Tính năng của Moz Pro cho SEO

Hiểu được Moz Pro là cái gì sẽ giúp bạn dễ dàng tận dụng sức mạnh của công cụ này để cải thiện khả năng hiển thị Trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Moz Pro là một công cụ phổ biến được nhiều SEOer lựa chọn để tối ưu hóa Trang web. Tuy nhiên, những gì mà Moz Pro cung cấp có thực sự giải quyết được các vấn đề của SEO hay không? Hãy cùng Định đi tìm câu trả lời bằng cách tìm hiểu các tính năng ưu việt của công cụ này.

Moz Pro là cái gì?

Moz Pro được xây dựng nhằm mục đích điểm mạnh, điểm yếu của Trang web. Bên cạnh đó, Moz Pro còn giúp bạn xác định mức độ vi phạm Spam của liên kết hoặc nội dung. Từ đó, bạn có thể đưa ra các phương án khắc phục kịp thời.

Hướng dẫn tải và cài đặt MozBar

Để có thể sử dụng Moz, bạn cần tải về Moz Bar và cài đặt trên máy tính. Sau đó, tiến hành đăng ký tài khoản và kiểm tra các điểm số liên quan đến Trang web của bạn.

Bạn cần tải và cài đặt MozBar để sử dụng công cụ Moz Pro.

Các tính năng chính

Moz tích hợp các tính năng giúp cải thiện khả năng hiển thị trang web trên các công cụ tìm kiếm bao gồm:

  • Bộ khám phá liên kết
  • Trình theo dõi thứ hạng
  • Bộ khám phá từ khóa

Gần đây, Moz đã thay tính năng Open Site Explorer bằng bộ khám phá liên kết (Link Explorer). Các chức năng cơ bản vẫn được giữ nguyên nhưng số lượng chỉ số đã tăng lên nhiều, chính xác là 35,5 nghìn tỷ liên kết.

Tính năng Link Explorer trong Moz

Tính năng bộ khám phá liên kết trong Moz

Bộ khám phá liên kết hoạt động rất đơn giản. Đầu tiên, hãy nhập địa chỉ Trang web của bạn hoặc đối thủ cạnh tranh vào thanh công cụ. Bạn sẽ nhận được báo cáo về hồ sơ liên kết của Trang web đó.

Trình khám phá tổng thể Website của MozPro

Bộ khám phá tổng quan Trang web trong MozPro

Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích ý nghĩa của từng chỉ số trong bản báo cáo trên.

Uy tín của miền Uy tín của miền cho biết mức độ uy tín và sức mạnh của Trang web. Hay nói cách khác, nó dự đoán vị trí xếp hạng của Trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Tính năng Domain Authority của MozPro

Tính chất của uy tín miền

Đây là phương pháp Moz sử dụng để xác định mức độ tin cậy của toàn bộ Trang web chứ không phải một trang riêng lẻ. Vì vậy, số liệu này sẽ càng cao nếu bạn có nhiều liên kết chất lượng đẫn đến Trang web của mình.

Nếu chỉ xem xét uy tín miền của một trang web, sẽ không thu được nhiều thông tin. Tuy nhiên, khi so sánh số liệu này với đối thủ cạnh tranh, bạn có thể nhanh chóng xác định vị trí của mình.

Linking Domains giúp đánh giá các Website

Các miền liên kết Tiếp theo, hãy xem xét các miền liên kết.

Các miền liên kết giúp đánh giá các Trang web

Dựa vào tính chất này, bạn có thể dễ dàng đánh giá Trang web của bạn so với các đối thủ cạnh tranh một cách nhanh chóng. Điều này dựa vào việc xem xét số lượng liên kết đến Trang web của bạn từ một miền đơn lẻ. Dù một Trang web có nhiều liên kết đến Trang web của bạn nhưng nó vẫn được tính là một miền liên kết.

Trang hàng đầu Tính chất quan trọng thứ ba trong Link Explorer là Trang hàng đầu.

