Tối ưu SEO: Tận dụng Google Analytics như thế nào?

SEO mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cần thời gian và cố gắng đáng kể. Thậm chí có thể mất nhiều năm để xây dựng một vị trí tốt và bền vững cho các trang web. Để thúc đẩy quá trình này thuận lợi hơn, Google Analytics là một trong những công cụ hữu ích nhất bạn có thể sử dụng.

Sử dụng Google Analytics như thế nào để cải thiện hiệu quả tối ưu hóa công cụ tìm kiếm?

Google Analytics có thể cung cấp nhiều dữ liệu liên quan đến hiệu suất của trang web, giúp tăng trưởng cho công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Google Analytics để phát hiện những điểm cần cải thiện của trang web. Từ đó, giúp trang web hoạt động tốt hơn, quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thuận lợi hơn.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Google Analytics cung cấp dữ liệu liên quan đến hiệu suất của trang web. Bạn có thể sử dụng công cụ này để phát hiện những điểm cần cải thiện, giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt hơn.

Để cài đặt Google Analytics, trước tiên, bạn truy cập trang web: https://www.google.com/analytics. Sau đó Click vào Singin. Bạn chọn Analytics và thực hiện các thao tác tiếp theo trên màn hình. Nếu đã có tài khoản, bạn Click Signup để đưa trang web tới Analytics.

Tiếp theo, bạn cần thiết lập tài khoản Google Analytics. Hãy chú ý phần múi giờ để theo dõi không bị lệch thời gian.

Sau đó kéo xuống dưới và Click “Nhận ID theo dõi”, chấp nhận các điều khoản của Google để tạo tài khoản Analytics cho trang web. Sau khi tạo tài khoản Analytics, sẽ có một Tracking ID và mã theo dõi.

Cách 1: Cài đặt Google Analytics bằng cách sử dụng Plugins

Đây là cách đơn giản nhất cho người dùng WordPress. Bạn có thể sử dụng Plugin Google Analytics by Yoast. Sau khi cài đặt Plugin, bạn vào trang web và chọn Analytics, chọn Setting và gắn mã UA. Tiếp theo, nhấp chuột sang Tab Universal và tùy chọn theo hình bên dưới.

Tùy chọn trong Tab Universal theo hướng dẫn để cài đặt Google Analytics

Tùy chọn trong Tab Universal theo hướng dẫn để cài đặt Google Analytics

Cách 2: Dán mã giam sát vào Giao diện đang dùng

Bạn có thể dán mã giam sát trực tiếp vào Giao diện đang dùng. Bạn có thể dán vào Tệp Footer.php. Bạn truy cập vào trang quản lý => thông tin giam sát => mã giam sát và sao chép mã trong khung dán vào Tệp Footer.php.

7 Phương pháp sử dụng Google Analytics để giam sát và tăng cường tối ưu hóa SEO

Để giam sát và tối ưu hóa SEO bằng công cụ Google Analytics, bạn có thể áp dụng 7 phương pháp sau đây:

 • Tìm nguyên nhân làm giảm lưu lượng truy cập để tăng cường
 • Tìm các trang có tỷ lệ chuyển đổi cao và tối ưu hóa SEO
 • Tối ưu hóa các trang đích có thể chuyển đổi được
 • Tìm cơ hội từ khóa trên các trang tìm kiếm nội bộ
 • Tự động báo cáo biến động lưu lượng truy cập
 • Cài đặt cảnh báo cho lỗi 404
 • Sử dụng chú giải để xác định chính xác vấn đề và thay đổi

Tìm nguyên nhân làm giảm lưu lượng truy cập để tăng cường

Đôi khi, lượng lưu lượng truy cập của trang web giảm đột ngột, nhưng sau đó có thể tăng trở lại. Bạn cần tìm nguyên nhân cụ thể để kịp thời cải thiện tình trạng này.

Bạn có thể cập nhật và đăng lại các bài viết để đưa chúng trở lại thời kỳ đỉnh cao trước đây. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm sao để chọn đúng bài viết hiệu quả để cập nhật trên trang web. Bạn có thể sử dụng Ahrefs tại Site Explorer hoặc báo cáo Hiệu suất trong Google Search Console. Tuy nhiên, cách tốt nhất là sử dụng Google Analytics. Nó cung cấp cho bạn dữ liệu chuyển đổi, mà bạn có thể sử dụng để hỗ trợ cho các hoạt động tối ưu hóa SEO nhằm cải thiện tình hình kinh doanh.

Bạn truy cập Acquisition => truy cập bảng điều khiển tìm kiếm Search Console => Landing Pages.

