SEO hình ảnh – Định nghĩa, ý nghĩa và cách thực hiện

Hình ảnh có vai trò quan trọng hỗ trợ trang web trở nên thu hút, hấp dẫn hơn, tăng sự hấp dẫn trong mắt khách hàng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều SEOer chỉ tập trung vào nội dung mà bỏ qua việc tối ưu hình ảnh. Vậy SEO hình ảnh là gì và làm thế nào để tối ưu hình ảnh một cách hiệu quả. Nếu bạn quan tâm về vấn đề này, hãy cùng Phamdangdinh.com tìm hiểu qua bài viết về cách SEO hình ảnh dưới đây nhé!

Tối ưu hình ảnh là gì?

Tối ưu hình ảnh (SEO image) là việc đưa ra thông tin chi tiết về hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm (chủ yếu là Google hiện nay) để chỉ mục và hiển thị hình ảnh một cách tối ưu, giúp hình ảnh nhanh chóng xuất hiện ở vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm hình ảnh. Điều này giúp tăng lượng truy cập vào trang web một cách nhanh chóng.

Tối ưu hình ảnh web Hưng Phúc Khang

Tối ưu hình ảnh cho Hungphuckhang

Các dự án SEO đã mang lại lợi nhuận gia tăng đáng kể cho cả phần văn bản và hình ảnh, lên tới 5, 10 lần so với trước đây. Phamdangdinh.com không chỉ thực hiện dự án đa ngành nghề cho doanh nghiệp, chúng tôi còn thực hiện cho thương hiệu của chính mình. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh số, đã thu được gấp 25 doanh thu và 2 triệu lượt truy cập.

Tại sao phải tối ưu hình ảnh?

Việc tối ưu hình ảnh (images) mang lại nhiều lợi ích thiết thực mà bạn không nên bỏ qua. Ví dụ, bạn có thể kể đến như:

 • Tối ưu hóa ảnh sẽ khiến kết quả xuất hiện trên Google trở nên đa dạng và phong phú hơn. Qua việc sử dụng ảnh, các trang web có thể giúp tăng lượng truy cập của người dùng nhanh chóng.
 • Tối ưu hóa ảnh sẽ giúp giảm thời gian tải trang web, đồng thời đáp ứng nhu cầu và cải thiện trải nghiệm của người dùng. Đây cũng là một xu hướng SEO được ưa chuộng.
 • Google luôn đánh giá cao và ưu ái nội dung chứa các hình ảnh được tối ưu hóa hiệu quả.
 • Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, chi phí quảng cáo cũng không ngừng tăng cao. Tối ưu hóa SEO ảnh giúp bạn tăng cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng một cách miễn phí.
 • Không phải ai cũng quan tâm đến việc tối ưu hóa ảnh. Vì vậy, nếu bạn biết cách tối ưu hóa ảnh một cách hiệu quả, chắc chắn thứ hạng của trang web sẽ cao hơn đối thủ cạnh tranh.

Tối ưu hình ảnh webnút xem thêm

Ảnh không phải là yếu tố duy nhất để đưa trang web lên đầu trong kết quả tìm kiếm. Còn nhiều yếu tố khác bạn cần quan tâm, hãy tham khảo Các cách để đưa website lên đầu trang Google một cách hiệu quả nhất năm 2023.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn vì không phải chuyên gia, việc thuê một đơn vị bên ngoài sẽ mang đến giải pháp cho bạn. Phamdangdinh.com, với 13 năm kinh nghiệm trong thiết kế website và phần mềm, đã thực hiện thành công 3000 dự án SEO. Chúng tôi cam kết bạn sẽ là một case study thành công tiếp theo.

 • TĂNG 5 LẦN doanh thu hiện tại
 • NÂNG CAO 200% phạm vi định rõ
 • 20.000 TRAFFIC tự nhiên hàng tháng
 • Tại sao không?

