Tối ưu SEO bằng công cụ Google seach console.

Hướng dẫn sử dụng Google Webmaster Tool để tối ưu SEO

Công cụ google search console được biết đến với tên gọi “chìa khóa vàng” đối với những người làm SEO và quản trị Website.

Hướng dẫn sử dụng Công cụ Quản trị Web của Google để tối ưu hóa SEO

Từ lâu, Công cụ google search console đã trở thành một công cụ bắt buộc và cần thiết để cài đặt cho tất cả nhà quản trị Website. Đây là công cụ giúp theo dõi và tối ưu hóa Website, đồng thời hỗ trợ mạnh mẽ cho việc SEO. Với những tính năng tiện lợi và độc đáo, công cụ này giúp quản lý Website dễ dàng hơn.

Tổng quan về Công cụ Google search console

Công cụ google search console hay Google Search Console là một công cụ giúp tối ưu hóa SEO cho Website bằng cách cung cấp thông tin phân tích từ Google. Google Search Console cung cấp các tính năng miễn phí giúp đánh giá và duy trì hiệu suất của Website trong kết quả tìm kiếm của Google.

Lợi ích của Công cụ google search console

Các công cụ và chức năng chính của Google Search Console bao gồm theo dõi, quản lý hoạt động, chỉ mục hóa, lập chỉ mục, liên kết trên Website, lỗi trang,… Từ đó, nó cung cấp thông tin để phát triển nội dung, tối ưu hóa SEO hiệu quả và tăng lượng lưu lượng Truy cập tự nhiên. Ngoài ra, Công cụ google search console còn mang lại nhiều lợi ích khác như sau:

 • Cho biết trang Web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nhờ các truy vấn phổ biến nào
 • Xác định những truy vấn đang mang lại lưu lượng truy cập cao nhất.
 • Giúp đánh giá xem Website hoạt động tốt trên thiết bị di động không.

Google Webmaster Tool hỗ trợ việc SEO hiệu quả hơn

Công cụ Quản trị Web của Google hỗ trợ việc tối ưu hóa SEO hiệu quả hơn

Đối tượng sử dụng

Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào sở hữu trang Web đều cần sử dụng Công cụ google search console

 • Đối với chủ doanh nghiệp và các nhà quản trị, nên tìm hiểu và hiểu về Google Search Console mặc dù không sử dụng. Điều này giúp người chủ dễ dàng quản lý và theo dõi công việc của nhân viên và hiệu quả của SEO.
 • Đối với các Nhà phát triển Web, Google Search Console sẽ giúp theo dõi và giải quyết các vấn đề phổ biến với Dấu đánh. Ví dụ: lỗi trong dữ liệu có cấu trúc.
 • Các quản trị viên trang Web sử dụng Công cụ Quản trị Web của Google để theo dõi và giải quyết các vấn đề tải trang, lỗi máy chủ, các vấn đề bảo mật,…
 • Các chuyên gia trong lĩnh vực Tiếp thị hoặc SEO sử dụng công cụ này để theo dõi Lượng Truy cập của Website và tối ưu hóa thứ hạng trang Web. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng thông tin trong Công cụ Quản trị Web của Google để ảnh hưởng đến các quyết định kỹ thuật cho Website. Đồng thời, kết hợp phân tích tiếp thị với các công cụ khác như Google Trends, Google Analytics, Google Ads.

Google Webmaster Tool có thể kết hợp với các công cụ khác như Google Trends, Google Analytics, Google Ads

Công cụ Quản trị Web của Google có thể kết hợp với các công cụ khác như Google Trends, Google Analytics, Google Ads.

Sau đây sẽ là các tính năng có thể sử dụng trong Công cụ Webmaster của Google để tối ưu SEO cho trang Web. Bạn có thể tham khảo để áp dụng và cải thiện hiệu quả, tăng thứ hạng trang Web trên công cụ tìm kiếm Google.

