So Sánh Hiệu Quả của SEO và Google Adwords để Quyết Định Cách Tiếp Cận Nào Tốt Hơn?

Mặc dù đều hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google nhưng giữa Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và Google Ads vẫn có những khác biệt, cách hoạt động hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, bài viết này Phamdangdinh.com sẽ so sánh Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và Google Adwords để bạn có cái nhìn tổng quan hơn và lựa chọn hình thức quảng cáo, tiếp thị phù hợp với doanh nghiệp.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là gì và Google Adwords là gì?

SEO là gì và Google Adwords là gì?

Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn hình thức Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) hay Google Adwords thì bạn nên nắm vững một số khái niệm sau:

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) (Từ viết tắt của Search Engine Optimization) tối ưu mức độ tìm kiếm hay tối ưu hóa website cho Google. Đây có thể hiểu là một bài toán làm thế nào để tối ưu được khả năng người dùng tìm đến một trang web bằng cách sử dụng Google. Có thể hiểu đơn giản rằng Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là tập hợp những phương pháp/kỹ thuật nhằm nâng cao được thứ hạng của một website trong danh sách kết quả trả về của Google, quá trình làm Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) tốt sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng thấy được thông tin website đó tại đầu trang kết quả tìm kiếm Google.

Vậy Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) có những lợi ích gì?

 • Chi phí bỏ ra cho một chiến dịch tiếp thị trực tuyến khá rẻ.
 • Website được quảng bá đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng.
 • Tiếp cận nhanh đến một lượng lớn người dùng.
 • Hầu hết, khách hàng đã hoàn toàn tin tưởng vào Google, vì vậy cũng tin tưởng website mà Google xếp hạng cao.
 • Không phù hợp cho hình thức quảng cáo theo mùa vì từ khóa sẽ xuất hiện trên Google chậm sau khoảng 1 – 3 tháng, thậm chí có thể là 6 tháng.

Google Adwords là gì?

Google Adwords là hình thức quảng cáo mà bạn sẽ trả tiền để giúp hiển thị (Chi phí mỗi nghìn lượt hiển thị) hoặc lượt nhấp chuột (Chi phí mỗi lượt nhấp chuột). Dễ hiểu hơn, sau khi cài đặt, quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện khi người dùng tìm kiếm những cụm từ liên quan, nhưng chỉ khi người dùng nhấp chuột vào mẫu quảng cáo và truy cập vào website thì chủ quảng cáo mới mất tiền.

 • Triển khai quảng cáo một cách nhanh chóng hoặc dừng quảng cáo bất kỳ lúc nào.
 • Chủ quảng cáo có thể giới hạn sự hiển thị của quảng cáo theo vị trí địa lý.
 • Chỉ phải trả tiền khi có khách hàng nhấp vào quảng cáo hoặc truy cập vào trang web.
 • Bạn có thể dễ dàng xác định ngân sách quảng cáo theo ngày, tháng một cách linh hoạt.
 • Thông điệp quảng cáo tương ứng với từ khóa tìm kiếm.
 • Bạn có thể nhanh chóng thay đổi và tùy chỉnh thông điệp quảng cáo.

-> Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp marketing online bạn nên biết

So sánh SEO và Google Adwords

✅SEO chi phí thấp ⭐️Ads tùy chọn ngân sách

✅SEO lâu dài ⭐️Ads tạm thời

✅SEO tối ưu toàn diện ⭐️Ads tập trung quảng cáo

✅SEO xây dựng uy tín ⭐️Ads tạo khả năng hiển thị

✅SEO đòi hỏi kiên nhẫn ⭐️Ads cần điều chỉnh liên tục

✅SEO cần kiến thức kỹ thuật ⭐️Ads không cần chuyên sâu

Về chi phí truy cập và khả năng đo lường hiệu quả

So sánh SEO và quảng cáo Ads về khả năng truy cập và đo lường hiệu quả. Với SEO, truy cập được miễn phí, nhưng việc đo lường hiệu quả khá khó khăn. Trong khi đó, Google Adwords yêu cầu trả tiền để truy cập, điều này cũng đồng nghĩa với việc đo lường hiệu quả quảng cáo dễ dàng hơn.

