SEO Offpage là gì? Mọi thông tin bạn cần biết về Offpage SEO.

Trong bài viết này, Phamdangdinh.com cung cấp cho bạn tất cả mọi thông tin bạn cần biết để triển khai chiến lược SEO Offpage hiệu quả trong năm 2022.

Bài viết này chia sẻ cách giúp bạn xây dựng tín hiệu “ngoài trang web” mà Google yêu thích bao gồm:

 • Cách xây dựng Liên kết trở lại
 • Cách tạo tín hiệu từ Hồ sơ mạng xã hội
 • Tăng độ tin cậy với EAT
 • Tìm kiếm thương hiệu
 • Tín hiệu trên các nền tảng trực tuyến
 • Và nhiều hơn thế nữa.

Hãy cùng bắt đầu. Nhưng trước tiên, bạn cần hiểu SEO Offpage là gì!

1. SEO Offpage là gì?

SEO Offpage bao gồm các hoạt động được thực hiện bên ngoài một trang web nhằm nỗ lực tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của trang web.

offpage seo là gì

Các hoạt động SEO này bao gồm:

 • Xây dựng liên kết trở lại
 • Khuyến khích người dùng tìm kiếm thương hiệu
 • Tăng mức độ tương tác và chia sẻ trên mạng xã hội.

Nói cách khác: SEO Off-page là tất cả những gì bạn thực hiện bên ngoài trang web của mình để khiến Google và các công cụ tìm kiếm khác xem trang web của bạn là đáng tin cậy và có thẩm quyền.

2. Vai trò của Offpage SEO trong chiến lược SEO

Liên kết trở lại và các tín hiệu ngoài trang web khác vẫn là nền tảng của thuật toán của Google.

Trên thực tế, nghiên cứu các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm năm 2020 của Phamdangdinh.com đã tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa tổng số liên kết trở lại và xếp hạng của Google.

Nghĩa là, nếu website của bạn có càng nhiều liên kết trở lại chất lượng, thì bạn càng dễ dàng xếp hạng top Google.

vai trò của off-page seo trong chiến lược SEO tổng thể

Nghe thật tuyệt vời đúng không nào!

Bản thân Google tuyên bố rằng họ sử dụng các tín hiệu SEO từ các trang web khác để đánh giá mức độ tin cậy của trang web của bạn.

Tóm lại thì…

Hãy nghĩ về SEO off-page như việc bạn tăng cường mức độ tin cậy của trang web của bạn vậy. Nếu không có điều này, trang web của bạn có thể gặp khó khăn để cạnh tranh với các trang web có mức độ tin cậy cao hơn trên SERP (Kết quả tìm kiếm của Google)

Các trang web có độ tin cậy cao hơn có xu hướng được xếp hạng tốt hơn so với những trang không có độ tin cậy hoặc có độ tin cậy thấp bởi vì các công cụ tìm kiếm coi chúng là đáng tin cậy, phù hợp và đáng tin cậy hơn.

Bạn muốn tạo ra tín hiệu để cho Google biết rằng trang web của bạn được nhiều người tin tưởng, chia sẻ và giới thiệu trên Internet. Backlinks là một cách để thể hiện điều đó, nhưng bạn không thể tập trung chỉ vào việc xây dựng liên kết.

chiến thuật backlink tự động ifttt

Có nhiều kỹ thuật SEO ngoài trang khác mà bạn có thể sử dụng. Nhưng trước khi nói về 7 kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả trong năm 2022, hãy cùng Phamdangdinh.com tìm hiểu về Backlink chất lượng là gì.