Top Pages giúp đo lường độ tin cậy và uy tín của từng trang

Đánh giá sự tin cậy của trang bằng Trang hàng đầu

Trang hàng đầu giúp đánh giá sự tin cậy và uy tín của từng trang (hay còn gọi là Uy tín Trang). Tính năng này có thể dự đoán khả năng đạt vị trí hàng đầu trên Google của một trang cụ thể. Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính tham khảo. Trên thực tế, Uy tín Trang cao cũng chưa chắc rằng từ khóa trên Trang web đó có thể đạt vị trí hàng đầu hay không.

Chỉ số Spam Link Explorer cũng cung cấp một tính chất hữu ích khác là Chỉ số Spam.

Đo lường chỉ số spam bằng Spam Score

Đánh giá chỉ số spam bằng Chỉ số Spam.

Spam Score sẽ thông báo cho bạn biết đánh giá phần trăm từ 0 – 17 về mức độ spam của các liên kết trên trang web. Nếu có nhiều backlink chất lượng kém, điều này sẽ làm tăng chỉ số Spam của trang web. Khi chỉ số này nằm trong khoảng 0 – 4, trang web được coi là an toàn nhất cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Link Intersect giúp bạn tìm ra các trang web đang liên kết với đối thủ cạnh tranh của bạn mà không liên kết với trang web của bạn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các liên kết mới.

Tính năng Link Intersect của Moz không được đầy đủ như Ahref

Tính năng Link Intersect trong Moz không đầy đủ như Ahrefs.

Nhìn chung, Link Explorer trong Moz không hoàn hảo như công cụ Ahrefs, nhưng nó đang được cải tiến về cả số lượng chỉ mục và tính năng.

Áp dụng MOZ Pro vào quy trình SEO với bộ tài liệu về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Định

Công cụ Khám phá Web mới (Fresh Web Explorer)

Fresh Web Explorer thực chất là một công cụ giám sát những đề cập liên quan đến thương hiệu. Khác với các công cụ khác, nó cho phép bạn tìm kiếm những đề cập gần đây nhất.

Công cụ này sử dụng sức mạnh của chỉ số Moz Fresh Escape để phát hiện những đề cập mới nhất về công ty, ngành hoặc bất kỳ từ khóa nào bạn quan tâm.

Fresh Web Explorer giúp xây dựng các liên kết.

Fresh Web Explorer giúp xây dựng liên kết

Vì vậy, Fresh Web Explorer rất hữu ích trong việc xây dựng liên kết và quảng bá nội dung. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang lại không mạnh mẽ như các công cụ khác trên thị trường.

Công cụ Khám phá từ khóa (Keyword Explorer)

Keyword Explorer được xem là tính năng toàn diện nhất của Moz Pro. Bên ngoài, nó hoạt động tương tự như các công cụ nghiên cứu từ khóa khác. Bạn nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm, nó sẽ trả về danh sách các thuật ngữ… và các ý tưởng từ khóa mới.

Tính năng Keyword Explorer trong MozPro

Vậy thì điều gì tạo nên sự khác biệt cho Khám phá Từ khóa? Có ba lý do chính, cụ thể như sau:

Tính năng Keyword Explorer trong MozPro

Thứ nhất, số lượng tìm kiếm hàng tháng chính xác hơn nhiều công cụ khác. Do Moz không chỉ thu thập dữ liệu từ Đề xuất từ khóa của Google. Moz còn sử dụng dữ liệu từ người dùng để dự đoán số lượng người thực sự tìm kiếm từ khóa đó.

Khám phá Từ khóa trong Moz thu thập dữ liệu từ Đề xuất từ khóa của Google

Thứ hai, các số liệu trả về rất hữu ích. Bạn có thể thấy được mức độ khó của từ khóa và tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên ngay trên một trang. Moz còn cung cấp chỉ số Điểm ưu tiên để đánh giá. Với chỉ số này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các từ khóa tốt nhất trong việc kết hợp giữa lượt tìm kiếm, tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên và mức độ cạnh tranh.

Keyword Explorer trong Moz tập hợp dữ liệu từ Google Keyword Planner

Tìm kiếm từ khóa ưu tiên trong MozPro

Thứ ba, Khám phá Từ khóa tạo ra những ý tưởng từ khóa mới tuyệt vời. Với các công cụ khác, bạn chỉ nhận được các biến thể từ khóa chính. Còn Khám phá Từ khóa cung cấp cho bạn danh sách từ khóa liên quan đến chủ đề đó. Bạn có thể xem ví dụ với từ khóa “paleo diet” dưới đây.