Hãy chọn khung thời gian để so sánh. Để tìm nội dung cần đăng lại tốt nhất, bạn nên so sánh và tìm kiếm các nội dung trong ít nhất sáu tháng.

Tìm các trang có tỷ lệ chuyển đổi cao và tối ưu hóa SEO

Mục tiêu cuối cùng của SEO thường là tăng doanh số bán hàng từ lượng tìm kiếm tự nhiên. Một trong những cách đơn giản nhất để làm điều đó là cải thiện thứ hạng cho các trang có giá trị chuyển đổi cao nhất của bạn.

Cải thiện thứ hạng cho các trang có giá trị chuyển đổi cao giúp thúc đẩy doanh số

Quy trình thực hiện: Truy cập vào Acquisition => truy cập bảng điều khiển tìm kiếm Search Console => Landing Pages.

Cải thiện đánh giá cho các trang có giá trị chuyển đổi cao giúp thúc đẩy doanh số

Sau đó lựa chọn một mục tiêu quan trọng và sắp xếp bảng theo tỷ lệ chuyển đổi. Bạn gắn từng URL vào trình duyệt Web của Ahrefs. Sau đó kiểm tra báo cáo từ khóa không trả tiền.

Bạn tiếp tục lọc các từ khóa xếp hạng ở vị trí 3 đến 10. Tiếp theo nhấn nút SERP. Bắt đầu so sánh các chỉ số SEO của Website bạn với các con số vượt trội hơn. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau để Website xếp hạng cao hơn trên Google:

 • Sử dụng Google Search Console, Google và Ahrefs kiểm tra backlink miễn phí.
 • Tìm các từ khóa bạn xếp hạng trong Search Console.
 • Tìm kiếm các từ khóa này trên Google.
 • Kiểm tra các backlink đến các URL xếp hạng hàng đầu trong công cụ kiểm tra backlink miễn phí.
 • So sánh với trang Web của bạn để xem xét và cải thiện những phần cần cải thiện.

Tiến bộ trang đích có thể chuyển đổi

Người dùng truy cập trang Web ít khi lựa chọn những Website lại, hay thường hiếm khi mua một cái gì đó ngay lập tức. Để đưa ra quyết định mua hàng, họ thường đi trên một hành trình cụ thể, thường truy cập nhiều trang trên Web của bạn trong quá trình này.

Theo mặc định, Google Analytics ghi nhận 100% chuyển đổi sang trang đích cuối cùng mà người dùng đã truy cập. Với điều kiện là không nhấp chuột trực tiếp. Thực tế, người dùng có thể không chuyển đổi nếu họ không đọc bài viết trên Blog trước đó. Vì vậy, từ góc độ kỹ thuật, các trang này hỗ trợ chuyển đổi. Do đó việc cải thiện SEO cho các trang đích này có thể dẫn đến tăng chuyển đổi và doanh thu.

Trong công cụ Google Analytics, bạn chuyển đến Conversions > Multi-Channel Funnels > Assisted Conversions. Sau đó chọn một chuyển đổi từ danh sách thả xuống. Tất cả các chuyển đổi lý tưởng đã được chọn theo mặc định. Nhờ Analytics, bạn có thể đánh giá các trang đích hoạt động hiệu quả, có khả năng chuyển đổi. Sau đó tiến hành SEO cho trang này tốt nhất có thể.

Tìm kiếm cơ hội từ khóa trong trang tìm kiếm nội bộ

Nếu bạn có một cửa hàng thương mại điện tử, một trung tâm trợ giúp, một nền tảng kiến thức, hoặc bất kỳ trang web lớn nào, rất có thể bạn cũng đã có một công cụ tìm kiếm nội bộ. Khách truy cập sử dụng công cụ này để tìm kiếm các nhãn hiệu, sản phẩm và bài viết cụ thể trên trang web của bạn.

Google Analytics nó có thể theo dõi các tìm kiếm trang Web nội bộ

Google Analytics có thể theo dõi tìm kiếm nội bộ trang web

Một trong những tính năng thú vị của Google Analytics là khả năng theo dõi tìm kiếm nội bộ trang web này. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa mà không có một trang đích tốt. Điều đó có thể do trang web của bạn không có nội dung liên quan hoặc từ khóa không phù hợp với mục đích tìm kiếm của khách hàng.

Tự động báo cáo biến động lưu lượng truy cập

Việc cải thiện SEO sẽ trở nên khó khăn nếu bạn không theo dõi lưu lượng truy cập. Kiểm tra lưu lượng truy cập thủ công là không hiệu quả. Vì vậy, hãy để các cảnh báo tự động thông báo về biến động của lưu lượng truy cập hoặc các chỉ số từ khóa.