Thêm tất cả các Phiên bản của Trang Web

Sai lầm lớn nhất mà mọi người thường mắc phải là không thêm mọi phiên bản của mọi trang Web họ quản lý vào Công cụ Webmaster của Google. Việc này sẽ dẫn đến dữ liệu chỉ thống kê, hiển thị cho một số trang Web. Từ đó có thể cản trở những hiểu biết insights khách hàng. Hay tệ hơn, điều này có thể khiến bạn tốn kém, hoặc gặp các vấn đề nghiêm trọng khác.

Bạn nên thêm cả tên miền chính, Phụ đạo vào Công cụ Webmaster của Google. Sau đó hiệu chỉnh, thay thế các nội dung bị trùng lặp. Có như vậy tất cả trang Web của bạn sẽ đều được theo dõi. Bạn sẽ nhận được đầy đủ thông tin cần thiết của các trang này.

Tin nhắn Trang Web

Mỗi trang Web đều sẽ có lúc gặp vấn đề, sự cố nào đó. Công cụ Webmaster của Google đôi lúc sẽ thông báo Web bạn gặp vấn đề gì đó. Bạn nên lập thông báo cho Email khi Web gặp phải sự cố. Nhờ đó sẽ phát hiện kịp thời sự gia tăng đột biến trong lỗi Crawl, báo cáo phần mềm độc hại, Liên kết bất thường tới Web,…

Tuy nhiên có khi Công cụ Webmaster của Google không thông báo, hay báo trễ cho bạn khi Website gặp sự cố. Do đó bạn nên lập lịch kiểm tra Email từ Trang Quản lý Tìm kiếm của Google hàng tuần. Hành động này sẽ giúp bạn cập nhật thông tin mới nhất và xử lý kịp thời những vấn đề của Website.

Sử dụng Tệp Trợ giúp

Google có rất nhiều tài nguyên về SEO, các quản trị viên, SEOer luôn tìm cách tận dụng càng nhiều càng tốt các tài nguyên này. Trong đó, trung tâm trợ giúp của Công cụ Webmaster của Google là một kho báu.

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng công cụ này với sự sáng suốt. Bởi hầu hết các báo cáo có giới hạn, không đảm bảo chính xác 100%. Đừng đưa ra những quyết định vội vã. Nếu cần ra quyết định quan trọng, hãy chắc chắn các dữ liệu có nghĩa, được thống kê tốt nhất. Thông thường, dữ liệu Trang Quản lý Tìm kiếm của Google dẫn đến các giả thuyết quan trọng, nhưng chưa được xác nhận và cần điều tra thêm.

Trung tâm trợ giúp cung cấp thông tin, giải đáp các thắc mắc về Google Search Console, SEO cho người dùng

Trung tâm trợ giúp cung cấp thông tin, giải đáp các thắc mắc về Trang Quản lý Tìm kiếm của Google, SEO cho người dùng.

Ngoài ra, nếu nhấp vào nút giúp đỡ, bạn có thể nhận được gợi ý bài viết, chủ đề chất lượng, liên quan. Các bài viết giúp đỡ này sẽ giúp giải thích các dữ liệu khác nhau trong các báo cáo. Vì vậy, hãy sử dụng Tệp Trợ giúp thường xuyên.

Tuy nhiên, các bài viết thường khá khô khan, ít hình ảnh và thiếu hiểu biết thực tế về những gì bạn cần tập trung vào.

Bất cứ dữ liệu Truy vấn Tìm kiếm nào

Truy vấn tìm kiếm hay Tìm kiếm truy vấn cho biết xếp hạng trung bình của từ khóa lúc này. Đồng thời, nó cung cấp thông tin về số lần hiển thị và tỷ lệ nhấp chuột của từ khóa khi tìm kiếm.