Tìm kiếm từ khóa ưu tiên trong MozPro

Tính năng Gợi ý từ khóa trong MozPro

Khám phá theo trang Web

Đây được coi như phiên bản SEMrush của Moz. Nghĩa là nó hiển thị cho bạn các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã xếp hạng. Và bạn có thể sử dụng bộ lọc để tìm thấy các cụm từ có lượt tìm kiếm hoặc mức độ cạnh tranh dễ dàng.

Tính năng gợi ý từ khóa trong MozPro

Tính năng Khám phá theo trang Web

Thu thập thông tin trang Web

Đây là tính năng kiểm tra SEO được tích hợp sẵn trong Moz. So với một số công cụ khác, Thu thập thông tin trang Web có sự kết hợp chặt chẽ giữa các tính năng mạnh mẽ và giao diện trực quan. Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng tìm và khắc phục các vấn đề kỹ thuật quan trọng của SEO ngay lập tức.

Tính năng Khám phá theo trang Web

Thu thập thông tin trang Web

Thu thập thông tin trang Web cũng giúp bạn khám phá các vấn đề liên quan đến nội dung. Cụ thể, “Vấn đề Nội dung” sẽ cho biết mức độ trùng lặp hoặc tải chậm trên trang Web của bạn. Hầu hết các chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đều thừa nhận rằng rất khó để phát hiện các nội dung trùng lặp, đặc biệt là với Trang Web lớn có đến hàng nghìn trang con. Do vậy, tính năng này mang lại lợi ích cực kỳ lớn.

Thu thập thông tin trang Web

Phân tích tình hình nội dung Trang Web với MozPro

Bộ theo dõi xếp hạng (Rank Tracker)

Bộ theo dõi xếp hạng của Moz là một công cụ theo dõi thứ hạng uy tín và đáng tin cậy. Bạn có thể nhìn thấy Trang Web đang nằm ở vị trí nào trên bảng xếp hạng của Google. Ngoài ra, Moz cũng cho bạn biết có bao nhiêu từ khóa thay đổi thứ hạng, cũng như khả năng hiển thị tìm kiếm tổng thể của chúng. Nếu bạn sử dụng tính năng này mỗi ngày, bạn sẽ thu được kết quả khả quan.

Phân tích tình hình nội dung Website với MozPro

Bộ theo dõi xếp hạng

Tối ưu hoá trang (Page Optimization)

Tối ưu hoá trang thực chất là SEO On-page. Tức là việc tối ưu các yếu tố hiển thị ngay trên Trang Web. Mục đích là để nâng thứ hạng của trang Web lên vị trí đầu tiên trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần nhập URL và từ khóa mà bạn muốn xếp hạng, sau đó bạn sẽ nhận được Điểm trang. Điểm số này ước tính mức độ tối ưu hoá của trang cho từ khóa cụ thể đó.

Trình theo dõi xếp hạng

Tính năng Tối ưu hoá trang giúp tối ưu SEO On-page

Nếu điểm số của bạn không như mong muốn, bạn có thể sử dụng Đề xuất Nội dung để cải thiện vấn đề này. Đó là danh sách chủ đề trong nội dung của các trang xếp hạng cao. Nếu bạn có những chủ đề tương tự trong nội dung của mình, bạn có thể tăng thứ hạng.

MozBar

MozBar là một công cụ mở rộng của Chrome cung cấp cho bạn thông tin về liên kết (như Chỉ số tên miền và Chỉ số trang) trong SERPs. Điều này có nghĩa là người dùng có thể truy cập để xem các số liệu về liên kết và phân tích các yếu tố trên trang.

Tính năng Page Optimization giúp tối ưu SEO On-page

MozBar có tính năng cung cấp thông tin về liên kết

Phiên bản miễn phí của MozBar vẫn có một số hạn chế. Tuy nhiên, những người sử dụng Moz Pro vẫn có thể nhận được toàn bộ dữ liệu về các chỉ số liên kết trên trang.