 • Backlink có hiếm, không rộng rãi
 • Backlink tự tạo và backlink tìm kiếm (hoặc mua)
 • Đến từ Domain cùng chủ đề
 • Đến từ bài viết có liên quan
 • Đoạn văn nghĩa cao
 • Backlink có DR cao
 • Backlink đến từ nhiều địa chỉ IP khác nhau
 • Backlink thu hút nhiều traffic tham khảo
 • Bài viết được tối ưu SEO
 • Có liên kết ra nguồn uy tín
 • Sử dụng liên kết theo ngữ cảnh

Sau khi bạn đã hiểu về các yếu tố cần có của một backlink chất lượng, hãy tìm hiểu kỹ hơn về các kỹ thuật SEO Off-page hiệu quả mà bạn có thể triển khai ngay hôm nay.

4. 9 kỹ thuật SEO Offpage chất lượng bạn phải biết nếu muốn xếp hạng top trên Google

Dưới đây là danh sách 9 kỹ thuật SEO Off-page mà bạn có thể triển khai để tăng độ tin cậy của trang web và tăng lượng truy cập tự nhiên hiệu quả.

 • Hồ sơ mạng xã hội
 • IFTTT
 • Bình luận trên blog
 • Liên kết từ diễn đàn
 • Mạng lưới blog riêng
 • Báo chí và báo cáo
 • Bài viết khách mời
 • Web 2.0
 • Ứng dụng hấp dẫn người dùng

các thủ thuật seo offpage hiệu quả

4.1 Hồ sơ mạng xã hội

Không thể phủ nhận rằng chúng ta đang sống trong một thế giới mà mạng xã hội trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, với 93% người dùng Internet thường xuyên đăng nhập vào mạng xã hội.

Mạng xã hội đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm lời giải cho những câu hỏi của người dùng.

Hãy suy nghĩ về nó theo cách sau: Mạng xã hội là một hình thức công cụ tìm kiếm (hoặc công cụ cung cấp lời giải).

backlink socoial media

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng số lượt chia sẻ trên mạng xã hội không phải là yếu tố trực tiếp để xếp hạng. Coi các nền tảng truyền thông xã hội như là công cụ tìm kiếm và khám phá.

Sự xuất hiện của bạn trên mạng xã hội có thể đưa bạn đến với khách hàng tiềm năng và những khách hàng đang tìm kiếm lời giải cho câu hỏi của họ hoặc cho các thương hiệu phù hợp trên mạng xã hội mà họ sử dụng.

Phương tiện truyền thông xã hội cũng thường được sử dụng như một nền tảng dịch vụ khách hàng.

Một khách hàng muốn “liên lạc” với thương hiệu của bạn để đặt một câu hỏi hoặc truy vấn? Hầu hết khách hàng của bạn sẽ tiếp cận trên mạng xã hội đầu tiên.

Bạn cần duy trì sự xuất hiện mạnh mẽ, giao tiếp chuyên nghiệp và xem mạng xã hội như một kênh thương hiệu khác, một kênh mà cả khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng sẽ khám phá như một phần của hành trình bán hàng của họ.

4.2 IFTTT – Tự động hóa liên kết ngược

IFTTT (If this then that) là một dịch vụ trung gian trang web miễn phí giúp bạn tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, từ đó tăng cường hiệu suất và hiệu quả thời gian.

IFTTT hỗ trợ kết nối các ứng dụng, nền tảng và công cụ khác nhau để tạo thành một chuỗi tự động hóa.

IFTTT là một trong những công nghệ tự động hóa liên kết ngược từ các kênh mạng xã hội, từ đó nâng cao đáng kể độ tin cậy của trang web của bạn.

If this then that tự động hóa backlinks

Với công thức này, bạn có thể xây dựng nhiều liên kết ngược tự động từ các kênh mạng xã hội. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc xây dựng các liên kết từ những mạng xã hội này một cách tự động.

Một trong những kỹ thuật liên kết trở lại phổ biến trong SEO ngoại trang đó là việc lấy những liên kết từ các blog/ website khác thông qua cách bình luận trên các bài viết blog.