Vào ngày 5/6/2015, Google chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp rất lớn của báo cáo Truy vấn Tìm kiếm. Đây là báo cáo phân tích tìm kiếm của Công cụ Quản lý Trang Web Google, là một trong những tính năng quan trọng nhất của phần lưu lượng truy cập tìm kiếm trên mạng. Dữ liệu trong báo cáo Truy vấn Tìm kiếm có thể được đóng gói lại trong nhiều công cụ SEO trả phí. Báo cáo này cung cấp thông tin về số lần hiển thị trang web trên kết quả tìm kiếm tự nhiên, số lần nhấp chuột, tỷ lệ nhấp,…

Sau đó, bạn có thể lọc dữ liệu theo vị trí (nhưng chỉ đối với một số quốc gia cụ thể), Google tìm kiếm theo dọc (web thông thường, hình ảnh, thiết bị di động, video hoặc tin tức). Bạn cũng có thể tải xuống dữ liệu và phân tích để cải thiện SEO.

Mẹo Truy vấn Tìm kiếm

Tích hợp Công cụ Quản lý Trang Web Google vào Google Analytics

Bạn có thể xem dữ liệu truy vấn tìm kiếm của Công cụ Quản lý Trang Web Google (GWM) trong Google Analytics (GA) rất dễ dàng. Quản trị viên của GA và GWT chỉ cần đăng nhập vào GA, trong phần điều hướng bên trái, chọn Hấp thụ -> Tối ưu hóa trên Máy tìm kiếm -> Trang đích.

Nếu bạn chưa kết nối GA và GWT bao giờ, bạn sẽ thấy màn hình thông báo “Báo cáo này yêu cầu kích hoạt Công cụ Quản lý Trang Web”. Chỉ cần nhấp vào nút cài đặt và làm theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế như bạn chỉ có thể kết nối một tài khoản GWT với một tài khoản GA. Tài khoản Công cụ Quản lý Trang Web Google chỉ có thể áp dụng cho một tên miền phụ cụ thể. Vì vậy, nếu bạn có nhiều tên miền phụ, chế độ xem GA riêng lẻ sẽ chỉ hiển thị một số dữ liệu truy vấn GWT của bạn. Một hạn chế khác là bạn chỉ có thể xem dữ liệu Truy vấn Tìm kiếm bằng cách cùng hiển thị trang đích trong GA. Những hạn chế này có thể được khắc phục bằng cách xem dữ liệu trực tiếp trong GWT.

Hoạt động theo từ khóa liên kết

Đáng tiếc là Công cụ Webmaster của Google không cho phép tải xuống dữ liệu truy vấn tìm kiếm theo Trang đích mà không cần nhấp vào từng trang đích trong báo cáo. Noah đã tạo ra một Bookmarklet tuyệt vời sẽ tự động nhấp vào từng trang đích để hiển thị các truy vấn tìm kiếm, sau đó tải xuống.

Bạn có thể tự động tải xuống dữ liệu theo phương thức PHP và phương thức Python

Bạn có thể tự động tải xuống dữ liệu bằng cách sử dụng phương pháp PHP và phương pháp Python.

Một vấn đề thường gặp đối với báo cáo truy vấn tìm kiếm là nó chỉ truy xuất dữ liệu trong vòng 90 ngày trước đó. Điều này có thể gây bất tiện nếu bạn cần thống kê nhiều dữ liệu trong thời gian dài. Giải pháp là xuất dữ liệu định kỳ tự động. Bạn có thể tự động tải xuống bằng cách sử dụng phương pháp PHP và phương pháp Python.

Thay đổi địa chỉ

Nếu bạn thay đổi tên miền, việc thông báo thay đổi địa chỉ cho Google là bắt buộc. Hãy cẩn thận khi làm theo tất cả các bước mà Google cung cấp cho bạn trên Trang Thay đổi địa chỉ của Google.

Cấu trúc Dữ liệu

Bạn cần hiểu cách Google sử dụng lược đồ đánh dấu schema.org để thông báo các thông tin trích dẫn Snippets. Các thông tin này được hiển thị trong các trang kết quả tìm kiếm. Ví dụ như công thức nấu ăn, đánh giá,… Bằng cách thực hiện đánh dấu dữ liệu phù hợp, bạn có thể kích hoạt dữ liệu trên trang web và hiển thị chúng dưới dạng Snippets, từ đó cải thiện tỷ lệ nhấp cho lưu lượng truy cập tìm kiếm đáng chú ý.