Về thời gian xuất hiện trên TOP

So sánh SEO và quảng cáo Google PPC về thời gian xuất hiện trên TOP từ khóa. Đặc điểm của Adwords là dù trạng thái của trang web như thế nào, khi bạn trả phí, trang web sẽ xuất hiện ngay trên Google. Quảng cáo sẽ được hiển thị nhanh chóng, tuy nhiên, nếu hết tiền, trang web của bạn sẽ không còn xuất hiện nữa.

thời gian lên top seo

Tuy nhiên, đối với SEO lại khác, việc làm SEO cần một quá trình ít nhất từ 3-6 tháng để trang web có thể lên TOP. Khi dừng hoặc không làm SEO nữa, trang web không mất ngay mà có thể giảm dần trong TOP nếu có đối thủ mạnh hơn đẩy bạn xuống. Tuy nhiên, nếu thực hiện SEO tốt, trang web của bạn vẫn có thể duy trì và đứng TOP dù không làm SEO nữa.

Về số lượng từ khóa trọng tâm

So sánh SEO và Google Adwords về số lượng từ khóa quan trọng. Khi áp dụng SEO, bạn cần phải phát triển từ từ và chỉ tập trung vào một nhóm từ khóa cụ thể, sau đó mới mở rộng. Trong khi đó, với Google Adwords, bạn có thể áp dụng nhiều từ khóa hoặc nhiều chủ đề cùng một lúc trong một chiến dịch cụ thể.

Về rủi ro

So sánh SEO và Quảng cáo về rủi ro. Việc click vào Google Adwords dễ bị cạnh tranh gian lận bằng cách sử dụng tài khoản giả mạo hoặc các công cụ click giả, dẫn đến lãng phí chi phí mà không đạt được hiệu quả. Đối với SEO, người dùng không bị giới hạn số lần click và độ uy tín cũng cao hơn.

Google Adwords

Ưu điểm của Google Adwords

Đem lại kết quả nhanh chóng

So sánh SEO và Google Adwords, hình thức quảng cáo qua Google Adwords cho phép người dùng xây dựng chiến dịch và nạp tiền vào tài khoản quảng cáo của Google. Sau đó, trang web hoặc thông tin mà bạn muốn truyền tải sẽ được ưu tiên xuất hiện trước hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đặc biệt, hiện nay Google sử dụng công nghệ Học máy để hỗ trợ nhà quảng cáo trong việc theo dõi và kiểm soát các báo cáo tài chính. Từ đó, họ sẽ hiểu rõ cách để tối ưu chi phí đồng thời tăng hiệu quả chuyển đổi để thu hút thêm khách hàng.

Xây dựng nhận thức về thương hiệu

ưu điểm google adwords

Theo nhiều nghiên cứu mới nhất của Google & Ipsos MediaCT, các quảng cáo tìm kiếm không chỉ giúp gia tăng chuyển đổi mà còn đóng góp vào việc tăng nhận diện thương hiệu trong mắt khách hàng.

Có thể hiểu đơn giản là dù người dùng hoặc khách hàng không click vào quảng cáo, họ vẫn có thể nhìn thấy và ghi nhớ về thương hiệu của một doanh nghiệp bất kỳ.

Tiếp thị lại (Remarketing) với những người đã truy cập vào website

So sánh SEO và Google Ads, với Google Adwords, bạn có thể tiếp thị lại với những người đã truy cập trang web của bạn trước đó. Ví dụ, một người dùng truy cập vào trang web của bạn và xem một sản phẩm, nhưng lúc đó họ chưa có ý định mua hàng mà chỉ muốn tham khảo.

Một khoảng thời gian sau, khi họ có nhu cầu mua thực sự và tiếp tục tìm kiếm trên Google thì lúc này bạn có thể hiển thị quảng cáo với một nội dung cá nhân nhằm hướng tới vị khách này thông qua quảng cáo tiếp thị lại. Từ đó cơ hội bán được hàng của bạn sẽ cao hơn.

