11+ Cách tối ưu hóa File Sitemap.xml hiệu quả nhất cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Sơ đồ trang Web là một phần cốt lõi không thể thiếu trên bất cứ trang Web nào. Dưới đây là những cách để tối ưu File Sơ đồ trang Web.xml của bạn cho các công cụ tìm kiếm và người truy cập.

Sơ đồ trang Web giúp các công cụ tìm kiếm lấy thông tin về cấu trúc trang Web một cách dễ dàng và thuận tiện.

Sitemap giúp công cụ tìm kiếm lấy thông tin về cấu trúc trang Web dễ dàng.

Tạo và tối ưu File Sơ đồ trang Web.xml rất quan trọng đối với SEO. Sơ đồ trang Web (Sitemap) giúp các công cụ tìm kiếm lấy thông tin về cấu trúc trang Web một cách thuận tiện và đơn giản. Nó cũng cung cấp một số dữ liệu quan trọng như:

  • Tần suất cập nhật của mỗi trang.
  • Thời gian trang được thay đổi lần cuối.
  • Tầm quan trọng của các trang và mối liên hệ giữa các trang.

1. Sử dụng công cụ và Tiện ích để tự động tạo Sơ đồ trang Web cho trang Web

Việc tạo Sơ đồ trang Web sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn sử dụng những công cụ phù hợp. Ví dụ như Google XML Sitemap. Trang Web WordPress đã sử dụng Yoast SEO có thể kích hoạt Sơ đồ trang Web XML trực tiếp trong Tiện ích.

Ngoài ra, bạn có thể tạo Sơ đồ trang Web theo cách thủ công bằng việc tuân thủ cấu trúc mã của Sơ đồ trang XML.

Về mặt kỹ thuật, Sơ đồ trang Web của bạn thậm chí không cần phải ở định dạng XML. Tuy nhiên, người quản trị trang Web sẽ cần tạo Sơ đồ trang Web XML hoàn chỉnh nếu bạn muốn triển khai thuộc tính Hreflang. Vì vậy, nếu bạn không thành thạo về mã nguồn, bạn nên sử dụng một Tiện ích để tạo Sơ đồ một cách dễ dàng hơn.

2. Gửi Sơ đồ trang Web lên Google

Gửi Sơ đồ trang Web lên Google sẽ giúp Google hiểu cách trình bày trang Web của bạn.

Gửi Sitemap lên Google sẽ giúp nó hiểu cách trình bày trang Web của bạn.

Bạn có thể gửi Sơ đồ trang Web của mình đến Google thông qua Google Search Console. Bạn truy cập vào trang tổng quan, chọn Sơ đồ trang Web, nhập Sơ đồ và bấm “Gửi Sơ đồ trang Web”. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra lại Sơ đồ trước khi thực hiện bước cuối cùng này để xác minh rằng không có lỗi nào ngăn chặn việc lập chỉ mục các trang chính.

Việc gửi Sơ đồ trang Web lên Google sẽ giúp bạn tối ưu File Sơ đồ trang Web.xml. Cụ thể, nó cho phép Google hiểu cách trình bày trang Web của bạn. Đồng thời, thông qua việc gửi Sơ đồ, bạn có thể khám phá và khắc phục các lỗi để đảm bảo rằng các trang được lập chỉ mục đúng cách.

Các chuyên gia SEO cần nhớ rằng, việc gửi bản đồ trang web sẽ cho Google biết những trang nào bạn cho rằng có chất lượng cao và đáng để được lập chỉ mục. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo rằng tất cả những trang bạn gửi sẽ được lập chỉ mục.

3. Ưu tiên những trang có chất lượng cao để tối ưu File Sitemap.xml

Chất lượng tổng thể của trang web là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc xếp hạng của trang web. Đừng để sơ đồ trang web hướng dẫn Bot đến những trang có chất lượng thấp. Vì các công cụ tìm kiếm sẽ tự hiểu rằng những trang này cho thấy trang web của bạn không phải là địa chỉ mà người dùng muốn truy cập.

Thay vào đó, người quản trị web nên hướng dẫn Bot đến các trang quan trọng nhất, có chất lượng cao trên trang web của bạn. Những trang này nên được tối ưu hóa tốt với nội dung có giá trị, hình ảnh và video. Hơn nữa, các trang nên có đánh giá và nhận xét từ người dùng.