Nếu dữ liệu có cấu trúc là quan trọng đối với bạn, báo cáo Dữ liệu có cấu trúc trong Công cụ Webmaster của Google là rất quan trọng. Bằng cách xem các số liệu thống kê này, bạn có thể xác nhận rằng Google đang hiển thị dữ liệu có cấu trúc. Bạn cũng có thể nhận được thông tin chi tiết về từng phần của dữ liệu và cả các lỗi có thể xảy ra.

Nếu con số và dữ liệu không như mong đợi, hãy bắt đầu phân tích bằng cách tìm lỗi. Sau đó, tìm một trang mà bạn muốn kích hoạt Snippets và kiểm tra nó trên Công cụ Kiểm tra Snippets của Công cụ Webmaster của Google.

Sử dụng Công cụ Đánh dấu Dữ liệu

Công cụ Đánh dấu Dữ liệu là một công cụ để Google hiểu về lược đồ đánh dấu schema.org. Công cụ Đánh dấu Dữ liệu rất thân thiện với người dùng và có thể được sử dụng để gắn nhãn cho ít nhất 9 loại dữ liệu. Mỗi nhãn tương ứng với lược đồ đánh dấu schema.org.

Data Highlighter có thể được sử dụng để gắn thẻ ít nhất 9 loại dữ liệu

Công cụ Đánh dấu Dữ liệu có thể được sử dụng để gắn nhãn cho ít nhất 9 loại dữ liệu.

Tối ưu hóa HTML

Tối ưu hóa HTML không chỉ giúp bạn cải thiện việc hiển thị của trang Web trên kết quả tìm kiếm SERP. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tối ưu hóa từ khóa và phát hiện sự trùng lặp nội dung.

Tuy nhiên, báo cáo tối ưu hóa HTML cảnh báo các trang không phù hợp với thiết lập Tiêu đề và Mô tả Meta. Cụ thể, không đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có tiêu đề và mô tả duy nhất cho từng trang.
 • Không viết tiêu đề và mô tả quá dài, vì có thể bị cắt ngắn và không hiển thị đủ thông tin.
 • Cần cung cấp nhiều thông tin.

Như bạn đã biết, các trang không có nội dung duy nhất hoặc có nội dung trùng lặp là tín hiệu xấu. Bước đầu tiên trong việc xử lý các vấn đề nội dung trùng lặp là xác định chúng. Công cụ Webmaster của Google cung cấp một cách đơn giản để giải quyết vấn đề này, đó là kiểm tra sự trùng lặp của các thiết lập Tiêu đề và Mô tả Meta.

Các Liên kết Trang Web Phụ

Các liên kết xuất hiện dưới địa chỉ trang trong kết quả tìm kiếm gọi là Các liên kết Trang Web Phụ. Các liên kết Trang Web Phụ được chọn tự động bởi thuật toán của Google và trỏ tới các phần chính của trang Web.

Các liên kết Trang Web Phụ sẽ giúp tăng tỷ lệ truy cập vào Trang Web. Đồng thời, việc hiển thị các liên kết Trang Web Phụ cho các bài viết có nhiều lượt truy cập trên Web sẽ thu hút người xem. Các liên kết Trang Web Phụ không phân biệt giữa tên miền chính và tên miền con.

Sitelinks sẽ giúp tăng tỉ lệ truy cập vào Website

Các liên kết Trang Web Phụ sẽ giúp tăng tỷ lệ truy cập vào Trang Web.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc Google có hiển thị Sitelinks như sau:

 • Trang web của bạn có vị trí đầu tiên ổn định với một số từ khóa cụ thể. Vì vậy, các trang web khác sẽ không có Sitelinks với từ khóa này.
 • Có vẻ như Sitelinks chỉ hiển thị với những từ khóa chính của trang.
 • Ngoài ra, yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến việc tạo Sitelinks là số lượng liên kết trỏ tới trang web của bạn, với từ khóa tìm kiếm nằm trong Anchor Text.

Nếu trang web đáp ứng được các điều kiện nhất định, Google sẽ gán Sitelinks tương ứng cho những từ khóa tìm kiếm phổ biến nhất liên quan đến trang web của bạn.