Trong giao diện của Google Analytics, bạn đi đến Admin => View Column => Custom Alerts => Tạo thông báo mới.

Các cảnh báo sẽ được kích hoạt khi lưu lượng truy cập tự nhiên tăng hoặc giảm X% trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, giảm 20%, tăng 30% hàng tuần là mức độ tốt để bắt đầu. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh các con số này một cách thoải mái tùy theo biến động của trang web của bạn.

Cài đặt cảnh báo cho lỗi 404

Lỗi 404 – Trang không tìm thấy là một cài đặt không thể thiếu cho trang web. Bạn có thể hoàn toàn thiết lập nó trong Google Analytics. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng tất cả các trang 404 của bạn có tiêu đề trang đi kèm. Ví dụ, “404 – Not Found” hoặc “Trang không tìm thấy”. Thứ hai, URL phải được giữ nguyên, không chuyển hướng đến nơi khác.

Mọi trang Web đều nên có cài đặt “Lỗi 404 - Trang không tìm thấy”

Mọi trang web đều nên cài đặt “Lỗi 404 – Trang không tìm thấy”.

Sử dụng ghi chú để xác định chính xác các vấn đề và sự thay đổi

Có thể bạn đã tìm ra lý do cho sự giảm lưu lượng gần đây? Hoặc triển khai một thay đổi kỹ thuật SEO liên kết? Hoặc có thể bạn đang thử nghiệm một định dạng tiêu đề thẻ mới?… Dù có thay đổi gì, việc gửi ghi chú sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức của bạn. Bạn có thể làm điều này ngay trong Google Analytics. Bạn chọn khoảng thời gian thích hợp, cuộn xuống và nhập ghi chú của bạn.

Một ưu điểm khác của tính năng ghi chú trong Google Analytics là khả năng đánh giá tác động của các thay đổi dễ dàng hơn. Ví dụ, nếu bạn thấy rằng lưu lượng đã tăng hoặc giảm mạnh. Bạn có thể xem lại các ghi chú, sao chép các thay đổi dẫn đến kết quả tích cực, tránh lặp lại sai lầm dẫn đến kết quả không mong muốn.

Danh sách 8 lỗi cần tránh trong Google Analytics

Để Google Analytics mang lại hiệu quả tối đa cho SEO, bạn cần tránh 8 lỗi cơ bản sau đây:

 • Thiết lập theo dõi Google Analytics không chính xác
 • Mẫu thống kê không đáng kể
 • Nhìn vào dữ liệu một cách ám ảnh mà không có mục tiêu
 • Chỉ theo dõi dữ liệu mà không có hành động cụ thể
 • Không biết cách đọc dữ liệu Google Analytics
 • Không xem xét dữ liệu dạng đầu
 • Bỏ qua các vấn đề của mẫu Google Analytics
 • Không đưa tài khoản chặn quảng cáo vào tài khoản

Lỗi 1: Thiết lập theo dõi Google Analytics không chính xác

Hầu hết mọi người mắc phải lỗi khi thiết lập Google Analytics. Thậm chí một số sai lầm nhỏ cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính chính xác và tính hữu ích của dữ liệu. Dưới đây là một số lỗi phổ biến nhất:

 • Thiếu mã theo dõi;
 • Sử dụng nhiều mã theo dõi trên một trang;
 • Không sử dụng danh sách loại trừ giới thiệu;
 • Thiết lập không chính xác các sự kiện tương tác;
 • Theo dõi các trang web được xây dựng trên khung JavaScript với cài đặt mặc định.

Nếu bạn nghi ngờ về bất kỳ vấn đề nào trong số này trên trang web của mình. Hoặc không tự tin trong việc thiết lập Google Analytics, bạn có thể liên hệ với Phamdangdinh.com để được hỗ trợ chuyên nghiệp.

Sai lầm 2: Mẫu thống kê không đáng kể

Đừng phí hoài thời gian cố gắng đưa ra quyết định dựa trên một mẫu thống kê vô nghĩa. Các mẫu thống kê quá nhỏ sẽ không mang lại kết quả như mong đợi. Bạn sẽ không thể điều hành, tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo trên Facebook bằng cách phân tích 37 lượng truy cập.

Các mẫu thống kê quá nhỏ sẽ không mang lại kết quả chính xác như mong muốn

Các mẫu thống kê quá nhỏ sẽ không mang lại kết quả chính xác như mong đợi.

