn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trực tuyến miễn phí. Điều này có thể làm quá trình học hỏi trở nên chậm nếu bạn không có hướng dẫn rõ ràng, hoặc tham khảo từ nguồn không đáng tin cậy. Nếu bạn đầu tư vào các khóa học chuyên nghiệp, uy tín, và thực hành những gì bạn học thì quá trình học hỏi của bạn có thể được rút ngắn đáng kể.

Mức độ động lòng mạnh mẽ và đam mê của bạn cũng có một tác động không nhỏ đến thời gian mà bạn tiến bộ trong lĩnh vực SEO. Vì đây là một lĩnh vực đòi hỏi sự kiên nhẫn, tập trung và một khoảng thời gian cá nhân khá lâu dài. Nó cũng liên tục yêu cầu bạn cập nhật những thay đổi thường xuyên và nhanh chóng trong ngành. Dành càng nhiều thời gian cho việc học hỏi và thực hành, bạn sẽ càng nhanh chóng trở thành chuyên gia SEO.”

Học SEO trực tuyến cần những gì?

Việc học SEO đối với những người mới bắt đầu không hề đơn giản, nếu tự tìm hiểu mà không có sự hướng dẫn của người khác, bạn cần những điều sau:

 • Thái độ tích cực trong quá trình học.
 • Sự nồng nhiệt đối với SEO.
 • Đầu tư nhiều thời gian vào việc đọc tài liệu và thực hành.
 • Tập trung vào quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về SEO.
 • Sẵn sàng dành hàng giờ để học trực tuyến, thực hiện các bài tập SEO được chỉ định, và tự trích dẫn kinh nghiệm.
 • Bạn cần có ước muốn không ngừng cập nhật kiến thức SEO.
 • Luôn sẵn lòng thử nghiệm các chiến lược SEO mới và nâng cao kỹ năng SEO của mình.

Hiện nay có nhiều tài liệu miễn phí để bạn học SEO Online dễ dàng.

Các tài liệu tự học SEO trực tuyến miễn phí

Hiện nay, có nhiều tài liệu miễn phí để bạn học SEO trực tuyến một cách dễ dàng. Hiện nay, có rất nhiều tài liệu học SEO miễn phí. Dưới đây là một số tài nguyên SEO miễn phí từ các nguồn đáng tin cậy để bạn tham khảo:

 • Danh sách video của Matt Diggity dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO trên YouTube: Bạn có thể tham khảo kiến thức cơ bản về SEO từ đầu, bao gồm cả quá trình nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa Onsite và xây dựng liên kết.
 • AHREFS có khóa học về viết blog cho doanh nghiệp: Bạn có thể truy cập vào 10 video hướng dẫn miễn phí từ AHREFS để học cách viết blog cho doanh nghiệp. AHREFS là một công cụ SEO có giá trị, nhưng nó cũng cung cấp một phiên bản dùng thử miễn phí cho bạn.
 • Hướng dẫn SEO 7 bước đơn giản cho người mới bắt đầu từ AHREFS: Đây là một bài viết hướng dẫn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu học SEO, giải thích SEO là gì và cách nó hoạt động.
 • Danh sách video đào tạo Search Console miễn phí từ Google Webmasters: Chia sẻ danh sách video trên YouTube để đào tạo người mới bắt đầu về cách sử dụng Search Console, hướng dẫn phân tích và sử dụng các công cụ SEO để bạn theo dõi tình trạng và hiệu suất của trang web.
 • Cách sử dụng Google Analytics cho người mới bắt đầu từ Google Analytics Academy: Google Analytics cung cấp một loạt video hướng dẫn sử dụng công cụ miễn phí của Google Analytics để theo dõi hiệu suất tổng thể của trang web.

Làm cách nào để trở thành tư vấn SEO?

Để trở thành một tư vấn SEO, bạn cần không ngừng học hỏi và thực hành những gì đã học thông qua các cách sau đây:

 • Thực hiện công việc trên các trang web thử nghiệm, các Nghiên cứu trường hợp cụ thể.
 • Thực tập, làm việc cho một doanh nghiệp ở vị trí nhân viên SEO để tích lũy kinh nghiệm.
 • Tham gia các khóa học trực tuyến miễn phí/ trả phí và áp dụng những gì học được vào thực tế.
 • Gắng hết sức để đạt được những kết quả SEO tốt như đưa các từ khóa quan trọng lên trang đầu của kết quả tìm kiếm Google, giúp các dự án của doanh nghiệp kiếm tiền thông qua bán hàng trực tuyến, tạo khách hàng tiềm năng, đăng ký Email,…

Một trong những lĩnh vực cần nắm khi học về SEO là Local SEO.