Những bước tối ưu hóa SEO cho hình ảnh

Hình ảnh cần liên quan đến nội dung

Bạn nên dành thời gian để tìm kiếm hoặc, nếu có thể, thiết kế một bức ảnh minh hoạ riêng sao cho phù hợp với chủ đề của bài viết. Để thu hút người đọc theo nhiều cảm xúc khác nhau, chủ đề của bài viết nên được biểu đạt bằng cách hài hước, độc đáo, kịch tính hoặc lãng mạn. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng thu hút khách hàng hơn so với việc sử dụng những bức ảnh thương mại về sản phẩm.

Sử dụng hình ảnh gốc, chất lượng cao khi tối ưu hóa SEO hình ảnh

Bạn thu thập được càng nhiều bức ảnh gốc mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng, bài viết và trang web của bạn sẽ có xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Để có hình ảnh gốc, bạn có thể thuê một nhà thiết kế chuyên nghiệp tại công ty của bạn hoặc tự chụp ảnh để đạt chất lượng rõ nét. Hình ảnh gốc chất lượng cao giúp bạn nổi bật trong kết quả tìm kiếm.

Ảnh rõ nét về sản phẩm pod của Saigon Retro Vape

Vì vậy, hãy thể hiện phong cách riêng biệt và đặc trưng của thương hiệu bạn. Dù chỉ bằng cách đơn giản nhưng nó sẽ mang lại hiệu quả lớn, chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện lượng lưu lượng truy cập trang web của mình.

Website không đạt chuẩn cũng là một vấn đề nghiêm trọng gây cản trở trong việc tối ưu hóa SEO. Những yếu tố tạo nên một trang web đáng tin cậy cho người dùng bao gồm tính độc đáo, dễ sử dụng và tốc độ nhanh. Tuy nhiên, website của Saigonretrovape lại gặp phải các vấn đề với website của mình. Những vấn đề cản trở khách hàng gồm nhiều tên gọi sản phẩm, cấu trúc thiếu chuẩn, giao diện không thân thiện và tốc độ tải trang cực kỳ chậm.

hình ảnh sản phẩm của SRV

Lựa chọn quảng cáo theo số đông, đặc biệt là trong ngành hàng khó thực hiện trên các mạng xã hội, có thể gây mất khách hàng cho bạn và tạo cơ hội cho đối thủ. Tuy nhiên, một trang web mới với sự hợp tác của Định, chỉ trong 3 tháng với duy nhất kênh truyền thông là website, đã mang về cho công ty lượng khách hàng khổng lồ, TĂNG 500% DOANH THU và 1200% LƯỢT TRUY CẬP TỰ NHIÊN.

Tận dụng hình ảnh phản hồi

Đây là một thứ rất cần thiết cho việc tối ưu hóa SEO hình ảnh. Nếu bạn đang sử dụng wordpress với bản cập nhật từ 4.4 trở lên, nó đã được thiết lập sẵn.

Hình ảnh cần được trang bị thuộc tính srcset, cho phép hình ảnh tự động thay đổi kích cỡ trên mỗi chiều rộng của màn hình – rất hữu ích đặc biệt trong việc trình bày trên các thiết bị di động.

Tinh chỉnh dung lượng hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng

Hầu hết thời gian tải trang chậm đều bắt nguồn từ hình ảnh. Nếu tốc độ trang web của bạn quá chậm và bạn muốn cải thiện, bạn có thể thử giảm kích thước hình ảnh bằng cách thay đổi kích thước hoặc nén nó. Tìm hiểu thêm về cách tăng tốc độ tải trang web.

Kích thước của các tệp hình ảnh lớn cũng ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng của trang web trên SERPS và tìm kiếm hình ảnh. Để tối ưu hóa SEO hình ảnh, kích thước toàn bộ hình ảnh của bạn không nên quá lớn so với thực tế, thông thường là dưới 100KB. Nếu trang web của bạn chứa nhiều hình ảnh dung lượng lớn và làm chậm tốc độ, bạn có thể áp dụng kỹ thuật Lazy Loading để cải thiện tình hình.

