Mobile Seo là gì ? Ý nghĩa và Cách Tối Ưu Hiệu Quả

Mobile SEO trở thành mục tiêu hoàn thiện của các website chủ đề SEO chuẩn. Với giao diện trang web này thì tất cả các điện thoại có thể duyệt web với màn hình lý tưởng, đầy đủ các tính năng cần thiết. Người dùng sẽ không cần phải phóng to hoặc thu nhỏ bất kỳ tính năng nào để tương tác. Hiện nay, đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá trải nghiệm người dùng, xếp hạng của Google. Hãy cùng Phamdangdinh.com tìm hiểu chi tiết hơn về Tối ưu SEO di động là gìCách tối ưu SEO trên thiết bị di động ở nội dung dưới đây nhé.

Tối ưu SEO di động là gì?

Tối ưu SEO di động là kỹ thuật tối ưu tìm kiếm trên thiết bị di động. Người dùng truy cập vào trang web bằng thiết bị di động dễ dàng hơn. Giao diện được linh hoạt phù hợp với từng loại điện thoại. Mọi thông tin sẽ được hiển thị rõ ràng và chi tiết.

Hiện nay, thói quen sử dụng điện thoại để truy cập trang web ngày càng phổ biến. Người dùng sẽ tìm các dịch vụ và địa điểm gần họ nhất, chỉ đường thông qua bản đồ Google, kết nối với mạng xã hội từ điện thoại… Tóm lại, tối ưu SEO di động trên thiết bị di động là việc cấp bách nhất hiện nay cho các doanh nghiệp đang kinh doanh trực tuyến và sở hữu trang web để quảng bá truyền thông trực tuyến.

seo mobile

Tối ưu SEO di động mang lại rất nhiều lợi ích cho marketing trực tuyến. Hơn 60% người dùng hiện tại truy cập web từ điện thoại của họ. Sự phát triển của kênh thông tin di động sẽ giúp người dùng dễ dàng truy cập và mua sắm. Doanh nghiệp sẽ tiếp cận với nguồn khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Tối ưu SEO di động và tối ưu SEO trên máy tính có gì khác biệt?

Tối ưu SEO di động và tối ưu SEO trên máy tính khác nhau ở điểm nào, tại sao lại chia thành 2 lĩnh vực là điều mà nhiều người vẫn thắc mắc. Về cơ bản, đây đều là hình thức SEO để tối ưu hóa trang web, tăng khả năng tìm kiếm và truy cập thông tin.

Tuy nhiên, hiệu suất, trải nghiệm người dùng và trang web sẽ khác biệt nếu chỉ tối ưu hóa cho thiết bị máy tính để bàn. Vì giao diện di động nhỏ hơn rất nhiều so với laptop. Cần tối ưu hóa trang web cho nhiều kích thước để mọi điện thoại có thể truy cập phù hợp với chính điện thoại đó.

desktop vs mobile seo

Quan trọng hơn, tối ưu hóa SEO cho di động sẽ dễ dàng định vị và tập trung nhiều vào địa phương. Vì vậy, dù sử dụng cùng một từ khóa tìm kiếm, nhưng hai hình thức này sẽ trả về hai kết quả khác nhau. SEO di động sẽ trả về kết quả phù hợp với địa phương bạn đang tìm kiếm bằng điện thoại.

