Footprint trong Seo website là gì: Những dấu hiệu nhận biết

Dẫu là bạn đã thành thạo về SEO hay đang thử sức với việc học SEO, Footprint vẫn là một điều bí ẩn. Trong bài viết này, Định sẽ chia sẻ những kiến thức, thông tin đáng giá và quan trọng về Footprint mà bạn đang cần tìm.

Nhiều quan điểm cho rằng Footprint có thể khiến trang web trong hệ thống bị phạt và đồng thời bị Google đánh tụt hạng.

 • Nhiều SEOer lo lắng và muốn tránh gặp phải Footprint, tìm mọi cách thiết lập để Google không phát hiện Footprint trong trang web của mình.
 • Tuy nhiên, nhiều người không nắm được vấn đề này, chưa hiểu chính xác Footprint là gì, làm thế nào để sử dụng nó đúng cách, gia tăng sức mạnh cho trang web.

Footprint là gì?

Footprint, còn được gọi là thuật toán Footprint được Google phát triển.

 • Thuật toán Footprint với mục đích nhằm phát hiện các chiêu trò từ các trang web nhằm lừa gạt công cụ tìm kiếm.
 • Điều này sẽ gây sai lệch trong việc xếp hạng của Google và không đáp ứng tối đa các nội dung theo mục đích người dùng đang tìm kiếm.

Có thể hiểu một cách đơn giản hơn, khi bạn đi trên cát thì nơi bạn đi qua sẽ để lại những Footprint, điều này giúp người khác biết bạn đã từng đi qua đây rồi.

 • Tương tự với SEO, khi bạn thực hiện một việc gì đó quá nhiều lần một cách cố ý, Google sẽ phát hiện được Footprint đó như một dấu vết, từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của Google.
 • Google chắc chắn sẽ có các hình phạt một khi phát hiện điều gì đó không bình thường liên quan đến Footprint.

Một trong những thuật toán quan trọng của Google là thuật toán Footprint. Trang web có thể bị Google đánh tụt thứ hạng, hoặc thậm chí phải chịu nhiều hình phạt khác. Vì vậy, bạn phải biết các dấu hiệu nhận biết Footprint để tránh vô tình gặp phải.

 • Các backlink được trở về từ những trang web đang sử dụng cùng một nhà cung cấp Hosting. Ví dụ như nếu có 10 trang web đều sử dụng chung 1 host thì Google chắc chắn sẽ phát hiện điều này một cách dễ dàng.
 • Liên kết truy cập đến từ các trang có địa chỉ IP tương tự.
 • Các trang web sử dụng cùng một mã nguồn và giao diện. Ví dụ, nếu bạn có 10 trang web sử dụng cùng một giao diện, điều này có nghĩa là bạn đã lạm dụng quá mức. Google sẽ hiểu rằng bạn tạo ra những trang web này với mục đích khác, không hướng đến người dùng. Nếu các trang web như vậy bị phát hiện Footprint, đừng bất ngờ.
 • Trang web được đăng ký với cùng thông tin của chủ sở hữu.

Bạn nên cẩn thận đối với những dấu hiệu trên để tránh bị Google phát hiện Footprint, đặc biệt là đối với các trang web vệ tinh.

Chắc chắn sau khi đọc đến đây, bạn sẽ cho rằng Footprint thật phiền phức và hoàn toàn bất lợi, do đó cần tìm mọi cách để tránh nó. Tuy nhiên, thực tế có những mặt tích cực riêng của Footprint mà những người làm SEO nên biết và sử dụng để tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Trên thực tế ngoài những hạn chế đó thì Footprint vẫn có những mặt tích cực riêng mà những SEOer nên biết và sử dụng

Không phải lúc nào bạn cũng nghĩ làm thế nào để tránh Footprint khi làm SEO, trong nhiều trường hợp bạn sẽ cần nó. Đó là lúc bạn cần Google phát hiện và xác định những việc bạn đang cố gắng thực hiện.

