Cách Nâng Cấp Google Analytics 4 Để Chạy Quảng Cáo

Google Analytics đã ra mắt nhiều phiên bản, mỗi bản cập nhật đều là một lựa chọn tối ưu hỗ trợ cho việc chạy quảng cáo. 

Hướng Dẫn Nâng Cấp Lên Google Analytics 4 Để Chạy Quảng Cáo Hiệu Quả

Xem thêm: khóa học google ads siêu rẻ CPC <100đ/click

Hiện tại, GA đã có phiên bản cập nhật mới nhất. Ứng dụng đồng thời cho cả Trang web và Ứng dụng Di động, đó là GA4. Hãy cùng Định tìm hiểu phiên bản này và cách nâng cấp lên GA4 qua bài viết dưới đây.

1. Google Analytics 4 là gì?

Google Analytics là một công cụ trực tuyến giúp theo dõi các số liệu liên quan đến hoạt động của Trang web, nhằm hỗ trợ để đánh giá tổng thể tình trạng của Web. Qua đó có những thay đổi phù hợp cho quy trình chạy quảng cáo.

Google Analytics 4 chính là phiên bản mới nhất của Google Analytics. Lý do nó được gọi là GA4 đơn giản thôi, đó là phiên bản thứ 4 của công cụ này.

GA4 cũng sử dụng gtag.js, nhưng bổ sung mô hình đo lường mới gọi là “Event Parameter”.

Phiên bản mới nhất của Google Analytics được biết đến với tên gọi Google Analytics 4 (GA4)

Nếu trước đây, khi muốn đo lường dữ liệu truy cập Trang web, bạn phải sử dụng GA. Hoặc bạn muốn làm việc tương tự với Ứng dụng Di động, thì cần phải sử dụng các công cụ khác như Google Analytics For Firebase hoặc Google Analytics APP View. Nhưng bây giờ, GA4 đã có thể đo lường tích hợp dữ liệu của cả Trang web và Ứng dụng Di động với một thuộc tính duy nhất.

Phiên bản mới nhất của Google Analytics được biết đến với tên gọi Google Analytics 4 (GA4)

GA4 có thể đo lường tích hợp dữ liệu trên cả Trang web và Ứng dụng Di động

Trường hợp doanh nghiệp bạn không có Ứng dụng Di động, Google vẫn khuyên bạn nên dùng GA4 cùng với GA3. Vì rất có thể, Google sẽ ngừng hỗ trợ GA3 và các GA cũ hơn.

Tuy nhiên, bởi vì một vài lý do thương mại mà GA4 sẽ vẫn chưa thể hoàn toàn thay thế GA3. Vì vậy, hãy giữ nguyên vẹn công cụ GA3 của bạn, không cần làm bất cứ điều gì với nó.

GA4 có thể đo lường tích hợp dữ liệu trên cả Website và Mobile App

2. Phương pháp tạo thuộc tính GA4

Với các khả năng của GA4 mà công cụ này đang trở nên cần thiết đối với hoạt động tiếp thị. Qua đó tối ưu việc thực hiện quảng cáo và có thể tăng chỉ số ROI trong dài hạn từ các nỗ lực Marketing.

Nâng cấp lên thuộc tính GA4 giúp tối ưu hiệu quả thực hiện quảng cáo Google

Việc GA4 thay thế các Universal Analytics chỉ là vấn đề thời gian. Vì vậy, hãy bắt đầu tạo thuộc tính GA4 và sử dụng nó vì nó cần thiết cho thực hiện quảng cáo. Dưới đây là hướng dẫn tạo thuộc tính Google Analytics 4.

2.1. Trường hợp chưa có thuộc tính GA3

Nếu bạn chưa có thuộc tính GA3 hoặc phiên bản Analytics trước đó nào, hãy làm theo các bước sau đây để bắt đầu tạo thuộc tính GA4:

Nâng cấp lên thuộc tính GA4 giúp tối ưu hiệu quả chạy quảng cáo Google

2.1.1 Tạo tài khoản Analytics Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google và truy cập vào: https://analytics.google.com/analytics/

Bước 2: Nhấn vào “Bắt đầu đo lường”.

Bước 3: Nhập tên tài khoản Google Analytics mới. Thông thường đây sẽ là tên của doanh nghiệp.

Bước 4: Cuộn xuống phía dưới và chọn “Tiếp theo”.

Bước 5: Chọn mục “tùy chọn cài đặt chia sẻ dữ liệu” để kiểm soát dữ liệu bạn muốn chia sẻ với Google.

Bước 6: Nhấn tiếp theo để thêm đặc tính đầu tiên vào tài khoản.