Hình ảnh trong các dự án SEO chúng tôi thực hiện được thực hiện song song với việc tối ưu hóa trang web. Hangphuckhang là một doanh nghiệp kinh doanh máy photocopy. Vì vậy, hình ảnh cần được hiển thị rõ ràng với chi tiết máy và thông số kỹ thuật. Chúng tôi tối ưu hóa dung lượng hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng, nhằm giúp khách hàng của họ có thể xem chi tiết. Thực hiện SEO toàn diện cho doanh nghiệp. Chúng tôi nhận thấy rằng trang web của họ có nhiều điểm chưa hoàn thiện cần được cải tiến. Sau 6 THÁNG thực hiện, đây là kết quả…

Trên photoshop, bạn có thể chỉnh sửa, thay đổi kích thước của ảnh khi lưu tệp. Điều này giúp tệp có kích thước phù hợp với trải nghiệm người dùng tốt hơn. Photoshop sẽ cung cấp các tùy chọn để bạn lựa chọn chất lượng hình ảnh hợp lý.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ nén trực tiếp để dễ dàng thay đổi hình ảnh mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng, như Pixlr, Imagecompressor, PicMonkey,… được sử dụng cho cả người mới và người đã có kinh nghiệm.

Tốc độ của trang web không chỉ phụ thuộc vào những yếu tố đã được đề cập ở trên. Việc đăng ký dịch vụ CDN giúp tối ưu tốc độ duyệt web bằng cách giảm khoảng cách vật lý giữa dữ liệu và người dùng cuối.

Phamdangdinh.com luôn nhận được đánh giá cao về chất lượng và sự hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Hãy liên hệ với chuyên viên của chúng tôi ngay để được tư vấn.

Độ lớn của tệp

Kích thước ảnh nào phù hợp nhất cho một trang web? Không thể trả lời một cách cụ thể vì điều đó phụ thuộc vào phần hiển thị nội dung trên giao diện của trang web. Thông thường, các giao diện sẽ có chiều rộng dao động từ 600 đến 700 px.

Vì thế, bạn nên thử các kích thước ảnh khác nhau để tìm ra kích thước phù hợp nhất cho trang web của bạn. Khi thay đổi kích thước ảnh, hãy thay đổi cả chiều rộng và chiều cao theo tỷ lệ để tránh làm biến dạng hình ảnh của bạn.

Xem thêm:

 • Kích thước ảnh chuẩn trên trang web
 • Kích thước chuẩn cho banner trang web

Lựa chọn tài liệu phù hợp

Hiện nay có 3 loại tài liệu đang được sử dụng phổ biến nhất để đăng ảnh lên website đó là: JPEG, PNG và GIF. Trong hầu hết đa số các trường hợp, JPEG sẽ được lựa chọn nhiều nhất . Vì nó sẽ cung cấp chất lượng tốt nhất cho kích thước file nhỏ nhất.

định dạng hình ảnh

Bạn nên lưu ý rằng không bao giờ sử dụng hình ảnh định dạng GIF cho hình ảnh sản phẩm to lớn. Kích thước của file sẽ rất lớn và không có cách nào tốn hơn để giảm được nó. Chỉ nên sử dụng GIF cho hình thu nhỏ và những ảnh dùng để trang trí. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có thể nhận được ảnh sản phẩm ở dạng PNG, hãy thử dùng PNG-8.

Để có thể lựa chọn định dạng phù hợp với bài viết của bạn, xem qua bài viết chi tiết về Lựa chọn định dạng nào thích hợp nhất để SEO hình ảnh.

Tùy chỉnh tên file

Đây là một trong những bước vô cùng đơn giản và dễ làm. Tuy vậy nhưng có rất nhiều người quên đi hoặc không làm điều đó.

Trước khi bạn thêm bất kì hình ảnh nào website của mình, hãy tùy chỉnh tên file trước. Thay đổi tên hình ảnh có liên quan đến trang và một trong những từ khoá chính của bạn

Ví dụ: Bài viết của bạn là Thiết kế website thì bạn có thể đặt tên ảnh là thiet-ke-website

Tên của hình ảnh thông thường sẽ không có dấu và có gạch nối ở giữa các từ. Đó là một trong những yếu tố mà bạn cần chú ý khi thực hiện SEO hình ảnh,.