Thông tin chi tiết (Insights)

Insights trong cơ bản là một danh sách các hoạt động bạn có thể thực hiện để cải thiện SEO cho Website.

Tính năng Insights giúp liệt kê các nhiệm vụ để tăng lượng truy cập tự nhiên

MozBar có tính năng cung cấp dữ liệu liên kết

Moz Pro cung cấp cho bạn rất nhiều chỉ số và dữ liệu. Điều này rất hữu ích nếu bạn hiểu biết về SEO. Tuy nhiên, với những người mới, dữ liệu từ Moz Pro có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp.

Insights sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên để giúp tăng lượng truy cập tự nhiên. Tuy nhiên, nó không đưa ra tất cả các phương án SEO trên trang của bạn, nhưng Insights sẽ tập trung vào những điểm khác biệt có thể tạo ra hiệu quả.

Tính năng Insights giúp liệt kê nhiệm vụ giúp tăng lượng truy cập tự nhiên

Ngoài ra, Insights cũng cung cấp thông tin về tốc độ hiện tại của trang web, nhanh hay chậm. Người quản trị có thể dựa vào thông tin đó để điều chỉnh một cách phù hợp.

Chiến dịch Moz Pro (Moz Pro Campaigns)

Chiến dịch Moz Pro sẽ tổng hợp tất cả dữ liệu từ tài khoản Moz của bạn vào một trang tổng quan. Nếu bạn đang quản lý SEO cho nhiều khách hàng khác nhau, điều này thực sự hữu ích. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về hiệu suất SEO của từng trang web chỉ trên một trang mà không cần sử dụng Google Analytics như trước đây. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng.

Chiến dịch của MozPro

Bảng giá Moz Pro

Moz Pro cho phép dùng thử hoàn toàn miễn phí trong 30 ngày. Sau khoảng thời gian đó, người dùng có thể tiếp tục sử dụng bằng cách đăng ký các gói theo tháng. Mức giá các gói dịch vụ của Moz Pro dao động từ 99$ đến 999$. Theo chính sách hiện tại, nếu bạn đăng ký một năm thì sẽ được giảm giá 20%. Vì vậy, sau khi đã có trải nghiệm và Moz mang lại kết quả tích cực cho SEO, bạn nên cân nhắc lựa chọn theo chu kỳ một năm để tiết kiệm chi phí.

Chiến dịch của MozPro

Bảng giá Moz Pro cho từng nhu cầu sử dụng

Lưu ý khi lựa chọn các gói dịch vụ Moz Pro theo nhu cầu:

  • Gói Cơ bản: Nếu bạn chỉ cần những tính năng căn bản khi mới bắt đầu làm việc với SEO, gói này là một lựa chọn tuyệt vời.
  • Gói Trung bình: Đây là gói dịch vụ được nhiều người dùng nhất hiện nay. Người dùng được mở rộng giới hạn hơn và có quyền truy cập đầy đủ vào các công cụ nghiên cứu từ khóa.
  • Gói Lớn: Nếu doanh nghiệp của bạn cần nghiên cứu kỹ về việc tìm kiếm, gói này là lựa chọn lý tưởng và mang lại giá trị tốt nhất.
  • Gói Premium: Các đơn vị cung cấp dịch vụ SEO hoặc bộ phận Marketing nội bộ lớn thường lựa chọn gói này.

Bảng giá Moz Pro cho từng nhu cầu sử dụng

Nhìn chung, cả 4 gói đều có những tính năng cơ bản tương tự nhau. Sự khác biệt nằm ở chỗ mỗi tháng bạn có thể sử dụng bao nhiêu báo cáo từ khóa, phân tích trang và nghiên cứu từ khóa.

Kết luận

Dựa trên những phân tích trên, chúng ta có thể thấy Moz mang lại nhiều giá trị hữu ích trong việc đánh giá tình trạng Website. Từ đó, người dùng có thể xây dựng các chiến lược SEO hiệu quả đem lại lợi ích kinh tế. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ SEO, hãy liên hệ với Phamdangdinh.com để được giải đáp.

Bài viết được Phamdangdinh.com tổng hợp & sưu tầm

Related Articles