Các liên kết trỏ về trang web của bạn

Liên kết trỏ đến trang web sẽ cung cấp cho bạn thông tin về người dùng liên kết đến trang nào trên trang web của bạn. Vì liên kết vẫn là thành phần quan trọng nhất trong thuật toán của Google, việc hiểu các liên kết đến trang web của bạn rất quan trọng để hiểu cách cải thiện việc xếp hạng trang web.

Nếu bạn không muốn sử dụng công cụ trả phí, Công cụ Webmaster của Google là một lựa chọn đáng xem xét. Phiên bản giới hạn của công cụ Webmaster của Google cũng cung cấp đủ công cụ cần thiết để bạn sử dụng.

Khả năng sử dụng trên thiết bị di động

Vào tháng 1 năm 2015, Google đã gửi nhiều thông báo về khả năng sử dụng trên thiết bị di động đến những người quản lý trang web. Google đang nỗ lực cải thiện sự tương thích tốt nhất với thiết bị di động của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Google đã liệt kê và xử lý các vấn đề về trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động như vấn đề về nội dung Flash, font chữ nhỏ, chế độ xem có chiều rộng cố định, thiếu khung nhìn, v.v. Nhờ đó, khả năng sử dụng trên thiết bị di động đã được cải thiện đáng kể.

Google đang dần cải thiện khả năng SEO trên thiết bị di động tốt hơn

Google đang từng bước cải thiện khả năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên thiết bị di động.

Tình trạng chỉ mục

Chỉ mục bị phóng đại là một trong những vấn đề phổ biến mà SEO cần giải quyết. Khi người dùng tìm kiếm nội dung có trong trang web, Google sẽ trích xuất và trả về dữ liệu từ trang web đã được lập chỉ mục.

Một vấn đề đáng lưu ý là trang web có thể được lập chỉ mục nhưng lại không được lập chỉ mục. Chỉ mục có thể bị chặn bởi các vấn đề như robot.txt, meta robot, rel = canonical hoặc nofollow. Thông thường, khi những vấn đề này xảy ra ở giai đoạn đầu, tác động đến lưu lượng truy cập vẫn chưa rõ ràng.

Hãy kiểm tra báo cáo trạng thái chỉ mục tiến hóa và kiểm tra tổng số trang đã được lập chỉ mục, số lượng trang đã bị xóa và số trang đã bị chặn bởi Robot.txt. Nếu bất kỳ chỉ số nào không như mong đợi, hãy điều tra và phân tích ngay lập tức.

Vấn đề quét

Vấn đề 404 là mã trạng thái HTTP không tìm thấy trang. Vấn đề này xảy ra bất cứ khi nào không có trang cho URL được yêu cầu. Công cụ quản trị trang Web báo cáo vấn đề 404 mỗi khi con bọ của Google thu thập liên kết đến một URL không có trang được liên kết với nó. Nguyên nhân thông thường của vấn đề 404 bao gồm lỗi chính tả trong URL đích của liên kết. Hoặc trang không chuyển hướng URL đã bị xóa hay đã thay đổi. Cả hai nguyên nhân này có thể có thể gây bất lợi cho cả trải nghiệm người dùng và nỗ lực SEO của bạn.

Một trong những nguyên nhân gây lỗi 404 do trang không chuyển hướng URL đã bị xóa hay đã thay đổi

Một trong những nguyên nhân gây vấn đề 404 do trang không chuyển hướng URL đã bị xóa hay đã thay đổi

Thống kê quét

Thống kê Web rất quan trọng. Về cơ bản, thống kê quét (Crawl Stats) sẽ đo Tần suất quét của Web, hiển thị hoạt động của Googlebots. Tần suất quét là tần suất Robots của Google thu thập, tìm kiếm trang Web của bạn.

Nếu Tần suất quét tăng nhanh, tức con bọ Google có thể Lập chỉ mục Website của bạn nhanh hơn. Đồng thời Website sẽ cải thiện được thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google cao hơn. Nếu Tần suất quét của bạn thấp, hoặc tăng đột ngột, có thể quá trình SEO của bạn đang gặp vấn đề, hoặc có sự cố xảy ra với trang Web bạn. Vì vậy hãy theo dõi tốc độ thu thập của trang Web bạn.