Tối ưu thẻ ALT

Nhằm giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác hiểu được hình ảnh của bạn chứa nội dung gì thì nhiệm vụ bạn cần làm là phải tối ưu thẻ ALT. Thẻ ALT sẽ cung cấp, mô tả thể hiện nội dung trong ảnh. Đây là cách bạn thông báo đến Google biết nội dung của hình ảnh, đồng thời nhắc Google hãy xếp hạng cho bức ảnh này.

Ảnh minh hoạ về ALT

Cách tối ưu cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần viết nội dung ngắn gọn, trong đó có chứa từ khóa mục tiêu của nội dung.

Viết phụ đề cho hình ảnh

Việc viết phụ đề cho hình ảnh trong thực tế sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả SEO hình ảnh trên Google. Việc viết phụ đề chủ yếu giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về nội dung và ý nghĩa bạn muốn truyền tải trong bức ảnh.

Thực hiện tạo nội dung trên web cần chuẩn và đủ. Các chủ đề bài viết cần có sự lựa chọn và nghiên cứu phù hợp với thị trường. Sáng tạo nội dung chuẩn SEO cần tuân thủ những quy tắc riêng bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY.

Tuy nhiên chúng tôi vẫn có gói dịch vụ SEO Content dành cho doanh nghiệp của bạn. Trước khi thực hiện viết các bài viết chuẩn SEO, chúng tôi tiến hành:

 • Nghiên cứu về lĩnh vực kỹ lưỡng để có thể truyền tải đúng nội dung về ngành hàng.
 • Thực hiện bộ từ khóa chính chất lượng để giúp website của bạn đạt top ngay khi thực hiện.
 • Lựa chọn văn phong phù hợp với định hướng doanh nghiệp và sản xuất các nội dung chất lượng, không sao chép.

Tất cả các gói dịch vụ đều được ký kết minh bạch và cam kết không trễ KPIs.

Cài đặt Open Graph & thẻ Twitter Cards

Nếu bạn đang cung cấp những nội dung và thông tin có giá trị cho đọc giả của bạn thì rất có thể, họ sẽ chia sẻ những nội dung này lên các trang phương tiện truyền thông, từ Facebook cho đến Instagram,… nội dung sẽ được chia sẻ và các liên kết được phân phối.

Khi đã mã HTML được thiết lập dành cho Open Graph (OG) và Thẻ Twitter, bạn có thể đảm bảo hình ảnh sẽ được xuất hiện trên các nền tảng xã hội mỗi khi liên kết của bạn được chia sẻ.

Tạo sơ đồ trang web dành cho hình ảnh

Sử dụng sơ đồ trang web XML để giúp Google thêm chỉ mục với hình ảnh của bạn.

Bạn hãy tạo và công bố một sơ đồ trang web để lưu trữ tất cả hình ảnh của bạn ở một điểm. Điều này sẽ giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác khám phá thêm hình ảnh trên trang web của bạn. Đồng thời, nó cũng sẽ tăng khả năng hình ảnh của bạn xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm hình ảnh hàng đầu.

Hình ảnh được thiết kế cho trang web Saigon Retro Vape.

Thiết kế hình ảnh yêu cầu bạn có khả năng thẩm mỹ mạnh mẽ và tư duy logic. Không đơn giản chỉ là chèn logo thương hiệu vào một tấm hình bất kỳ. Bạn cần thể hiện cách để khán giả hiểu được thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Thiết kế trang web tại Phamdangdinh.com bao gồm việc xây dựng hình ảnh và tạo các bố cục hấp dẫn phù hợp với tiêu chí của bạn. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp trải nghiệm thực tế cho khách hàng thông qua các video.

Một trang web đẹp và thiết kế ấn tượng sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với người dùng. Họ sẽ đặt nhiều câu hỏi cho bạn khi bạn thiết kế những hình ảnh độc đáo chỉ riêng bạn mới có. Hơn nữa, điều này cũng giúp tối ưu hóa SEO hình ảnh và SEO trang web. Bằng cách thu hút lượt truy cập tự nhiên đến trang web thương hiệu và tăng cường sự uy tín của bạn.

dịch vụ thiết kế web

Tối ưu CTR trên hình ảnh

CTR (Click Through Rate) là tỷ lệ nhấp chuột vào hình ảnh. Bạn nghĩ sao về việc sử dụng bộ sưu tập ảnh chung với mọi trang web khác? Khi khách hàng tìm kiếm hình ảnh, kết quả hiển thị sẽ giống nhau. Trong trường hợp này, thương hiệu của bạn sẽ không nổi bật và không ai biết đến. Để tạo sự khác biệt, bạn nên tạo ra những bức hình mang phong cách riêng của thương hiệu.