Tầm quan trọng của SEO di động

Google nhắm đến việc tối ưu trên thiết bị di động để đánh giá trang web. Tìm kiếm trên thiết bị di động đang tăng lên vượt xa sự tìm kiếm trên laptop và máy tính để bàn. Khi thực hiện SEO di động, bạn sẽ thu được nhiều lợi ích. Ví dụ:

  • Google xếp hạng nội dung tìm kiếm di động. Số lần nhấp chuột, tỷ lệ chuyển đổi mua sắm trên điện thoại di động cao hơn so với laptop.
  • Tìm kiếm trên Google trên điện thoại di động sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng. SEO di động sẽ giúp tìm kiếm khách hàng tiềm năng và cạnh tranh tốt với đối thủ cùng ngành.
  • Tìm kiếm địa phương và tìm kiếm bằng giọng nói được thực hiện nhiều trên điện thoại di động. Người dùng có xu hướng tìm kiếm cửa hàng gần nơi họ đang đứng hoặc sử dụng giọng nói để tìm kiếm. Tất cả điều này diễn ra trên chiếc điện thoại thông minh của họ. Nếu muốn doanh nghiệp của bạn được tìm thấy địa phương, thì không nên bỏ qua SEO di động.

Bạn nên tìm cách kiểm tra mức độ tối ưu hóa di động của trang web. Sau đó, hãy tiến hành tối ưu hóa di động trên điện thoại. Trong thời kỳ công nghệ số, mọi hoạt động đều diễn ra thông qua truy cập internet trên điện thoại. Mua sắm và giao dịch trong thời kỳ phức tạp của Covid-19 càng cần phải tối ưu hóa tìm kiếm trên điện thoại hơn.

Cách kiểm tra xem trang web đã tối ưu hóa di động chưa

Để tối ưu Mobile SEO, trước tiên bạn cần nghiên cứu mức độ tối ưu hóa web trên điện thoại di động của bạn. Dưới đây là những kiểm tra mức độ Mobile Friendly.

  • Thử nghiệm bằng cách kiểm tra trên điện thoại di động. Mỗi điện thoại sẽ có độ phân giải và kích thước khác nhau. iPhone và Android cũng có sự khác biệt. Nên thử nghiệm trực tiếp để xác định tính khả thi của trang web trên điện thoại.
  • Kiểm tra tính di động thân thiện bằng cách sử dụng công cụ của Google. Tính năng này được gọi là Google Mobile Friendly. Bạn có thể sử dụng Google Search Console và thực hiện theo các bước sau: Truy cập vào liên kết Kiểm tra Độ thân thiện di động. Sau đó, dán URL của trang web vào ô văn bản để kiểm tra.

“Trang web đã được tối ưu cho di động” là kết quả cho thấy trang web của bạn đã được tối ưu. Nếu một thông báo “Trang không thân thiện với di động” xuất hiện, điều này cho thấy bạn cần tối ưu Mobile SEO.

check mobile friendly

Các thông báo trên Google Search Console sẽ cho bạn biết về những lỗi tối ưu chưa đạt được. Sau đó, bạn có thể tiến hành cải thiện trên trang web của mình.

Cách tối ưu Mobile SEO trên điện thoại di động

Dưới đây là 8 yếu tố quan trọng với Mobile SEO. Hãy theo dõi để tối ưu SEO trên điện thoại di động đạt hiệu quả cao.

1. Tốc độ tải trang

Cả trên máy tính xách tay lẫn điện thoại di động, tốc độ tải trang vẫn là ưu tiên hàng đầu. Nếu không tối ưu hóa được tốc độ kết nối, nếu web chưa được tải về sau 3 giây, đây sẽ là điểm trừ. Khách hàng không có đủ kiên nhẫn để chờ web của bạn tải về. Họ sẽ tìm đến một trang web khác đã được tối ưu tốt cho di động.

Xem thêm:

2. Tối ưu trang web thân thiện với điện thoại di động

tốc độ tải trang web

Khái niệm “Mobile Friendly” là rất quan trọng và vẫn được nhiều người sử dụng hiện nay. Kích thước phù hợp của chữ, giao diện phù hợp với màn hình điện thoại di động, định dạng trang và các nút chức năng dễ sử dụng. Người dùng muốn sử dụng các tính năng trên trang web một cách dễ dàng. Hiện nay, hầu hết các trang web mới sử dụng giao diện phản hồi (Responsive). Đối với những trang web đã được xây dựng từ lâu, cần nâng cấp hoặc thay đổi giao diện trang web thân thiện với điện thoại di động này.