Sai lầm 3: Nhìn vào dữ liệu một cách ám ảnh mà không có mục đích

Rất nhiều SEOer mắc phải lỗi này. Bạn kiểm tra một bản báo cáo, và hai giờ sau, bạn lúng túng vì số liệu hoàn toàn khác. Hãy lập kế hoạch những việc nên và không nên làm. Đừng bị ám ảnh bởi việc nhìn vào dữ liệu mọi lúc.

Sai lầm 4: Chỉ theo dõi dữ liệu chứ không có hành động cụ thể

Học cách theo dõi các sự kiện tùy chỉnh phức tạp một cách chính xác sẽ chắc chắn khiến bạn cảm thấy mình đã thành công. Tuy nhiên việc theo dõi hàng tá người và không làm gì với dữ liệu sẽ không mang lại lợi ích cho việc SEO. Hãy sử dụng tính năng theo dõi dữ liệu của Google Analytics một cách hiệu quả.

Sai lầm 5: Không biết cách đọc dữ liệu Google Analytics

Một trang đích kém thu hút, hoạt động không tốt vì thời gian trung bình trên trang chỉ là 11 giây. Điều này nghe có vẻ tệ. Nhưng bạn có biết số liệu này được tính như thế nào? Thời gian trung bình trên trang dựa trên dấu thời gian giữa các lần truy cập Google Analytics. Số liệu này không tính đến việc không hoạt động, vì thế làm lệch dữ liệu rất nhiều với số lượng Tab không hoạt động được mở mà tất cả chúng ta có. Đây là một số liệu khá vô ích, nhưng nó lại được mặc định trong nhiều báo cáo.

Sai lầm 6: Không nhìn vào dữ liệu dạng hạt

Dữ liệu dạng hạt rất hữu ích cho việc phân tích kinh doanh dựa trên lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp. Ở mô hình dữ liệu dạng hạt, mức độ của báo cáo sẽ tăng độ khó từ dưới lên trên. Công ty nào càng tiến xa, càng phân tích tốt dữ liệu dạng hạt thì họ càng có những hiểu biết sâu sắc về Business của họ và đưa ra quyết định tốt hơn. Vì thế có thể nói nếu không phân tích các dữ liệu dạng hạt là một sai lầm khi sử dụng Google Analytics.

Nhầm lẫn 7: Bỏ qua các vấn đề lấy mẫu trong Google Analytics

Khi xem xét khung thời gian mở rộng hoặc so sánh dữ liệu phức tạp, hãy đảm bảo rằng nó dựa trên kích thước lấy mẫu 100%. Bạn sẽ thấy biểu tượng khiên màu xanh bên cạnh tên báo cáo nếu có.

Nhầm lẫn 8: Không đưa tài khoản chặn quảng cáo vào tài khoản

Các tiện ích chặn quảng cáo vô cùng phổ biến. Thậm chí các Marketers cũng sử dụng chúng. Vấn đề là, phần lớn các tiện ích chặn quảng cáo chặn ngay cả Google Analytics. Các trình duyệt cũng đang thực thi ngày càng nhiều chính sách bảo mật. Điều đó dẫn đến việc chặn hoàn toàn Google Analytics hoặc rút ngắn nhanh thời gian hết hạn Cookie, và nhiều vấn đề khác,…

Sử dụng trình chặn quảng cáo có thể chặn luôn cả Google Analytics

Sử dụng tiện ích chặn quảng cáo có thể chặn ngay cả Google Analytics

Dù bạn làm gì, bạn vẫn sẽ luôn thiếu một tỷ lệ đáng kể dữ liệu nếu sử dụng tiện ích chặn quảng cáo. Điều này làm việc lấy dữ liệu trong Google Analytics không còn đáng tin cậy, không hiệu quả.

Danh sách 5 chiến lược của Google Analytics bạn cần biết để đo lường sự thành công của SEO

Có 5 chiến lược Google Analytics bạn cần hiểu rõ để đo lường chính xác hiệu quả của SEO:

 • Thu thập giá trị tiền tệ cho lưu lượng truy cập Tự nhiên
 • Chỉ xem lưu lượng tìm kiếm tự nhiên
 • Xác định trang có tốc độ tải chậm
 • Đo lường chất lượng lưu lượng truy cập từ SEO
 • Tự tạo Bảng điều khiển SEO

Thu thập giá trị tiền tệ cho lưu lượng truy cập Tự nhiên

Thu thập giá trị tiền tệ cho Lưu lượng truy cập Tự nhiên trong Google Analytics là cần thiết cho doanh nghiệp. Đây là cách để hiểu được giá trị thực sự mà SEO mang đến cho họ theo một cách truyền thống, dễ hiểu hơn. Để làm điều này, doanh nghiệp thường so sánh chi phí cho từng từ khóa nếu sử dụng chiến dịch Google AdWords tương ứng.