Crawl Stats có 3 phần chính gồm Dung lượng tải về hàng ngày, số trang được thu thập hàng ngày, thời gian tải xuống của một trang. Tất cả các phần này đều quan trọng để tận dụng tối đa Crawl Stats.

Tìm cái như Google

Công cụ này của Google Webmaster Tool, dùng để hiển thị một URL trên Website của bạn, hoặc kiểm tra cách Google thu thập thông tin. Công cụ tìm cái như Google mô phỏng việc thu thập và hiển thị dữ liệu giống như quá trình thu thập, hiển thị thông tin của Google. Tính năng này giúp xem cách trang hiển thị, bất kỳ tài nguyên nào bị chặn bởi file robots.txt. Hoặc xem Googlebot có thể truy cập vào các trang trong Website của bạn không. Ngoài ra Tìm cái như Google là công cụ hữu ích để khắc phục các vấn đề thu thập dữ liệu trên trang Web của bạn.

Google Webmaster Tool mang đến một bộ công cụ tìm nạp tương tự như Google nhằm kiểm tra cách Google thu thập thông tin

Danh sách các URL (Sitemaps)

Danh sách các URL (Sitemaps) còn được gọi là sơ đồ của một Website. Đây là một tệp văn bản chứa toàn bộ các đường dẫn của trang Web. Nó cũng có thể bao gồm các dữ liệu siêu về mỗi URL. Danh sách các URL (Sitemaps) sẽ hướng dẫn cho máy tìm kiếm thu thập dữ liệu của Website một cách hiệu quả. Đồng thời, nó cập nhật các thay đổi trên Website. Điều này có lợi cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Mặc dù nó không trực tiếp làm tăng thứ hạng từ khóa trên kết quả tìm kiếm, nhưng danh sách các URL (Sitemaps) giúp cho bài viết trên trang được lập chỉ mục nhanh chóng hơn. Nhờ đó, Website của bạn có thể xếp hạng tốt hơn.

Sau khi bạn tạo xong danh sách các URL (Sitemaps), bạn có thể dễ dàng thêm vào trên Google Webmaster Tool. Các bot tìm kiếm sẽ theo các đường dẫn trong danh sách các URL (Sitemaps) và thông báo cho Google biết. Nhờ đó, Google có thể lập chỉ mục cho các Liên kết này.

Tham số của URL

Nếu bạn hiểu cách đọc và hoạt động của các tham số của URL, bạn nên sử dụng tính năng này. Hãy cẩn thận vì việc loại trừ các URL không chính xác có thể dẫn đến việc mất nhiều trang trên công cụ tìm kiếm. Đừng thay đổi cấu hình tham số trừ khi bạn hiểu rõ bạn đang làm gì.

Hãy cẩn thận khi sử dụng tính năng tham số của URL

Khi kiểm toán SEO, hãy xem xét các tham số được sử dụng phổ biến nhất. Hãy xem xét cách chúng được sử dụng trên trang Web, liệu chúng có được gắn với các URL không chứa thông tin hay không. Đồng thời, hãy xem xét liệu chúng có gây ra nội dung trùng lặp hay cản trở việc thu thập dữ liệu hay không.

Bạn có thể cấu hình các tham số trong Google Webmaster Tool. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng tính năng này nhằm hỗ trợ việc tối ưu băng thông chứ không phải để khắc phục lỗi một cách vĩnh viễn. Cần lưu ý luôn phải sử dụng và thực hiện tính năng này một cách thận trọng.

Công cụ Google Webmaster là một công cụ không thể thiếu đối với các nhà quản trị, SEOer,… Công cụ này giúp tối ưu hóa Website trên kết quả tìm kiếm, phối hợp với Google Analytics và các công cụ khác nhằm quản lý Website một cách hiệu quả.

Bài viết được Phamdangdinh.com tổng hợp & sưu tầm

Related Articles