SEO Title – Viết Thẻ Tiêu Đề Web sao cho Chuẩn SEO ?

SEO Title là một trong số các yếu tố đáng chú ý của việc tìm kiếm trên Google. SEO Title đặc biệt quan trọng để thu hút sự chú ý từ từ người đọc. Độ cuốn hút của nó tiếp cận với người đọc, dịch vụ tối ưu hóa trang web và sắp xếp trên trang kết quả tìm kiếm (SERP) đều phụ thuộc vào tiêu đề. Nếu bạn muốn bài viết của mình được xem nhiều hơn so với đối thủ cạnh tranh, và tăng thứ hạng cho trang web của bạn, hãy đầu tư vào SEO tiêu bản. Bài viết dưới đây từ Phamdangdinh.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến SEO Title là gìcách viết tiêu đề chuẩn SEO.

SEO Title là gì?

SEO Title là gì? Đây là kỹ thuật SEO tối ưu hóa Onpage trên trang web rất quan trọng. Những chuyên gia SEO sẽ sử dụng một tiêu đề ấn tượng để thu hút người dùng và tăng cơ hội xuất hiện trên các trang tìm kiếm. SEO Title còn được gọi là Meta Title hoặc tiêu đề SEO. Tiêu đề này sẽ được hiển thị trên Google SEO Title, SERP, và các kênh truyền thông.

Tối ưu trải nghiệm người dùng và cung cấp cho người đọc những thông tin mà họ đang tìm kiếm. Title SEO sẽ hiển thị trên các mạng xã hội để người đọc chia sẻ thông tin này ở các mạng xã hội và các kênh thông tin khác. Meta Title cũng được hiển thị trên Facebook và nhiều mạng xã hội khác.

Độ dài title

Ảnh hưởng của Tag Title đối với SEO

Sau khi hiểu rõ SEO Title là gì, chúng ta cần nhận thức rằng tiêu đề SEO có vai trò quan trọng để Google xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Sự tiếp cận của người đọc đến nội dung sẽ phụ thuộc vào tiêu đề của bạn. Một tiêu đề hấp dẫn và độc đáo sẽ tạo ra sự tò mò và xác nhận giá trị của nội dung, khiến người đọc muốn tìm hiểu thêm thông tin của bạn. Tỷ lệ nhấp chuột của khách hàng phụ thuộc rất nhiều vào tiêu đề chuẩn SEO.

Google có hơn 200 thuật toán khác nhau để đánh giá chất lượng về nội dung. Tiêu đề là một trong những tiêu chí quan trọng nhất được các thuật toán này tìm kiếm và đánh giá, cho nên hãy đầu tư vào SEO Title ngay trong hôm nay. Tối ưu hóa từng tiêu đề trước khi bạn đăng bài lên web để không mất nhiều thời gian cải thiện sau này.

Cách viết thẻ Tiêu đề chuẩn SEO

Dưới đây là 8 tiêu chí SEO Title cụ thể để giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột, tăng nguồn traffic và thứ hạng cho website:

1. Tập trung vào độ dài của Page Title chuẩn SEO

Độ dài của Meta Title sẽ từ 60 – 70 ký tự (bao gồm cả ký tự trắng). Số lượng ký tự khi SEO tiêu đề sẽ tương đương với khoảng 512 pixel. Nếu bạn vượt quá số ký tự này, tiêu đề của bạn sẽ không đạt chuẩn Title SEO và không được hiển thị đầy đủ trên các trình duyệt tìm kiếm. Chúng sẽ xuất hiện dưới dạng “…”.

Người đọc khi tiếp cận với những nội dung tiêu đề không hiện đầy đủ sẽ không thể bao quát được thông tin bạn muốn truyền tải. Có thể nói rằng Meta Title dài sẽ không thể tối ưu trải nghiệm người dùng. Tỷ lệ nhấp chuột sẽ thấp hơn các title chuẩn SEO ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn bao quát nội dung chính.

Sử dụng Plugin Yoast SEO sẽ phù hợp nhất cho dân Content kết hợp việc viết và đăng bài lên web. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra tiêu đề SEO ngay khi còn trên word bằng cách viết tiêu đề ra, bôi đen hết cả tiêu đề và chọn Review -> Word Count. Phần nội dung bạn cần là ở thông số Characters (with spaces) có nghĩa là số từ có bao gồm ký tự trắng. Thông số này từ 65 đến 70 ký tự là hoàn hảo.

nội dung meta title chuẩn seo hấp dẫn

Độ dài tiêu đề chỉ từ 60 – 70 ký tự

2. Tiêu đề SEO là độc nhất không trùng lặp

Mỗi bài viết của bạn là một tiêu đề độc nhất, một cá thể riêng biệt không giống với bất kỳ đối tượng nào khác. Việc trùng lặp Title SEO sẽ khiến Google không đánh giá cao bài viết của bạn. Hãy tìm hiểu thêm về SEO Entity bạn sẽ hiểu rõ thêm về vấn đề này. Thậm chí, bạn có thể bị Google không index trang của mình do sự trùng lặp này.

