Tối ưu SEO từ khóa và SEO tổng thể: Phương án nào hiệu quả nhất?

Khi triển khai ồ ạt tối đa hóa SEO cho một trang web, luôn có sự đắn đo và phân vân không ít về việc chọn giữa SEO từ khóa và SEO toàn diện. Phong cách nào là tối ưu nhất cho trang web của bạn? Bài viết tiếp theo của Phamdangdinh.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Định nghĩa của SEO từ khóa và SEO toàn diện là gì?

Về bản chất, SEO từ khóa là quá trình tối ưu hóa cho một số từ khóa nhằm đứng đầu kết quả tìm kiếm (search engine result – SERP). SEO từ khóa là một phương pháp SEO truyền thống, đã tồn tại từ những ngày đầu xa xưa của SEO.

Mục tiêu chính của SEO từ khóa là đẩy từ khóa lên hàng đầu và thu hút lượt truy cập (traffic) từ các công cụ tìm kiếm. SEO từ khóa sẽ nhanh chóng đưa trang web của bạn lên vị trí nổi bật để tăng tỷ lệ nhấp chuột, tuy nhiên, đây chỉ là con đường duy nhất mang lại traffic cho trang web.

Ngược lại, SEO toàn diện là phương pháp tối ưu cho toàn bộ trang web, không chỉ riêng một trang hoặc từ khóa nào đó.

Trong SEO toàn diện, bạn cần tối ưu không chỉ các từ khóa ngắn, mà còn các từ khóa trung và dài. Tuy nhiên, phương pháp làm này không phải là một quy trình cơ khí, kỹ thuật, chỉ tập trung vào việc giải quyết các thuật toán của công cụ tìm kiếm.

SEO toàn diện tập trung vào việc cải thiện nội dung và trải nghiệm của người dùng. Các công cụ tìm kiếm đánh giá cao trang web của bạn, giúp đưa người đọc đến trang web thông qua các trang web cùng ngành.

Phamdangdinh.com đã tư vấn và xây dựng hiệu quả kinh doanh cho hơn 300 Doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam. Chúng tôi đã thành công với các DỰ ÁN khó khăn, vì vậy nếu bạn đang phân vân không biết chọn công ty nào thì hãy nhanh chóng LIÊN HỆ NGAY với Phamdangdinh.com để sở hữu dịch vụ SEO toàn diện hoàn thiện nhất.

Hơn nữa, khách hàng của bạn cũng đến từ các nền tảng khác như mạng xã hội, một lĩnh vực mà tối ưu hoá từ khóa sẽ không thể tác động được. Vì vậy, tối ưu hoá SEO tổng thể sẽ mang lại lượng traffic lớn hơn cho trang web và có hiệu quả kéo dài hơn trong thời gian dài.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên áp dụng phương pháp tối ưu hoá SEO tổng thể. Vì mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm riêng và phù hợp với từng đối tượng cụ thể.

So sánh tối ưu hoá từ khóa với tối ưu hoá SEO tổng thể

Để biết khi nào nên áp dụng tối ưu hoá từ khóa và khi nào nên đầu tư vào tối ưu hoá SEO tổng thể, hãy xem xét so sánh chi tiết dưới đây.

Tối ưu hoá từ khóa

Tối ưu hoá từ khóa tập trung vào việc đưa các từ khóa ngắn lên hàng đầu để nhanh chóng mang lại hiệu quả. Khi trang web xuất hiện trên đầu trang kết quả tìm kiếm (SERP), trang web sẽ nhận được lưu lượng truy cập cao hơn, thu hút nhiều độc giả và tăng số lượt xem.

Trái lại, tối ưu hoá SEO tổng thể bao gồm tối ưu hoá cả 3 loại từ khóa: ngắn, trung và từ khóa dài. Các từ khóa ngắn liên quan đến chủ đề và lĩnh vực của trang web/thương hiệu và thường được sử dụng cho trang chủ và các trang chức năng.

Các từ khóa trung và dài được sử dụng cho các trang có nhiều nội dung, cần cung cấp nhiều thông tin chi tiết, trang blog, trang hướng dẫn, vv. Kết hợp với chiến lược content pillar (trụ cột nội dung), toàn bộ trang web sẽ có cấu trúc rõ ràng và sử dụng hiệu quả SEO tổng hợp từ nhiều phần khác nhau.