Đo lường hiệu quả quảng cáo dễ dàng

Google đã xây dựng một hệ thống đo lường, kiểm soát và tối ưu quảng cáo cực kỳ chi tiết. Theo đó, bạn sẽ biết rõ được rằng mỗi một click thông qua quảng cáo có đem lại doanh thu hay không, từ khóa hay mẫu quảng cáo nào đem lại hiệu quả cao nhất,…

-> Xem thêm: Digital Marketing là cái gì? Kiến thức cần biết về Digital Marketing

Hạn chế của Google Adwords

Phức tạp và yêu cầu trình độ chuyên môn cao

Tuy các chiến dịch quảng cáo Google Adwords khá dễ cài đặt và có thể đạt được kết quả tốt chỉ với một vài kiến thức cơ bản. Tuy nhiên, để có thể cạnh tranh và nâng cao chất lượng thì đòi hỏi bạn phải có trình độ chuyên môn cao.

Bởi vì số lượng quảng cáo được hiển thị trên mục tìm kiếm của Google bị giới hạn, trong khi đó số lượng các đối thủ cạnh tranh với nhau lại rất lớn ở hầu hết mọi lĩnh vực. Bên cạnh đó, hệ thống đo lường, báo cáo và tối ưu của Google Adwords cũng được thiết kế rất chi tiết nên nó cũng khá phức tạp. Điều này buộc người dùng phải hiểu và tổng hợp hàng trăm chỉ số khác nhau để tối ưu hiệu quả của việc quảng cáo.

Mức độ cạnh tranh rất cao

Như đã nói ở trên, thị trường quảng cáo Google Adwords đang cạnh tranh khá khốc liệt ở hầu hết mọi lĩnh vực. Bất kỳ một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều có ý định quảng cáo trực tuyến bằng cách chạy Facebook Adwords và Google Adwords đầu tiên.

Các công ty, doanh nghiệp sẵn sàng chi rất nhiều tiền để chiếm lĩnh được những từ khóa quan trọng hoặc vị trí tốt. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này thì họ cần phải xây dựng được chiến lược phù hợp, nguồn lực và thời gian phải đảm bảo đầy đủ. Nếu không thì chắc chắn doanh nghiệp đó sẽ dễ gặp thất bại trong cuộc cạnh tranh này.

nhược điểm google adwords

Trong dài hạn, nói chung phí cho Quảng cáo Google rất lớn

Để duy trì vị trí trên Google, các công ty hay doanh nghiệp phải bỏ tiền vào quảng cáo liên tục. Nếu trong trường hợp thẻ của họ hết tiền hoặc dừng quảng cáo thì nội dung quảng cáo này sẽ không còn xuất hiện nữa. Từ đó, các đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ lấy hết khách hàng tiềm năng.

Hạn chế đến từ chính sách của Google

Hiện nay Google đang có chính sách cấm hoặc hạn chế một số lĩnh vực như rượu, thuốc lá, bia, các sản phẩm 18 ,… Vậy nên đây là một điểm bất lợi cho những ai đang kinh doanh trong lĩnh vực này.

Tiếp thị tìm kiếm (SEO)

Lợi ích của SEO

(Gần như) miễn phí

Khác với quảng cáo qua Google Adwords, thì kết quả quảng cáo qua tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) website khi tiếp cận với người dùng và được họ click vào thì bạn không mất chi phí nào. Đây cũng chính là lý do mà hầu hết các trang web trên toàn thế giới đều coi trọng SEO. Khoản chi phí duy nhất bạn phải trả là chi phí thuê một Công ty để triển khai các dự án SEO nhằm nâng cao thứ hạng cho trang web của bạn.

Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Khi bạn chạy quảng cáo Google Adwords thì bạn chỉ có thể tập trung vào một nhóm từ khóa giúp tạo ra nhiều chuyển đổi nhất để nhằm đảm bảo doanh thu trên chi phí quảng cáo. Nhóm từ khóa này chỉ đại diện cho khoảng 2 đến 5% khách hàng có nhu cầu, còn 95 đến 98% khách hàng tiềm năng có thể sẽ bị bỏ qua.