2.1.2. Bổ sung đặc tính Bước 1: Nhập tên đặc tính.

Đặc tính GA4 hiện tại đang là lựa chọn mặc định, từ ngày 14/10/2020 trở đi.

Bước 2: Chọn múi giờ báo cáo. Đây sẽ là giới hạn theo ngày cho tài khoản của bạn. Việc chọn múi giờ hoặc thay đổi múi giờ chỉ ảnh hưởng đến dữ liệu trong tương lai. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong dữ liệu hiện tại của mình nếu bạn thay đổi múi giờ cho đặc tính này.

Bước 3: Chọn đơn vị tiền tệ mà bạn mong muốn.

Bước 5: Nhấp vào “Tiếp theo” và cung cấp thông tin về doanh nghiệp của bạn. Giao diện đưa ra hướng dẫn chi tiết tại bước này.

Bước 6: Nhấn “Tạo”.

Bước 7: Chấp nhận điều khoản của Analytics và bản sửa đổi về xử lý dữ liệu.

2.2. Trường hợp đã có đặc tính GA3

Nếu bạn đã có một đặc tính Universal Analytics, bạn chỉ cần nâng cấp đặc tính mới.

Đầu tiên, hãy đăng nhập vào tài khoản Analytics. Sau đó, nhấp vào “Quản trị” và chọn tài khoản muốn tạo đặc tính (nếu bạn chỉ có một tài khoản Analytics, tài khoản sẽ được chọn tự động). Tiếp theo, chọn đặc tính mà bạn muốn nâng cấp trong cột “Đặc tính”, và nhấp vào “Nâng cấp lên GA4”.

Lúc này, bạn sẽ có hai cách lựa chọn sau:

2.2.1. Tạo một đặc tính mới Bước 1: Chú ý rằng trong phần “Tôi muốn tạo một đặc tính Google Analytics 4 mới”, hãy chọn “Bắt đầu”.

GA4 là đặc tính mặc định hiện tại và rất hữu ích cho việc chạy quảng cáo.

Có một số điều bạn nên lưu ý đối với thẻ trang của bạn, đặc biệt là thẻ gtag.js. Vì vậy, bạn nên tham khảo thêm Những lưu ý khi sử dụng thẻ trang web đã kết nối để hiểu rõ hơn về điều này.

Bước 2: Nhấp vào “Tạo thuộc tính”.

Lúc này, thuộc tính GA4 mới sẽ được tạo. Thực hiện sao chép các dữ liệu cơ bản từ tài khoản Universal Analytics sẽ được thực hiện. Bao gồm các thông tin như địa chỉ URL, múi giờ, thuộc tính và đơn vị tiền tệ. Tính năng “đo lường tiên tiến” cũng tự động được kích hoạt cho GA4. Tiếp theo, giao diện “Thiết lập trợ lý” trong GA4 sẽ hiển thị. Bạn sẽ có thể di chuyển (hoặc thiết lập lại tự đầu) các tùy chọn cài đặt cấu hình.

GA4 là thuộc tính mặc định hiện nay và giúp ích rất nhiều cho việc chạy quảng cáo

2.2.2. Kết nối với một thuộc tính hiện có Bằng cách kết nối với thuộc tính hiện có, bạn sẽ có thể tận dụng những tiện ích của các công cụ nâng cấp, để hỗ trợ các cấu hình khác. Điều này hữu ích rất nhiều cho hoạt động chạy quảng cáo.

Bước 1: Chọn thuộc tính GA4 mà bạn muốn kết nối tại trang mục “Tôi muốn kết nối với thuộc tính Google Analytics 4 hiện có”

Bước 2: Để tạo kết nối giữa Universal Analytics và GA4, nhấn “Kết nối thuộc tính”

Bạn có thể triển khai việc gắn thẻ trong các tùy chọn hiện có và di chuyển các tùy chọn cài đặt cấu hình khi nhấp vào “Xem thuộc tính GA4”.

3. Kiểm tra GA4 đã hoạt động chưa.

Khi đã tạo thuộc tính GA4, bạn đừng quên kiểm tra lại tình trạng hoạt động của hệ thống. Hoạt động chạy quảng cáo sẽ gặp nhiều khó khăn nếu hệ thống GA4 không hoạt động vì một lý do nào đó.

Sau khi bạn đã triển khai Software Development Kit (SDK) cho ứng dụng iOS hoặc Android hoặc gắn thẻ Analytics vào Website. Analytics sẽ gửi dữ liệu đến thuộc tính của bạn, thông thường sẽ mất 10 – 15 phút.