Nếu bạn chưa biết cách tối ưu hoá từ khóa một cách hiệu quả, hãy tham gia dịch vụ xây dựng Bộ từ khóa SEO

 • Cam kết đưa từ khóa lên hàng đầu
 • Hoàn lại 100% tiền nếu 80% từ khóa không đạt hàng đầu như cam kết
 • Từ khóa SEO an toàn để tránh bị phạt bởi thuật toán
 • Đánh giá theo tháng

Lưu lượng

Tối ưu hóa toàn diện giúp trang web có sắp xếp tốt hơn, giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung và chủ đề của trang. Bên cạnh đó, các thuật toán hiện đại đánh giá cao các trang web như vậy, tăng tính đáng tin cậy và độ phổ biến của trang web lên một mức cao hơn.

Lưu lượng đến trang web vào thời điểm này cũng tự nhiên hơn và thông qua nhiều nguồn hơn, từ công cụ tìm kiếm, liên kết ngược, từ sự giới thiệu của các người tạo nội dung và các trang web khác, và cả từ mạng xã hội.

Một nghiên cứu điển hình mà chúng tôi đã thực hiện cho Saigon Retro Vape – một ngành cực kỳ khó, có nhiều kênh “giơ thẻ đỏ”. Thậm chí, thương hiệu này còn gần như vắng bóng trên thị trường trực tuyến và chỉ tập trung vào thị trường offline cũng như số lượng khách hàng hiện có.

Nhưng chỉ sau 3 tháng tối ưu hóa tìm kiếm bởi Định, Saigon Retro Vape TĂNG 500% DOANH THU mà không cần bất kỳ chi phí quảng cáo nào.

Hãy nhấn vào nút bên dưới để xem chi tiết dự án

Trái lại, tối ưu hóa tìm kiếm từ khóa chỉ tập trung vào tối ưu hóa một số từ khóa trên một số trang cụ thể. Bằng cách sử dụng kỹ thuật tối ưu hóa tìm kiếm và xây dựng liên kết ngược, người tối ưu hóa tìm kiếm giúp các từ khóa ngắn xếp hạng cao và đạt được lượng lưu lượng từ người tìm kiếm.

Tuy nhiên, tìm kiếm của người dùng có vẻ như cũng là nguồn lưu lượng duy nhất cho tối ưu hóa tìm kiếm từ khóa. Vì thiếu mối liên kết từ các trang khác trong trang web, Google hoặc Bing sẽ không đánh giá cao tính đáng tin cậy và hữu ích của trang web.

Tối ưu hóa từ khóa, thêm vào đó, cũng không xây dựng nhiều mối quan hệ với những người tạo nội dung, người có ảnh hưởng hoặc những trang web đáng tin cậy hơn trong cùng lĩnh vực. Mạng xã hội lại đặt ra rất nhiều khó khăn để khai thác bởi vì các công cụ tìm kiếm không sử dụng mức độ phổ biến của mạng xã hội để xếp hạng trang web.

Yếu tố quan trọng

Cốt lõi của tối ưu hóa từ khóa là các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và hệ thống liên kết ngược; trong khi đó với tối ưu hóa tổng thể là trải nghiệm của người dùng.

Với tối ưu hóa từ khóa, bạn sẽ cố gắng duy trì càng nhiều càng tốt các liên kết ngược trỏ về trang web của bạn. Các kỹ thuật tối ưu hóa kỹ thuật và trang theo trang cũng được áp dụng một cách toàn diện nhằm làm cho trang web thân thiện với các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa tổng thể, mặt khác, cố gắng làm cho trang web thân thiện với người dùng.

Mặc dù có nhiều khác biệt nhưng tối ưu hóa tổng thể vẫn là tối ưu hóa. Bạn vẫn cần tối ưu hóa trang web và từ khóa để phù hợp với thuật toán của Google (như thuật toán Chim Hummingbird, thuật toán Google Panda,…). Tuy nhiên, điểm khác biệt là bạn không cần phải thay đổi ngay lập tức theo những cập nhật nhỏ nhất của thuật toán.