3. Chạy quảng cáo trên điện thoại di động

Việc chạy quảng cáo trên điện thoại di động cũng là một phương pháp tối ưu hóa. Bạn sẽ đặt quảng cáo trang web của mình trên các ứng dụng và hệ thống khác. Người dùng điện thoại thường dễ dàng nhấp chuột để tìm hiểu thêm.

Tuy nhiên, nếu bạn đặt quảng cáo trên trang web của mình, chỉ đặt ở mức 20%. Quảng cáo dạng hộp thoại bật lên đang được sử dụng quá nhiều. Khi khách hàng vô tình chạm vào quảng cáo, cơ hội họ quay lại trang web của bạn là rất thấp.

quảng cáo trên điện thoại

4. Sử dụng AMP

Trang Điện thoại Di động Tăng cường (AMP) là thuật ngữ viết tắt cả AMP. Tính năng này đảm bảo tối ưu hóa trang web trên điện thoại di động hơn. Hiện nay có đến 1,5 tỷ trang web sử dụng tính năng AMP.

5. Cải thiện trải nghiệm người dùng

Bạn có thể tối ưu hóa trải nghiệm người dùng bằng cách thiết kế trang web đáp ứng, tốc độ tải trang nhanh. Ngoài ra, có thể tạo các nút Gọi hành động cùng với câu chữ hấp dẫn, màu sắc độc đáo. Hoặc bạn cũng có thể thiết kế các nút hành động tiện lợi cho ngón tay cái của người dùng… Nên chú trọng vào giao diện web phù hợp với tính cách của người dùng điện thoại.

6. Sử dụng URL có thẻ canonical

m.domain.com/ten-bai-viet/ hoặc domain.com/ten-bai-viet/amp được dùng để phân biệt với url dành cho máy tính để bàn, laptop. Bạn nên đính kèm URL có thẻ canonical để người dùng biết rằng nội dung này trùng lặp với các phiên bản khác của nó chứ không phải nội dung trùng lặp. Việc đính kèm URL có thẻ canonical cũng giúp bạn tránh bị hiểu nhầm là spam bởi Google.

7. Tối ưu Google Maps

Tìm địa điểm cung cấp dịch vụ gần với vị trí của họ là xu hướng hiện nay của người dùng điện thoại. Bạn nên tìm hiểu thêm về Google My Business và tích hợp Google Maps để hướng dẫn người dùng dễ dàng hơn. Hiện nay, tất cả các chủ đề wordpress đều tích hợp tính năng Google Maps. Chỉ có các trang web thiết kế từ nhiều năm trước mới chưa có tính năng này. Hãy kiểm tra xem trang web của bạn đã có tính năng Google Maps chưa và thêm ngay nhé.

SEO google maps

8. Xây dựng nội dung đáp ứng cho di động

Kích cỡ của màn hình điện thoại sẽ nhỏ hơn. Vì thế, tiêu đề trên điện thoại và trên trang web cũng phải khác nhau. Các đoạn nội dung cũng chỉ nên bao gồm từ 2-3 câu để cung cấp thông tin một cách rõ ràng và khoa học hơn.

Nếu quý khách đang tìm kiếm một công ty để thực hiện dịch vụ SEO Mobile xin vui lòng liên hệ với Phamdangdinh.com. Chúng tôi sẽ mang đến dịch vụ tối ưu hóa web trên mọi trình duyệt tìm kiếm. Từ khóa, thương hiệu, tiêu đề, hình ảnh, các liên kết, và CTA sẽ mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng. Phamdangdinh.com cam kết sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao thứ hạng tìm kiếm để phát triển mạnh mẽ trong SEO Marketing online.

Nội dung được phamdangdinh.com tham khảo & tổng hợp từ Internet

Related Articles