Phương pháp này đã được rất nhiều chuyên gia SEO áp dụng trong những năm 2016 tuy nhiên do tình trạng bị rác quá mức, phương pháp này đã dần trở nên kém hiệu quả.

liên kết ngược từ blog comment

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tận dụng kỹ thuật này trong chiến lược ngoại trang tổng thể của mình để đa dạng hóa liên kết trỏ về website của bạn.

4.4 Liên kết từ diễn đàn

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy các diễn đàn được Phamdangdinh.com đề xuất như một chiến thuật SEO ngoại trang. Vì sao lại vậy?

Bởi vì trong nhiều năm, những người làm SEO đã gửi rác vào các diễn đàn, nhận xét và các nền tảng UGC (User Generated Content) khác như một cách để xây dựng các liên kết (bất kể đó là liên kết có chất lượng cao hay thấp).

Vì lý do này, nhiều người làm SEO đã dần giảm sự quan tâm của họ đối với diễn đàn khi nhắc đến chiến lược xây dựng liên kết cho SEO ngoại trang.

Tuy nhiên, điều bạn cần ở đây là một chiến lược ngoại trang SEO toàn diện, do đó, diễn đàn vẫn là một nguồn liên kết chất lượng cho website của bạn.

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là thay vì sử dụng diễn đàn như một kênh để thu thập liên kết đơn thuần, hãy thử chúng với một tư duy khác, mới mẻ và hiệu quả hơn.

các forum đi backlink đang dần kém hiệu quả

Hãy nghĩ đến việc sử dụng diễn đàn như một cách để tham gia trực tiếp vào các cuộc trò chuyện liên quan đến chuyên môn/ lĩnh vực của bạn. Chia sẻ tri thức, thông tin của mình dưới tư cách là một chuyên gia trong lĩnh vực và nhanh chóng trở thành người có uy tín trong lĩnh vực đó.

Rất ít nền tảng khác cho phép bạn thảo luận tự do với những khách hàng tiềm năng đang đặt câu hỏi về những gì bạn đang cung cấp. Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng mối quan hệ và lòng tin.

4.5 PBN – Private Blog Network

Một trong những kỹ thuật SEO ngoại trang hiệu quả được nhiều chuyên gia SEO triển khai đó là xây dựng hệ thống PBN nhằm mục tiêu cung cấp liên kết trở lại cho các “money site”.

PBN – Mạng Blog Riêng tư là một trang web vệ tinh, được thiết kế như một trang web chính. Đồng nghĩa với việc trang web PBN của bạn cũng sẽ được xây dựng và phát triển như một trang web chính. Do đó, các liên kết trở lại từ các PBN thường có chất lượng cao hơn nhiều so với các hình thức khác như Diễn đàn, Bình luận blog hoặc Web 2.0.

xây dựng hệ thống pbn

Một mẹo nhỏ khi xây dựng liên kết PBN hiệu quả là bạn cần phải xây dựng các PBN có cùng chủ đề với “money site”.

4.6 Báo chí

Trong quá khứ, PR và SEO được coi là hai lĩnh vực tiếp thị khác nhau, nhưng trong những năm gần đây, ranh giới này đã trở nên mờ nhạt và cả hai đã cho thấy hiệu quả cuốn hút khi được kết hợp với nhau.

PR số hóa hiện tại là một chiến lược xây dựng liên kết mà nhiều người làm SEO lựa chọn, bởi vì đó là một cách hoàn hảo để đạt được các liên kết có uy tín trên quy mô lớn.

Bạn có thể sử dụng các chiến lược PR để quảng bá một câu chuyện tuyệt vời và các nội dung tương ứng có thể liên kết, và kết quả mà chiến lược này mang lại là không thể phủ nhận.

book báo là chiến thuật backlinks hiệu quả

Một nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh rằng một chiến dịch trung bình có thể đạt được từ 10 đến 24 tên miền duy nhất liên kết.