Trong khi đó, khi sử dụng SEO bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn vì lượng traffic mà SEO mang lại khá ổn định. Ngoài ra, chi phí dài hạn cho các dự án SEO cũng được đánh giá là tiết kiệm hơn nhiều so với Google Adwords.

Traffic từ SEO có chuyển đổi tốt hơn

Thực tế cho thấy người dùng truy cập vào một trang web thông qua các kết quả tìm kiếm tự nhiên (hay còn gọi là SEO) thì họ sẽ cảm thấy tin tưởng hơn so với những kết quả quảng cáo. Do đó, tỷ lệ chuyển đổi từ SEO cũng cao hơn các kênh khác.

Đầu tư SEO đem lại kết quả bền vững, lâu dài

Bắt đầu chạy Google Adwords khá dễ, đạt được hiệu quả cũng nhanh chóng nên đối thủ cạnh tranh vô cùng lớn, khi bạn không chi tiền quảng cáo nữa thì bạn sẽ gần như biến mất hoàn toàn khỏi tầm mắt của khách hàng.

Trong khi đó, SEO không dễ lên cũng không dễ bị xuống TOP. Để SEO được lên TOP thì bạn cần phải thiết kế một trang web chuẩn về kỹ thuật và đảm bảo tối ưu hóa phù hợp với người dùng. Ngoài ra, bạn phải xây dựng nhiều nội dung và cần phải chờ đợi một khoảng thời gian đủ lâu để Google có thể đánh giá mức độ uy tín của trang web.

Nhờ vậy mà kết quả quảng cáo do SEO mang lại cũng bền vững hơn, kể cả khi bạn không có hoạt động gì thêm thì trang web của bạn vẫn có thể duy trì thứ hạng ổn định trong vòng 3 đến 6 tháng.

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì việc thực hiện SEO là vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có một chiến dịch SEO hoàn hảo nhất? Câu trả lời đó chính là tìm đến các công ty dịch vụ SEO uy tín.

Phamdangdinh.com tự tin là công ty tư vấn SEO, cung cấp dịch vụ SEO hàng đầu hiện nay với đội ngũ nhân sự trên 10 năm kinh nghiệm, hiểu rõ thị trường và luôn cập nhật các xu hướng SEO mới nhất. Tham khảo ngay dịch vụ SEO của Phamdangdinh.com dưới đây.

Hạn chế của SEO

Mất thời gian để đạt thứ hạng tốt

Cách làm SEO được đánh giá là tốn công sức và thời gian khá nhiều. Vì thông thường để triển khai các dự án SEO thành công nhất thì cần mất từ 6 đến 12 tháng.

Thuật toán của Google thay đổi

Những lợi ích nổi bật của SEO đã khiến nhiều người tìm cách để đưa quảng cáo lên TOP trong thời gian ngắn nhất. Điều này đã dẫn đến tình trạng các kết quả tìm kiếm trên Google không còn đảm bảo chất lượng nữa.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề trên, Google đã liên tục cập nhật thuật toán nhằm loại bỏ những kết quả tìm kiếm không còn hữu ích thông qua việc hạ thứ hạng hoặc xóa hoàn toàn khỏi kết quả tìm kiếm.

Vậy nên chọn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay Quảng cáo Google? Nên sử dụng cả hai không?

Bạn không cần phải đưa ra lựa chọn chỉ sử dụng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay Quảng cáo, bạn có thể kết hợp cả hai lại để bổ trợ lẫn nhau, giúp mang lại kết quả kinh doanh tốt nhất.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là công việc cần phải có thời gian gắn bó lâu dài và duy trì liên tục và được sử dụng trong các chiến lược dài hạn của các doanh nghiệp. Do đó nếu doanh nghiệp cần triển khai đợt khuyến mãi gấp rút thì cần khéo léo kết hợp cả quảng cáo Google (Google Adwords) cho chiến lược ngắn hạn. Nhưng nếu ngân sách của doanh nghiệp có hạn và bắt buộc phải lựa chọn thì cần căn cứ vào mục tiêu chiến lược hiện tại và đưa ra quyết định.