Khi làm SEO cho trang web, nhiều người có ý tưởng và mong muốn phát triển thương hiệu.

 • Để thực hiện điều này, bạn cần tạo trang web với thông tin đăng ký đầy đủ bao gồm địa chỉ, tên công ty, lĩnh vực hoạt động, điện thoại và ngành nghề của bạn là gì?
 • Sau đó, bạn cần tạo tài khoản trên mạng xã hội để đăng ký thông tin giống như bạn vừa đăng ký trên trang web. Các thông tin này phải trùng khớp.

Khi tạo thông tin giống nhau như vậy, Google chắc chắn sẽ nhận ra sự bất thường, rằng bạn đang cố ý để lại dấu vết.

 • Khi đó, mặc dù trang web của bạn bị phát hiện Footprint, nhưng đó lại là điều tốt vì Google đã xác định rằng những tài khoản này là do bạn tạo ra và những thông tin này hoàn toàn thuộc về bạn.
 • Thông tin địa chỉ, thương hiệu, số điện thoại… xuất hiện nhiều nơi sẽ giúp tối ưu hóa SEO địa chỉ doanh nghiệp của bạn trên Google Map. Hoặc các thông tin đó có khả năng xuất hiện ở kết quả tìm kiếm tự nhiên cao hơn.

Ở trường hợp này Footprint đang giúp bạn xây dựng uy tín của thương hiệu, tối ưu hóa SEO địa chỉ doanh nghiệp của bạn xuất hiện ngay trên trang tìm kiếm mà người dùng không cần phải truy cập vào trang web.

Đối với người đang làm SEO, chắc chắn chẳng ai muốn dính vào Công cụ phát hiện Footprint cho website hay các tài khoản mạng xã hội của mình.Tuy nhiên nếu bạn có những hành vi mờ ám, thuật toán nhằm mục đích tang thứ hạng thì rất có thể Google sẽ phát hiện ra Footprint.

Trường Hợp Cần Tránh Footprint

Ví dụ để tối ưu cho trang web, bạn thường tạo ra loạt website vệ tinh, sau đó xây dựng và phát triển nội dung trên những trang đó với mục tiêu đặt liên kết trở lại để tăng Pagerank. Thế nhưng nếu Google phát hiện site vệ tinh, thì không những nó không hỗ trợ tốt cho trang chính mà lại còn có ảnh hưởng xấu đến quá trình tối ưu hóa SEO trang chính của bạn.

Các hình phạt từ Google nếu bạn bị phát hiện Footprint

 • Nhẹ thì Google chỉ giảm giá trị của các liên kết trở lại. Mức phạt này đóng vai trò như một cảnh báo từ Google về những hoạt động bạn đã và đang thực hiện.
 • Nặng hơn thì Google sẽ áp dụng hình phạt đối với trang chính và không cho phép tăng thứ hạng trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, bạn cần chỉnh sửa và sau đó tối ưu hóa lại hệ thống. Điều này sẽ tốn nhiều thời gian và công sức của bạn.
 • Trường hợp nghiêm trọng nhất là toàn bộ hệ thống website vệ tinh sẽ bị đánh sập. Tức là mọi công sức và thời gian bạn đã đầu tư vào đó coi như vô ích. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ ngay từ đầu, làm thế nào để xây dựng những trang web vệ tinh một cách tự nhiên nhất.

Khi nhắc đến Footprint trong SEO, chắc chắn ai cũng chỉ muốn tránh xa nó. Tuy nhiên sau khi đọc bài viết này, Định hy vọng bạn đã hiểu rõ Footprint không chỉ có những hạn chế của nó, mà còn có những ưu điểm. Vì vậy, hãy biết cách khai thác những thông tin này để có thể tối ưu hóa SEO website một cách tốt nhất!

Nội dung được phamdangdinh.com tham khảo & tổng hợp từ Internet

Related Articles