PR hỗ trợ cho quá trình triển khai SEO Off-page của bạn theo nhiều cách hơn là chỉ giúp xây dựng liên kết.

Một chiến dịch PR tuyệt vời có thể:

 • Tăng cường nhận thức về thương hiệu và kết quả tìm kiếm thương hiệu.
 • Đưa doanh nghiệp của bạn trước khán giả mục tiêu và khiến họ nói về bạn.
 • Thúc đẩy lưu lượng truy cập giới thiệu.
 • Vị trí bạn như một nhà lãnh đạo tư duy trong ngành của bạn và giúp xây dựng các tín hiệu đáng tin cậy.

4.7 Bài đăng của khách

Bài đăng của khách là việc đăng nội dung lên trang web của người khác để cung cấp thông tin và giá trị cho khán giả của họ.

Khi được thực hiện đúng, bài đăng của khách có thể đóng góp nhiều hơn vào chiến lược tiếp thị của bạn hơn là chỉ được sử dụng như một cách để xây dựng liên kết. Đây vẫn là một trong những chiến thuật xây dựng liên kết hiệu quả nhất, đã được chứng minh trong nghiên cứu của chúng tôi với 850 chuyên gia SEO:

Bài viết của khách hàng mang thương hiệu của bạn đến với nhóm người mục tiêu, tạo ra lưu lượng truy cập nhắm mục tiêu và giúp bạn xác định mình như một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

triển khai guest post

Mục tiêu chính khi đăng bài viết của khách hàng là tiếp cận đối tượng mới, tận dụng lưu lượng truy cập từ trang web liên quan và xây dựng thương hiệu của bạn. Khi áp dụng chiến lược này, bạn sẽ nhận thấy rằng nó có thể mang lại giá trị cao.

Liên kết không nên là lý do duy nhất để bạn đăng bài viết; chúng chỉ là một phần lợi ích bổ sung nếu có.

Hãy tìm hiểu thêm về các lợi ích và phân tích của việc đăng bài viết bằng hướng dẫn sử dụng blog khách hàng của chúng tôi.

4.8 Web 2.0

Web 2.0 là một nền tảng blog miễn phí. Hầu hết các tính năng trong Web 2.0 cho phép bạn thay đổi URL, hình ảnh và video, biểu mẫu liên hệ và nhiều công cụ khác.

Web 2.0 rất hiệu quả trong chiến lược SEO Offpage vì bạn nhận được sự hỗ trợ và niềm tin từ những trang web này.

Ít nhất là Google nghĩ như vậy khi nhìn thấy các liên kết từ Web 2.0 trỏ về trang web của bạn.

Và tất nhiên, nó chỉ là một tên miền phụ của bạn và bạn phải xây dựng từ đầu.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng cần ghi nhớ về các thuộc tính này:

 • Các trang web 2.0 có khả năng tăng điểm Quyền Trang (PA) RẤT NHANH CHÓNG.
 • Chỉ cần một số liên kết từ một vài trang web mạnh, bất kỳ trang web 2.0 nào cũng có thể tăng từ PA 0 lên PA 30.
 • Ngoài mức độ uy tín, bạn cũng nhận được một backlink “tốt” phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của bạn.
 • Mức độ liên quan là quan trọng nhất khi xây dựng liên kết. Đừng quên điều đó.

xây dựng web 2.0 là chiến thuật seo offpage bền vững

4.9 Lead Magnet

Kỹ thuật này thường được các nhà quảng cáo trả tiền sử dụng nhiều hơn là các chuyên gia SEO. Để hiểu đơn giản, Lead Magnet sử dụng một mồi hướng tới khách hàng tiềm năng nhằm cung cấp thông tin hữu ích mà họ cần.