4. Tách riêng các trang lỗi và có vấn đề

Google Search Console có thể không lập chỉ mục tất cả các trang của bạn và cũng không thông báo về những trang có vấn đề cho chủ sở hữu trang web. Điều này càng thấy rõ hơn đối với các trang web thương mại điện tử lớn. Các trang web này có nhiều trang với các sản phẩm rất giống nhau.

Để tối ưu File Sitemap.xml trong trường hợp này, bạn nên tách riêng các trang có vấn đề.

Theo khuyến nghị từ chuyên gia tư vấn SEO Michael Cottam, bạn nên chia các trang sản phẩm thành các bản đồ trang XML khác nhau. Sau đó, bạn nên thử nghiệm từng trang để xem tại sao chúng không được lập chỉ mục. Lý do có thể là do trang không có hình ảnh sản phẩm hoặc do nội dung bị trùng lặp.

Khi đã xác định được vấn đề chính, bạn có thể tìm cách khắc phục. Hoặc bạn có thể đặt các trang đó thành “NoIndex” để không làm giảm chất lượng của trang web. Vào năm 2018, Google Search Console đã cập nhật Index Coverage, hướng dẫn cụ thể về các trang bị vấn đề và lý do tại sao Google không lập chỉ mục một số URL.

Khi bạn có nhiều trang giống nhau, bạn nên sử dụng Canonical URLs.

5. Chỉ giữ lại phiên bản URL nguyên mẫu trong Sitemap

Khi có nhiều trang giống nhau, bạn nên sử dụng Canonical URLs.

Khi bạn có nhiều trang tương tự nhau, hãy sử dụng thẻ ‘Link Rel = Canonical’ để thông báo cho Google biết trang chính là trang nào. Điều này giúp Google thu thập thông tin và lập chỉ mục cho trang chính đó. Ví dụ, bạn có thể áp dụng thẻ này cho các trang về cùng một sản phẩm nhưng có màu sắc khác nhau.

Khi bạn không muốn trang nào được lập chỉ mục, bạn thường sử dụng thẻ Meta Robot ‘Noindex, Follow’. Điều này ngăn Google lập chỉ mục trang đó, nhưng vẫn giữ nguyên giá trị liên kết của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích cho các trang tiện ích quan trọng trên trang web của bạn, nhưng không cần thể hiện trong kết quả tìm kiếm.

Trong trường hợp bạn đã sử dụng hết ngân sách thu thập thông tin của mình, bạn sẽ muốn sử dụng Robots.txt để chặn các trang.

Nếu bạn nhận thấy Google đang thu thập và lập chỉ mục các trang không quan trọng với mức độ quan tâm như thu thập dữ liệu cho các trang chính, bạn có thể sử dụng Robots.txt.

7. Tạo Bản đồ trang web XML động cho các trang web lớn

Đây cũng là một trong những phương pháp để tối ưu File Sitemap.xml hiệu quả. Nói một cách khác, bạn gần như không thể theo kịp tất cả các Robot Meta trên các trang web lớn. Thay vào đó, bạn nên thiết lập quy tắc để xác định khi nào một trang sẽ được thêm vào bản đồ trang XML của bạn và thay đổi từ Noindex thành “Index, Follow”. Bạn có thể sử dụng Plugin để tự động tạo bản đồ trang XML một cách dễ dàng.

Sử dụng Bản đồ trang web XML và nguồn cấp dữ liệu RSS/Atom giúp Google dễ dàng tìm kiếm nội dung mới.

Sử dụng Sitemap XML và nguồn cấp dữ liệu RSS/Atom giúp Google tìm kiếm nội dung mới dễ dàng hơn.

Khi bạn cập nhật một trang hoặc thêm nội dung mới vào website, nguồn cấp dữ liệu RSS/Atom sẽ thông báo cho các công cụ tìm kiếm. Google khuyến nghị bạn nên sử dụng cả Bản đồ trang web và nguồn cấp dữ liệu RSS/Atom. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ trang nào nên được lập chỉ mục và cập nhật.