Thay vào đó, marketing nội dung và marketing trên mạng xã hội là hai chiến lược quan trọng trong tối ưu hóa tổng thể. Chúng cung cấp nội dung hữu ích, giúp người dùng giải quyết vấn đề hoặc làm cho họ cảm thấy thoải mái hơn, từ đó tạo niềm tin tuyệt đối của họ.

Để quy trình tối ưu hóa có thể diễn ra thành công và đạt hiệu quả cao nhất thì bạn cũng cần sở hữu một trang web với nội dung được viết một cách cẩn thận nhất.

Nếu bạn vẫn chưa biết làm thế nào để hoàn thiện nội dung bài viết của mình, hãy đến với dịch vụ Marketing Nội dung đáng tin cậy với tiêu chí tối ưu hóa tại Phamdangdinh.com.

Khi người dùng tin tưởng trang web, họ có thể truy cập hàng ngày, tương tác, chia sẻ và tham gia vào các hoạt động trong cộng đồng yêu thích trang web của bạn.

Cộng đồng sẽ lan tỏa, thu hút thêm nhiều độc giả khác cho trang web của bạn. Thực tế, với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tổng thể bạn có thể thu hút nhiều lượt truy cập từ Facebook hoặc Zalo hơn là từ Google.

Mỗi lượt truy cập của họ mang lại nhiều giá trị hơn mặc dù không thể đo bằng thứ hạng tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm, mặc dù không trọng số cao trên mạng xã hội, nhưng thực chất lượt truy cập từ đó vẫn có mức độ đáng tin cậy hơn so với các lượt nhấp chuột từ kết quả tìm kiếm.

Tỷ lệ thoát trang (bounce rate) từ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tổng thể cũng thấp hơn so với tối ưu hóa từ khóa, theo các số liệu thống kê.

Chi phí

Đọc thông tin phía trên, chắc chắn bạn cũng đoán được sự khác biệt về chi phí giữa hai phương pháp này.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tổng thể, vì quy mô và khối lượng công việc, đòi hỏi một khoản đầu tư tài chính và nhân lực rất lớn. Hầu hết các doanh nghiệp phải tiêu tốn hàng triệu đến hàng chục triệu đồng cho một chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tổng thể kéo dài khoảng 1 năm.

Ngược lại, tối ưu hóa từ khóa tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều khi mục tiêu chỉ là lên top một số từ khóa ngắn để thu hút lượt truy cập, độc giả mới. Sau đó, không cần duy trì nó quá lâu mà có thể chuyển sang tối ưu hóa từ khóa và nội dung khác.

Hiệu quả

Cuối cùng, tùy thuộc vào số tiền và công sức bỏ ra, hiệu quả của từng phương pháp cũng không giống nhau.

 • Tối ưu hóa trang web tổng thể có hiệu quả lâu dài, sau khi đạt được vị trí trên thị trường thì sẽ khó bị lật đổ, làm ngược lại.
 • Bởi vì không phụ thuộc hoàn toàn vào các công cụ tìm kiếm, thứ hạng của các trang web không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thuật toán hoặc quy định từ phía Google hoặc Bing.
 • Sẽ ít xảy ra những trường hợp trang web bị phạt đột ngột do vi phạm chính sách hoặc do nhầm lẫn từ phía những người tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.
 • Về phía người dùng, họ cũng không đột ngột từ bỏ thương hiệu khi có được một trải nghiệm tuyệt vời và thú vị.

Tuy nhiên, để đạt được thành công, một chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm toàn diện cần mất từ 6 tháng đến 1 năm. Điều này là một khoảng thời gian khá lâu đối với các trang web mới thành lập mong muốn có lượt truy cập ban đầu.