Khi khách hàng thấy quảng cáo về một điều gì đó mà họ quan tâm, họ sẽ để lại thông tin như tên, số điện thoại, email,…

Một số hình thức Thu hút Khách hàng tiềm năng phổ biến thường được sử dụng đó là Ebooks, Webinars, Bộ công cụ, Thống kê, chỉ số, …

5. Kim tự tháp – Mô hình Xây dựng liên kết hiệu quả bạn không thể bỏ qua

Kim tự tháp liên kết trong SEO là một chiến lược được tuân theo để xây dựng các liên kết ngược và gửi các liên kết ngược đến các liên kết ngược khác. Đây là một trong nhiều phương pháp được sử dụng để xếp hạng một trang web trong Kết quả tìm kiếm của Google.

Kim tự tháp liên kết là một trong những chiến lược được phát triển trước đó khi Google định giá các liên kết ngược. Phần tốt nhất là chúng rất dễ thực hiện. Chiến lược này gửi các liên kết ngược chất lượng cao đến các trang kiếm tiền và cung cấp hỗ trợ cho tất cả các trang. Nó có tác động trực tiếp đến tỷ lệ lập chỉ mục của tất cả các liên kết ngược có sẵn trên trang web.

Mô hình link kim tự tháp

Đối với một trang web cụ thể, chuyên gia SEO sẽ xem xét các yếu tố xây dựng kim tự tháp cho phù hợp. Sau khi xem xét những điều này, họ có thể hiểu yêu cầu và các khía cạnh để tập trung hơn vào việc xây dựng các liên kết này một cách hiệu quả.

Hệ thống kim tự tháp bao gồm ba loại danh mục tài nguyên khác nhau và chúng được tập trung từ các nguồn tài nguyên khác nhau. Có một tiêu chí đơn giản để tải trong đó các liên kết trong danh mục thứ ba và thứ hai đóng vai trò là nhà tài trợ cho các liên kết trong danh mục đầu tiên. Về cơ bản, việc thúc đẩy danh mục thứ hai đã được thực hiện với các nguồn lực trong danh mục thứ ba. Tài nguyên nằm ngay trong danh mục thứ hai có nhiệm vụ Chuyển hướng lưu lượng truy cập đến các trang web ảnh hưởng đến danh mục đầu tiên. Đây là đỉnh của kim tự tháp liên kết ngược SEO và tỷ lệ thuận với quảng cáo của trang web.

Cấu trúc hệ thống liên kết mô hình kim tự tháp

Một kim tự tháp điển hình bao gồm ba tầng: –

Bậc 1: Liên kết chất lượng cao nhất

Các liên kết này có ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí của trang web. Đảm bảo rằng đây không phải là thư rác và đánh dấu quảng cáo một cách thích hợp. Chúng được tạo dựng thủ công với Web 2.0, dấu trang xã hội, bài đăng trên blog và một số khác. Tất cả các liên kết này phải có chất lượng cao nhất vì những liên kết này trực tiếp ảnh hưởng đến tầm quan trọng của trang web.

Level 2: Liên kết trung bình chất lượng

Các liên kết trong cấp độ liên kết trung bình có thể là nội dung bổ sung và liên kết tự động tạo ra. Chúng nhắm đến các liên kết ngược có sẵn trong tầng đầu tiên. Nói chung, những liên kết này tập trung vào tất cả các liên kết ngược tại đó trong Level 1. Khi chúng tập trung vào Level 1, điều này sẽ củng cố chất lượng của tất cả các liên kết ngược tại đó. Tỷ lệ chỉ số cũng sẽ được nâng cao. Trong Level 2, việc tạo ra nhiều hơn các bậc từ 15 đến 20 lần so với bậc đầu tiên là cần thiết.

Level 3: Rác và liên kết chất lượng thấp

Trong Cấp 3, các liên kết chất lượng thấp bao gồm việc tự động phê duyệt các nhận xét trên blog và một số liên kết khác. Điều này nhắm đến tất cả các liên kết ngược trong Level 2. Khi chúng nhắm đến các liên kết ngược trong Level 2, điều này sẽ nâng cao tỷ lệ chỉ số. Google không lập chỉ mục các liên kết ngược ở Level 3, vì vậy trung bình có thể có một số liên kết ngược.