Để xác minh rằng thuộc tính của bạn đang hoạt động, trong “Thời gian thực” hãy kiểm tra các báo cáo. Thẻ “Người dùng hiện tại” sẽ được làm mới sau mỗi 15 giây các dữ liệu về số lượng người dùng, nếu mã đo lường được thiết lập đúng cách.

4. Thiết lập đo lường chuyển đổi trong GA4

Bạn cũng có thể thiết lập đo lường các lượt chuyển đổi để phục vụ cho hoạt động chạy quảng cáo.

“Lượt chuyển đổi”, đây là mục thể hiện giá trị của các sự kiện hoặc số lượng sự kiện chuyển đổi mà mỗi yếu tố Marketing mang lại. Có thể là từ mạng quảng cáo, tệp sáng tạo,..v..v.. Đây là yếu tố quan trọng để đánh giá chiến dịch chạy quảng cáo của doanh nghiệp.

Bạn có thể thiết lập tùy chỉnh các sự kiện mà bạn muốn sử dụng cho công việc đo lường của mình bằng các cách sau:

4.1. Kích hoạt/tắt sự kiện dưới dạng công tắc

Để thực hiện điều này, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào phần “Báo cáo cho thuộc tính GA4” trong Analytics.

Bước 2: Chọn “Tất cả sự kiện”.

Bước 3: Tại hàng chứa sự kiện muốn chuyển đổi, trong cột “Đánh dấu là lượt chuyển đổi”, di chuyển thanh trượt “Chuyển” sang trạng thái “Bật”.

Sau đó, sự kiện đã được chuyển đổi sẽ xuất hiện trong bảng “Sự kiện chuyển đổi”. Bạn có thể kích hoạt tối đa 30 sự kiện dưới dạng công tắc, ngoài 5 sự kiện mặc định do hệ thống Analytics cung cấp.

Analytics sẽ bắt đầu thu thập thông tin phân bổ liên quan đến sự kiện từ thời điểm kích hoạt.

Để tắt một sự kiện dưới dạng công tắc, bạn chỉ cần thực hiện các bước tương tự như trên. Di chuyển thanh trượt “Chuyển” sang trạng thái “Tắt” thay vì “Bật”.

4.2. Tạo sự kiện chuyển đổi mới

Trước khi ghi sự kiện vào nhật ký mà bạn muốn xác định là lượt chuyển đổi, hãy sử dụng tùy chọn sau đây. Hệ thống sẽ thu thập tất cả các thông tin liên quan đến sự kiện ngay khi bắt đầu ghi sự kiện vào nhật ký.

Thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào phần “Báo cáo cho thuộc tính GA4” trong Analytics.

Bước 2: Nhấp chọn “Lượt chuyển đổi”.

Bước 3: Chọn “Sự kiện chuyển đổi mới”.

Bước 4: Nhập tên sự kiện mà bạn muốn xác định là lượt chuyển đổi.

Bước 5: Chọn “Lưu”.

4.3. Xem báo cáo về sự kiện chuyển đổi

Mở “báo cáo trình khám phá” của một sự kiện bất kỳ bằng cách nhấp vào đó. Bạn sẽ có thể xem số lượt chuyển đổi trong báo cáo trình khám phá được phân bổ cho mỗi nguồn:

  • Lượt nhấp gần đây nhất (trên nhiều kênh).
  • Lượt tương tác gần đây nhất (trên nhiều kênh).
  • Ưu tiên lượt nhấp gần nhất trên Google Ads
  • Ưu tiên lượt tương tác mới nhất trên Google Ads

Theo dõi số lượt chuyển đổi trên nhiều kênh khác nhau

Theo dõi số lượt chuyển đổi trên nhiều kênh khác nhau

Bạn cũng có khả năng lựa chọn xem nguồn gốc các sự kiện từ các phương tiện, chiến dịch, mạng, nhóm quảng cáo..v..v..

Hệ thống có tính năng “phân bổ xem qua” để giúp bạn hiểu rõ hơn về các thay đổi chuyển đổi. Nếu không có sự tương tác nào liên quan đến cài đặt ứng dụng, Analytics sẽ kiểm tra các tham số quảng cáo. Ví dụ như quảng cáo cài đặt ứng dụng có được xem trong thời gian nhất định không…

5. Kết luận

Đây là tất cả những điều bạn nên biết về Google Analytics 4 và hướng dẫn nâng cấp GA4. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn trong việc áp dụng đặc trưng này để tối ưu quảng cáo cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn có thắc mắc về công cụ này cũng như muốn tối ưu hoạt động Marketing của mình, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Nội dung được phamdangdinh.com tham khảo & tổng hợp từ Internet

Related Articles