Khi đã thực hiện chuẩn chỉnh các bước tối ưu SEO tiêu đề, bạn có thể tham khảo cách làm cho bài viết được Google Index nhanh chóng Tại Đây.

3. Tiêu đề SEO nên ưu tiên từ khóa đứng đầu

Đọc từ trái sang phải đã trở thành thói quen của độc giả từ rất lâu. Thuật toán của Google cũng đánh giá cao tiêu đề và những câu chữ ở đầu câu. Đó chính là lý do vì sao từ khóa nên được đặt ở vị trí đầu tiên trong tiêu đề, heading hoặc các đoạn văn.

Thông thường, từ khóa vẫn giữ được hiệu quả khi đặt ở đầu câu hoặc cuối câu. Tuy nhiên, khi thực hiện SEO Title trên Google, đừng bỏ qua việc tập trung vào từ khóa đầu tiên.

4. Page Title phải liên quan chặt chẽ đến nội dung trọng tâm của bài viết

Tiêu đề SEO và bài viết phải có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Tiêu đề của bạn nên thông báo về nội dung chính, và bên trong bài viết cũng nên chứa nội dung đó. Nếu nội dung bài viết không phù hợp với tiêu đề, thì Google sẽ tạo ra một tiêu đề mới.

Đặc biệt, việc tối ưu SEO Title Tag không chỉ nhằm mục đích hướng tới Google, mà còn nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng. Nếu nội dung và tiêu đề không khớp nhau, người dùng sẽ có cảm giác không thoải mái, thậm chí cảm thấy bị lừa dối. Và không quên rằng Google cũng đánh giá trang web dựa trên tiêu chí cải thiện trải nghiệm người dùng.

5. Nội dung SEO Title phải tự nhiên, hấp dẫn, tạo sự chú ý

Để kích thích người đọc nhấp chuột, tiêu đề phải thực sự tự nhiên và hấp dẫn. Mặc dù từ khóa đứng đầu quan trọng, nhưng không nên quá tập trung vào việc đặt từ khóa ở đầu, khiến cho tiêu đề SEO trở nên cứng nhắc, thiếu ý nghĩa và không thân thiện.

tránh trùng lặp tag title seo

Hãy tập trung nghiên cứu cảm nhận của người đọc khi đọc tiêu đề. Nếu Title SEO đạt vị trí hàng đầu nhưng không thu hút người đọc vào đọc bài, tỉ lệ chuyển đổi trang web sẽ giảm. Trang web có ít người nhấp chuột sẽ nhanh chóng tụt hạng.

Bí kíp để có thể tối ưu tiêu đề tự nhiên, lôi cuốn, hấp dẫn và kích thích độc giả là: Đưa con số vào tiêu đề của bạn, viết hoa một vài biểu tượng, bổ sung các từ hấp dẫn như “Bí mật”, “100% thành công”… Hoặc hãy nhắc đến lợi ích cho người dùng về thời gian và tiền bạc, nhan sắc, sức khỏe…

6. Meta Title giải quyết được vấn đề cần tìm kiếm của khách hàng

Thông tin chi tiết về khách hàng là điều quan trọng trong mỗi tiêu đề. Khách hàng của bạn thuộc độ tuổi nào, họ muốn tìm hiểu gì thì hãy nắm bắt và đưa ra tiêu đề giải quyết được những vấn đề đó. Xây dựng nội dung xoay quanh tiêu đề sẽ nhận được sự chú ý lớn từ khách hàng một cách đáng kể.

7. Kiểm tra độ dài tiêu đề trước khi đăng bài

Kiểm tra độ dài Tiêu đề SEO của bạn, vì từ 65 đến 70 ký tự sẽ là tiêu đề SEO ấn tượng. Tuy nhiên, nếu tiêu đề của bạn có nhiều từ viết hoa, ký tự “W” thì về hiển thị chúng sẽ dài hơn so với bình thường. Khi hiển thị trên trình duyệt tìm kiếm chúng có thể bị (…). Cho nên với những Tag Tiêu đề SEO này hãy giữ ở mức ký tự 60 đến 65 ký tự.

8. Sử dụng các công cụ SEO Tiêu đề

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Yoast Seo, Seoquake hoặc Screaming Frog và Website Auditor… để kiểm tra việc tối ưu tiêu đề. Các ứng dụng từ Mozbar, SEO Analysis hoặc Website Review by WooRank cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tối ưu tiêu đề.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu xem Tiêu đề của bạn đã tối ưu SEO hay chưa tại META SEO inspector, All in one SEO pack, Rank math…

Bản Yoast SEO là một trong những ứng dụng kiểm tra tiêu đề SEO được sử dụng nhiều nhất. Yoast SEO hiện đang cung cấp cả bản miễn phí và trả phí. Phần mềm này sẽ hiển thị các báo cáo về việc bạn đã tối ưu hoá tiêu đề hay chưa một cách chính xác. Chúng sẽ báo những lỗi sai ở tiêu đề giúp bạn sửa lại một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Những điều nên tránh khi tối ưu Tiêu đề

Ngoài việc tránh tiêu đề quá dài, tiêu đề trùng nhau, bạn nên chú ý đến những vấn đề sau:

  • Phân tích từ khóa, tiêu đề đang đứng Đầu để đặt Trang Tiêu Đề tránh trùng hoặc tiêu đề tương tự với 10 vị trí Đầu.
  • Không chứa quá nhiều từ khóa ở tiêu đề SEO dù đó là từ khóa ngắn từ 2 đến 3 từ.
  • Không nên dùng tiêu đề thay thế vì Google sẽ chọn bất kỳ tiêu đề nào để hiển thị. Hoặc nếu có tiêu đề thay thế thì phải đầu tư tiêu đề chuẩn SEO tốt nhất.
  • Phải đảm bảo sự liên quan giữa tiêu đề và nội dung bài viết. Đặc biệt không nên để việc viết hoa, ngôn từ trái với tiêu đề.