 • Ngược lại, bạn chỉ cần 2-3 tháng để tối ưu hóa từ khóa lên top Google hoặc Bing. Áp dụng đúng các kỹ thuật tối ưu trang và ngoài trang, trang web của bạn sẽ nhanh chóng xuất hiện ở những vị trí hàng đầu. Đối với các từ khóa có mức độ cạnh tranh cao, có thể mất thời gian hơn, nhưng vẫn không thể sánh bằng tối ưu hóa toàn diện.
 • Chi phí cũng thấp hơn vì có ít công việc hơn, chỉ khoảng 20-30% so với tối ưu hóa toàn diện.
 • Tối ưu hóa từ khóa sẽ có hiệu lực ngắn hơn và ít ổn định hơn. Sau một thời gian, thứ hạng của trang web sẽ giảm và bạn cần liên tục tối ưu hóa các từ khóa mới.
 • Ngoài ra, trang web của bạn cũng trở nên nhạy cảm với các thay đổi trong thuật toán và chính sách từ các công cụ tìm kiếm. Trong trường hợp vi phạm một vài chính sách của họ, trang web của bạn có thể bị đưa vào danh sách đen và biến mất khỏi trang kết quả tìm kiếm.

Đối với các từ khóa khó và có nhiều đối thủ cạnh tranh, Phamdangdinh.com vẫn đã thành công trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp đưa trang web doanh nghiệp “chiếm lĩnh” vị trí hàng đầu trên Google cho đến thời điểm hiện tại.

Ưu và Nhược điểm của từng phương pháp

Tóm lại, SEO từ khóa và SEO toàn diện có những ưu và nhược điểm sau:

SEO từ khóa

 • Thời gian thực hiện chiến dịch SEO ngắn
 • Hiệu quả nhanh chóng
 • Thích hợp cho việc quảng bá dịch vụ, ngành nghề hoặc sản phẩm
 • Độ khó (và chi phí) phụ thuộc vào độ cạnh tranh của từ khóa
 • Không tạo lượng truy cập cho website từ nhiều trang
 • Thân thiện với công cụ tìm kiếm, nhưng không quá hữu ích cho người dùng
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi thuật toán và chính sách của Google, Bing

SEO toàn diện

 • Thời gian thực hiện chiến dịch SEO lâu dài
 • Yêu cầu đầu tư nhiều tiền, công sức và thời gian
 • Tập trung vào trải nghiệm người dùng, thân thiện và hữu ích, không đặc biệt chú trọng vào kỹ thuật và thuật toán
 • Tạo lượng truy cập từ nhiều nguồn khác nhau, không chỉ từ công cụ tìm kiếm
 • Yêu cầu được thực hiện và giám sát bởi người có chuyên môn và kinh nghiệm SEO toàn diện

Dù là dịch vụ SEO toàn diện hay SEO từ khóa, khách hàng luôn sẽ hài lòng 100% với chất lượng dịch vụ từ Phamdangdinh.com

Phương pháp nào nên được áp dụng cho đối tượng nào?

Dựa trên cuộc so sánh trên đây, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự phân biệt của 2 phương pháp SEO từ khóa và SEO toàn diện.

 • SEO từ khóa phù hợp cho các trang web mới, muốn tự quảng bá và tiếp cận đến những độc giả mới. Ngoài ra, một số doanh nghiệp nhỏ muốn thực hiện các chiến dịch SEO ngắn hạn nhằm tăng cường quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình.
 • Trong khi đó, các doanh nghiệp lớn và các website đã có vị trí vững chắc trên thị trường sẽ ưu tiên sử dụng phương pháp SEO toàn diện. Những đối tượng này có khả năng tài chính để đầu tư và thời gian để chờ đợi kết quả từ chiến dịch SEO toàn diện.

Thêm vào đó, với vị trí của mình, họ muốn có một nền tảng SEO chắc chắn, thu hút lượng truy cập từ nhiều nguồn khác nhau. Họ không mong muốn chấp nhận bất kỳ rủi ro nào mà có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và thương hiệu của mình.

Trên đây là phân tích về phương pháp SEO từ khóa và SEO toàn diện từ Phamdangdinh.com. Cả hai phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, và phù hợp với mục tiêu khác nhau. Không có phương pháp nào là tối ưu nhất, mà phương pháp chỉ phù hợp với giai đoạn hoặc quy mô kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Nội dung được phamdangdinh.com tham khảo & tổng hợp từ Internet

Related Articles