Bạn có thể đưa nội dung cập nhật gần đây vào nguồn cấp dữ liệu RSS/Atom. Điều này sẽ giúp tìm kiếm nội dung mới dễ dàng hơn cho cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập.

9. Chỉ cập nhật thời gian sửa đổi khi trang có sự thay đổi quan trọng

Đây là một phương pháp đơn giản để tối ưu File Sitemap.xml, nhưng nhiều người bỏ qua. Đừng cố gắng lừa dối các công cụ tìm kiếm bằng cách cập nhật thời gian sửa đổi khi thực tế bạn không thực hiện bất kỳ thay đổi quan trọng nào cho trang đó. Điều này có thể mang lại rủi ro tiềm ẩn cho quá trình SEO. Google có thể gỡ bỏ ngày tháng mà bạn đã cung cấp nếu trang được cập nhật liên tục mà không có giá trị mới cung cấp.

10. Không đưa URL ‘Noindex’ vào Sơ đồ

Các trang không được phép không có tác dụng gì trong sơ đồ trang Web của bạn. Khi bạn gửi một sơ đồ trang Web bao gồm cả các trang bị chặn và không lập chỉ mục, bạn đang gửi những tín hiệu không nhất quán tới Google. Công cụ tìm kiếm sẽ cùng lúc được nhận thông tin là “Việc lập chỉ mục trang này thực sự quan trọng” và “không được phép lập chỉ mục trang này”.

11. Đừng lo lắng quá nhiều về cài đặt ưu tiên

Một số Sơ đồ có cột “Mức độ ưu tiên” để các công cụ tìm kiếm biết trang nào là quan trọng nhất. Tuy nhiên, không có gì chắc chắn rằng tính năng này có thực sự hoạt động hay không. Năm 2017, Gary Illyes của Google cho biết Googlebot sẽ bỏ qua cài đặt ưu tiên trong khi thu thập thông tin.

12. Đừng để Sơ đồ của bạn có các File quá nặng

Bạn nên tạo các File Sơ đồ nhỏ nhất có thể để máy chủ làm việc nhẹ và tốt cho SEO.

Bạn nên tạo các File Sitemap nhỏ nhất có thể để máy chủ làm việc nhẹ và tốt cho SEO.

Bạn cần tối ưu File Sơ đồ.xml sao cho nhẹ nhất có thể để máy chủ của bạn càng ít phải làm việc quá tải. Google và Bing đều cho phép mỗi Sơ đồ có 50.000 URL. Đồng thời, các công cụ cũng tăng kích thước của các tệp Sơ đồ từ 10MB lên 50MB.

Tuy nhiên, có một số trang cần tạo nhiều Sơ đồ bởi lượng dữ liệu khổng lồ. Ví dụ, bạn đang điều hành một cửa hàng trực tuyến với 200.000 trang. Lúc này, bạn sẽ cần tạo năm Sơ đồ riêng biệt để xử lý tất cả những điều đó.

Bạn cần tạo các File Sơ đồ với kích thước nhỏ nhất có thể để giảm tải mức độ làm việc cho máy chủ Website.

13. Đừng tạo Sơ đồ nếu bạn không cần

Không phải mọi trang Web đều cần Sơ đồ. Google có thể tìm và lập chỉ mục các trang của bạn khá chính xác.

Về cơ bản, nếu trang Web của bạn hiếm khi cập nhật thì Sơ đồ không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn xuất bản nhiều nội dung mới, muốn nó được lập chỉ mục càng sớm càng tốt hoặc nếu bạn có hàng trăm nghìn trang thì vẫn nên tạo Sơ đồ.

Việc tạo và tối ưu Tệp Sitemap.xml không quá phức tạp vì có nhiều Plugin tự động hóa quy trình cho bạn.

Định hy vọng rằng những chia sẻ trên đây có thể giải đáp một phần khó khăn của bạn đọc về vấn đề này. Ngoài ra, để không cần lo lắng về vấn đề này, bạn có thể sử dụng dịch vụ SEO Website. Từ đó, giúp bạn tập trung hoàn toàn vào quá trình kinh doanh.

Thông tin được tổng hợp và chia sẻ từ Phamdangdinh.com

Related Articles