Ngành SEO cần nắm vững những điều gì?

Một trong những ngành cần nắm vững khi học về SEO là SEO Địa phương. Có nhiều ngành chuyên môn khác nhau bạn cần nắm khi bắt đầu tìm hiểu về SEO, trong đó có những ngành quan trọng sau:

 • Trang trong và Trang ngoài.
 • SEO địa phương.
 • Kỹ thuật SEO.
 • Nghiên cứu và phân tích SEO.
 • SEO trên các thiết bị di động.
 • Chuyên gia Kiến thức, Nhận dạng và Chữ tín (E.A.T).
 • Nghiên cứu từ khóa (Từ khóa cổ điển và Từ khóa cạnh tranh) và phát triển từ khóa.
 • Sáng tạo nội dung SEO, Video, Hình ảnh.
 • Quản lý danh tiếng trực tuyến (ORM).

Những Blog nổi tiếng về SEO là gì?

Để trở thành chuyên gia SEO, bạn phải cập nhật thường xuyên các xu hướng và tin tức mới nhất về ngành này vốn đầy sự sôi động. Không thì, các kỹ thuật và kỹ năng của bạn có thể trở nên lạc hậu. Một trong những cách tốt nhất để giúp bạn bắt kịp những thay đổi này là theo dõi các bài viết mới trên các Blog hàng đầu về SEO.

Blog Moz.com

Moz là một công ty SEO nổi tiếng trên thế giới, hiện đang cung cấp tất cả các công cụ, kiến ​​thức và tài nguyên cho các Nhà tiếp thị. Bạn có thể tự học SEO bằng cách đọc miễn phí các bài viết trên Blog tại Moz.com/blog, tham khảo các lời khuyên và kỹ năng SEO từ những người giỏi nhất trong nghề.

Moz.com là trang web lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm kiến ​​thức về cách hoạt động của công cụ tìm kiếm, các chiến thuật SEO cơ bản, những kiến thức cần thiết để bắt đầu trở thành một chuyên gia SEO.

Blog Tìm kiếm địa phương.com

Đây là một trong những Blog được cập nhật tuần tự nhất. Với hơn ba chục bài đăng hàng tuần, Blog cung cấp những tin tức quan trọng, lời khuyên, mẹo hữu ích và hướng dẫn phương pháp cho những người làm SEO.

Blog AHREFS.com cung cấp nhiều tin tức, công cụ, thủ thuật,... SEO.

Web AHREFS.com

Blog AHREFS.com đem đến nhiều thông tin, công cụ, phương pháp,… SEO. Blog của AHREFS có thông tin, phương pháp và nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực SEO. AHREFS cũng có một kênh YouTube tuyệt vời với rất nhiều thông tin miễn phí để bạn tham khảo. Đặc biệt, đây là kênh rất hữu ích đối với những ai tự học SEO bởi thông tin thật dễ hiểu, từ cơ bản đến nâng cao dần.

Blog Backlinko.com của Brian Dean

Brian Dean là một trong những chuyên gia SEO có danh tiếng tốt nhất hiện nay và nổi danh toàn cầu. Brian Dean chia sẻ kiến thức, phương pháp, hướng dẫn phương pháp SEO độc đáo miễn phí trên Blog Backlinko.com. Đối với những bạn muốn tự nghiên cứu về SEO, nên cập nhật Blog và kênh YouTube của Brian Dean thường xuyên.

Tổng kết

Đối với những bạn tự học SEO, ban đầu có thể cảm thấy khó khăn. Tuy nhiên, nếu có đủ đam mê và biết cách tổ chức kiến thức học, bạn sẽ tiến triển nhanh trong lĩnh vực SEO. Ngoài ra, để trở thành chuyên gia SEO, bạn nên ghi lại những thành công của mình, xây dựng các nghiên cứu tường thuật mang tính cụ thể. Bạn cũng nên tự tin và thoải mái quảng bá bản thân để thể hiện khả năng và dễ dàng học hỏi thêm. Các SEOer cũng cần cập nhật thường xuyên những thay đổi trên Google, theo dõi thông tin từ các Blog hàng đầu trong ngành SEO. Khi đã thành thạo SEO, bạn có thể áp dụng cho công việc tại doanh nghiệp hoặc tận dụng cho việc kinh doanh, trở thành chuyên gia SEO,… Chúc bạn thành công.

Related Articles