Làm thế nào để xây dựng liên kết theo mô hình kim tự tháp?

Sau khi hiểu các tầng trong mô hình kim tự tháp liên kết, có sự tò mò muốn tìm hiểu cách xây dựng một kim tự tháp liên kết. Hãy hiểu về nó:

Chúng ta cần bắt đầu từ đầu. Xây dựng một kim tự tháp liên kết không phải là một việc dễ dàng của tất cả mọi người; do đó, nó là không thể thiếu để hiểu tất cả các khía cạnh của nó.

Hiểu sơ bộ các liên kết phải đáng tin cậy và có liên kết với chủ đề của trang web. (Người dùng có thể coi tất cả các cổng thông tin đó có lưu lượng truy cập tốt). Các liên kết này phải đáng tin cậy vì nó tác động trực tiếp đến thứ hạng và phải có PR cao. Điều này là do các liên kết PR cao được lập chỉ mục và nhanh chóng tất cả các tiêu chí từ rác để biết liên kết PR. Cuối cùng, hãy trở nên mạnh mẽ hơn cho cổng thông tin. Nó chỉ ra rõ ràng việc có hàng nghìn liên kết chất lượng thấp là không cần thiết. Một số chất lượng sẽ giúp bạn đạt được thứ hạng phù hợp.

Phân tầng liên kết khi xây dựng mô hình backlink

Thứ hai, tạo một danh mục phụ phải có liên kết từ các trang chính thức trong mạng xã hội. Điều này có thể liên quan đến các trang Wikipedia, danh mục bên và các blog chính thức khác của công ty.

Thứ ba, đây là chân của kim tự tháp, và nó phải có đầy đủ các bài đăng và bình luận trên mạng xã hội và các trang chuyên nghiệp.

Và đó là nó. Ba điều này là những điều quan trọng cần xem xét bất cứ khi nào đề cập đến việc tạo một kim tự tháp liên kết. Trong trường hợp bất kỳ khía cạnh nào bị bỏ sót, sẽ rất khó để có được kết quả như mong đợi và việc xây dựng kim tự tháp liên kết sẽ khá khó khăn.

Như chúng ta đã hiểu về kim tự tháp liên kết, điều quan trọng là hiểu những lợi ích có sẵn với các liên kết được tạo ra. Những lợi ích này bao gồm:

 • Các liên kết này sẽ giúp Google xếp hạng một trang web.
 • Có sự đáng tin cậy với các liên kết này, chúng hoạt động như một yếu tố khởi đầu để làm cho trang web của bạn trở nên phổ biến.
 • Số liệu trang web cao hơn và chỉ số SEO tốt sẽ được cải thiện sau khi xây dựng liên kết.
 • Với các liên kết ngược phù hợp, lưu lượng truy cập web sẽ được cải thiện.
 • Cơ hội doanh thu và doanh số bán hàng sẽ được thúc đẩy.
 • Nó hoạt động như một sáng kiến để đứng như một tiếng nói có thẩm quyền.
 • Giúp bạn xây dựng các kết nối và cải thiện các mối quan hệ.
 • Nó sẽ hoạt động như một phương pháp để tăng cường tiếp xúc tốt.
 • Khả năng hiển thị sẽ được cải thiện.
 • Hoạt động như nguồn lưu lượng truy cập giới thiệu liên tục.

lợi ích của mô hình seo offpage pyramid

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về việc triển khai hiệu quả của SEO Offpage. Nếu bạn đang cần tìm các chuyên gia trong lĩnh vực SEO tổng thể giúp tăng trưởng thứ hạng từ khóa và traffic bền vững, hãy tham khảo ngay Giải pháp SEO Website tại Phamdangdinh.com.

Related Articles