Chỉ xem lưu lượng tìm kiếm tự nhiên

Đừng đổ lỗi cho sự giảm lưu lượng truy cập Tự nhiên khi thấy lưu lượng truy cập trên Website giảm đi. Nếu phân tích sâu hơn, bạn có thể nhận thấy rằng lưu lượng truy cập tự nhiên tăng lên, trong khi lưu lượng từ các nguồn khác giảm, dẫn đến sự giảm tổng thể lưu lượng.

Đầu tiên, để phân tích lưu lượng tìm kiếm Tự nhiên theo thời gian, bạn vào Thu thập thông tin => Tất cả lưu lượng => Kênh để mở Nhóm kênh. Tại đây, bạn có thể thấy thống kê chi tiết từng nguồn truy cập theo từng kênh. Tiếp theo nhấp vào mục Tìm kiếm Tự nhiên bạn sẽ thấy báo cáo số liệu tìm kiếm tự nhiên tới Website. Nhờ đó bạn có thể xác định khách hàng quan tâm nhiều nhất những trang nào, từ khóa nào có lượt tìm kiếm cao nhất,…

Phát hiện trang có tốc độ Load chậm

Một trong những yếu tố quan trọng mà nhiều SEOer bỏ qua là việc tối ưu hóa tốc độ tải trang. Tốc độ tải trang chậm sẽ ảnh hưởng trải nghiệm người dùng, đồng thời ảnh hưởng vị trí trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Vì thế, doanh nghiệp không nên bỏ qua việc tối ưu tốc độ tải trang khi làm SEO.

Công cụ Google Analytics sẽ giúp bạn đo tốc độ tải trang của Website. Từ đó giúp bạn so sánh, phân tích hiệu quả của Website tốt hơn.

Tốc độ tải trang Web ảnh hưởng đến hiệu quả SEO

Tốc độ tải trang Website ảnh hưởng đến hiệu quả SEO

Báo cáo này sẽ cho chúng ta thấy những trang có tốc độ tải trung bình ở mức thấp nhất và tỷ lệ thoát trung bình. Sau đó, có chiến lược cải thiện tốc độ tải trang tốt hơn.

Định lượng chất lượng truy cập từ SEO

Các báo cáo thường được sử dụng nhiều nhất để đo lường sự suy giảm hay cải thiện chất lượng lưu lượng tìm kiếm được hiển thị một cách rõ ràng. Nếu phát hiện chuyển đổi từ tìm kiếm bị giảm, nhưng lưu lượng tìm kiếm tổng thể ổn định. Từ thống kê này bạn có thể xác định khá dễ dàng lưu lượng truy cập từ Tìm kiếm Tự nhiên là chất lượng rất cao hay chưa chất lượng.

Tạo tự động Bảng điều khiển SEO

Khách hàng, sếp, người đọc báo cáo SEO của bạn đôi khi không có thời gian hay chuyên môn để đọc những báo cáo phức tạp. Thứ mà họ muốn xem chỉ là một biểu đồ, thống kê, hình ảnh minh họa đơn giản,… dễ hiểu nhất về các số liệu đo lường.

Google Analytics có thể tạo Dashboard thể hiện các thông số SEO một cách chi tiết, dễ hiểu

Công cụ Google Analytics có thể tạo Bảng điều khiển thể hiện các thông số SEO một cách chi tiết, dễ hiểu

Lúc này, giải pháp tốt nhất là thể hiện dữ liệu SEO và Công cụ Google Analytics thông qua giao diện Bảng điều khiển. Đây các Widget tập hợp tất cả báo cáo riêng lẻ dễ hiểu, dễ truy cập, chia sẻ, in ấn. Bạn còn có thể dễ dàng xuất File dạng PDF giúp tiết kiệm thời gian, công sức theo dõi.

Công cụ Google Analytics mang lại nhiều lợi ích cho SEOer, đặc biệt là những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ SEO trang Web. Có rất nhiều cách để sử dụng công cụ này để tối ưu hóa SEO. Bằng cách tận dụng các tính năng của Công cụ Google Analytics, tránh những sai lầm, bạn sẽ tiến gần hơn việc tối ưu chuyển đổi, thúc đẩy doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Related Articles