Nên chọn SEO hay Google Adwords

Có nhiều ý kiến cho rằng, nếu bạn nhận được lượng truy cập từ SEO thì không cần dùng đến quảng cáo Google nữa. Đây là một quan điểm sai, thậm chí nếu bạn đang giữ Top tốt, bạn cũng cần thêm Google Adwords nhằm tiếp cận lượng khách hàng nhiều hơn cho cùng một từ khóa. Bạn hoàn toàn có thể đo lường hiệu quả những chiến dịch Google Adwords của bạn, nếu mang lại lợi nhuận thì cần phải tăng ngân sách cho chiến dịch cao hơn. Việc cần làm của bạn ở đây là nên theo sát Google Adwords để xem mức độ hiệu quả và tăng/giảm chi phí.

Vì thế tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp trong từng chiến dịch Marketing mà bạn có thể lựa chọn nên làm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay Quảng cáo Google.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và Google Adwords: Có nên dùng cho trang web mới?

Câu hỏi trên được rất nhiều chủ trang web quan tâm. Nhiều người thường nghĩ rằng, trang web mới thì nên làm Quảng cáo Google bởi vì nó quá mới, chưa đủ độ “chín” để Google đánh giá và việc làm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không mang lại nhiều tác dụng và họ chờ sau 3 tháng mới làm. Đây cũng là một việc cần lưu ý. Tuy nhiên có một số vấn đề như:

 • Đa số sau khi thiết kế trang web vì các doanh nghiệp thường không đầu tư làm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ngay nên dẫn đến phát triển trang web không được chuẩn SEO, nội dung bài viết không được chất lượng và chưa được tối ưu… dẫn đến Google đánh giá thấp trang web đó.
 • Khi quyết định thực hiện Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), thì lúc này cần rất nhiều nỗ lực để chỉnh sửa những lỗi cũ và đợi Google cập nhật thông tin mới. Quá trình này có thể mất rất nhiều thời gian.

Vì vậy, chúng tôi đưa ra lời khuyên cho các trang web mới rằng nên thực hiện SEO ở một mức độ nhất định để tối ưu hóa nội dung và thông tin ngay từ đầu. Việc này sẽ giúp đẩy nhanh top từ khóa và sau đó nên chạy Google Adwords để tạo lượng truy cập ban đầu cho trang web.

Làm thế nào để đạt hiệu quả từ SEO và Google Adwords?

Đã có rất nhiều trường hợp mắc sai lầm khi sử dụng liên kết trang chủ để chạy quảng cáo Google Adwords hoặc khi lựa chọn từ khóa tổng quát để thực hiện SEO.

Và một điều thực sự là người dùng Google có thể nhấp vào liên kết trang web của bạn nhưng không phải lúc nào họ cũng sẽ liên hệ với bạn. Sau khi đã thu hút lưu lượng từ SEO và quảng cáo, thì công việc còn lại của bạn là áp dụng chiến lược Marketing phù hợp để dẫn dắt khách hàng và tạo ra chuyển đổi cuối cùng.

Vậy để đạt hiệu quả cao nhất trong Marketing, nên chọn SEO hay Google Adwords?

Vậy để tốt nhất cho Marketing thì nên chọn SEO hay Google Adwords

Câu trả lời cho câu hỏi này là nên sử dụng cả hai, vì cả hai đều rất tốt cho Marketing. Đầu tư vào Google Adwords sẽ mang lại lợi thế khởi đầu bằng việc có lượng truy cập ngay từ đầu, và đồng thời phát triển SEO. Bởi vì SEO là một chiến lược dài hạn, nó mang lại cho bạn các kết quả ổn định và hiệu quả lâu dài.

Qua bài viết trên Phamdangdinh.com, chúng tôi đã so sánh SEO và quảng cáo Google Adwords để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về hai hình thức này. Tốt nhất là bạn nên khéo léo kết hợp cả hai trong chiến lược Marketing của mình để đạt được hiệu quả tiếp thị tốt nhất.

Nội dung được phamdangdinh.com tham khảo & tổng hợp từ Internet

Related Articles