Cách viết Trang Tiêu Đề SEO hấp dẫn

  • Trang Tiêu Đề mang tính báo động: Những hậu quả, tác hại đến vẻ đẹp, sức khoẻ, tài chính… Những thẻ tiêu đề này luôn tạo sự tò mò và kích thích người xem bấm vào bài viết.
  • Hướng dẫn cách làm cũng là tiêu đề phổ biến từ năm 2019 cho đến hiện tại: Nấu ăn, làm đồ thủ công, sửa máy tính, trồng cây cối… Người đọc hiện nay trong tình hình phức tạp, có nhiều thời gian nên quan tâm nhiều đến các dạng tiêu đề này.
  • Danh sách cao cấp là tiêu đề được đánh giá cao: Mọi người khi muốn đánh giá một thương hiệu, địa điểm, quán ăn… đều có xu hướng nhấp vào những Tiêu Đề SEO theo kiểu danh sách cao cấp.
  • Dạng câu hỏi là công thức viết tiêu đề SEO gây sự chú ý lớn: Ngay câu hỏi đã giải đáp được những thắc mắc mà người dùng đang cần tra cứu. Đặc biệt khi nghiên cứu từ khóa dài, nghiên cứu thói quen tìm kiếm của người dùng internet bạn có thể tạo ra những Trang Tiêu Đề với tần suất tìm kiếm câu hỏi trước đó của người dùng.
  • Công thức viết tiêu đề theo kiểu “hoài nghi, bí mật, sự thật”: Sự tò mò của người đọc sẽ lên đỉnh cao khi bạn viết Trang Tiêu Đề SEO sử dụng những thông tin liên quan đến trí tuệ, doanh nhân, nghệ sĩ…
  • Sử dụng tiêu đề có chứa tục ngữ, thành ngữ, ca dao, dân ca: Chẳng hạn như “một vốn bốn lời”, “tiền nào của nấy”, “tiền mất tật mang”, “mất bò mới lo làm chuồng”…

Liệu có nên tối ưu hóa Thẻ Tiêu đề cho tất cả các trang web không?

Chính xác, tối ưu hóa Thẻ Tiêu đề SEO là một thành phần sẽ không thể thiếu trong chiến lược SEO toàn diện. Mỗi trang web trên trang của bạn cần có một tiêu đề riêng biệt, lôi cuốn và phù hợp với nội dung của trang đó. Điều này giúp tăng khả năng xuất hiện và thu hút người dùng trên kết quả tìm kiếm.

Có thể thay đổi Thẻ Tiêu đề SEO sau khi đã xuất bản trang web không?

Đúng, bạn có thể thay đổi Thẻ Tiêu đề Trang sau khi đã xuất bản trang web. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc thay đổi tiêu đề có thể ảnh hưởng đến thứ hạng và khả năng xuất hiện của trang web trên công cụ tìm kiếm. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi thay đổi và đảm bảo rằng tiêu đề mới vẫn phù hợp và lôi cuốn đối với người dùng nhé.

Thẻ tiêu đề SEO tiêu chuẩn đóng vai trò rất quan trọng vì tiêu đề hấp dẫn mới thu hút được người đọc nhấp vào để đọc bài viết của bạn. Từ đó giúp tăng lưu lượng truy cập và thứ hạng cho trang web. Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được Thẻ Tiêu đề là gì cũng như những cách viết Tiêu đề SEO hấp dẫn đem lại hiệu quả cao.

Tiêu đề là một trong những yếu tố SEO quan trọng để thúc đẩy Website đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, tuy nhiên để trang web được phát triển bền vững hơn thì bạn vẫn cần nhiều yếu tố khác bao gồm Nội dung SEO, Đường dẫn, Alt,… và một chiến lược SEO chặt chẽ. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc làm SEO, hãy tìm một Công ty SEO uy tín giúp bạn tối ưu thời gian, chi phí để lên top Google.

Bạn vẫn còn đang phân vân không biết tìm đơn vị nào?

Vậy thì Phamdangdinh.com là một sự lựa chọn hoàn hảo với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực SEO, hơn 350 dự án thành công và gia tăng x5 Traffic cho hơn 12.968 khách hàng từ trước đến nay. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết hơn, đội ngũ nhân viên Định sẽ luôn sẵn sàng 24/7 để hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Nội dung được phamdangdinh.com tham khảo & tổng hợp từ Internet

Related Articles