Dù bạn tối ưu hóa từ khóa đến mức nào, sử dụng bao nhiêu công cụ SEO đi nữa, nếu chất lượng nội dung của bạn không khác biệt thì tất cả sẽ trở nên vô ích.

Lượt nhấp chuột (CTR) còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Bạn muốn cải thiện tỷ lệ nhấp chuột trên trang web của bạn? Hãy tối ưu hóa trang web. Chúng tôi tự hào là đơn vị có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO MKT, đã hoàn thành thành công 12.989 dự án và có hơn 10.000 khách hàng tin tưởng chọn chúng tôi.

Lượt traffic organic của Phân bón Hà Lan

 

Bạn có thể tham khảo dịch vụ tối ưu hóa trang web của chúng tôi trên trang web mona.media hoặc liên hệ qua số hotline 1900 636 648 để nhận được kế hoạch chi tiết và phù hợp nhất cho trang web của bạn.

banner dịch vụ tối ưu web

Một số điều cần lưu ý khi thực hiện SEO hình ảnh

Bạn nên thường xuyên theo dõi lưu lượng tìm kiếm hình ảnh của mình. Nếu bạn đang sử dụng đồ hoạ Infographic hoặc hình minh hoạ cho nội dung của mình và bạn muốn biết liệu có ai tìm kiếm nội dung của bạn thông qua những hình ảnh này hay không?

Câu trả lời rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng Google Search Console và thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Đăng nhập vào Google Search Console

Đầu tiên, khi bạn đăng nhập, bạn sẽ thấy biểu đồ hiệu suất. Bạn nhấp vào “Mở Báo Cáo” (Open Report) ở phía trên để truy cập báo cáo đầy đủ.

Bước 2: Chọn dữ liệu bạn muốn xem

Tiếp theo, bạn sẽ thấy một biểu đồ hiển thị số lần hiển thị và bạn nhấp vào tìm kiếm trên trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn muốn xem dữ liệu về hình ảnh. Vì vậy, bạn hãy nhấp để thay đổi loại tìm kiếm phía trên biểu đồ.

Trong hộp pop-up, chọn mục “Hình ảnh” (Images) và nhấp vào Áp dụng. Bây giờ bạn đang xem cùng một biểu đồ hiển thị số lần hiển thị và nhấp chuột cho hình ảnh của bạn, chứ không chỉ kết quả tìm kiếm trên web nữa.

Hầu hết người dùng thường phản ứng với hình ảnh trước khi đọc bài viết của bạn. Một hình ảnh đẹp, hấp dẫn liên quan đến chủ đề của bạn theo một cách độc đáo chắc chắn sẽ tạo ấn tượng mạnh và thúc đẩy người dùng chia sẻ nội dung của bạn.

Tóm lại, SEO hình ảnh khá đơn giản, chỉ cần dành một ít thời gian tối ưu hóa hình ảnh của bạn. Điều này giúp trang web của bạn cạnh tranh hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Đó là bài viết hướng dẫn cách SEO hình ảnh nhanh chóng và đơn giản. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về SEO hình ảnh là gì và cách thực hiện nó một cách hiệu quả. Dịch vụ SEO toàn diện của Phamdangdinh.com mang lại giá trị bền vững cho doanh nghiệp của bạn, tăng lưu lượng truy cập tự nhiên và tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao cho sản phẩm kinh doanh của bạn. Đưa các từ khóa liên quan đến mọi mặt hàng lên đến vị trí hàng đầu và tạo thương hiệu toàn diện.

Nội dung được phamdangdinh.com tham khảo & tổng hợp từ Internet

Related Articles