LSI Keyword – Khám phá ý nghĩa và tác động của nó đến tối ưu hóa công việc SEO

Sử dụng Từ khóa LSI không chỉ cải thiện vị trí của Trang web trên công cụ tìm kiếm mà còn nâng cao chất lượng nội dung một cách tự nhiên.

Tận dụng Từ khóa LSI là một biện pháp hiệu quả để công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn tốt hơn và đánh giá Trang web cao hơn. Cách tìm các Từ khóa LSI cũng rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng kết hợp cả Google và một số công cụ hỗ trợ khác.

LSI Keyword là gì?

Từ khóa LSI là loại từ khóa có ý nghĩa tương đồng với từ khóa chính.

LSI Keyword là gì?

LSI là từ viết tắt của Latent Semantic Indexing có nghĩa là lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn. Đơn giản thì đây là những từ hoặc cụm từ có liên quan về mặt ngữ nghĩa. Chúng có tác dụng bổ trợ cho từ khóa chính, không chỉ giới hạn ở từ đồng nghĩa hoặc có nghĩa tương tự.

Bằng cách sử dụng Từ khóa LSI, các công cụ tìm kiếm như Google có thể hiểu được nội dung của bài viết mà không cần đề cập đến vấn đề một cách trực tiếp. Ngoài ra, LSI còn giúp bạn giảm mật độ xuất hiện của từ khóa chính trong bài viết để nội dung trở nên “gần gũi” hơn.

LSI Keyword hoạt động như thế nào?

Cuối cùng, các công cụ tìm kiếm cũng chỉ là các máy móc, phần mềm được tạo ra bởi con người. Chúng không thể hiểu rõ mối quan hệ giữa các từ. Vậy làm thế nào để công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung bạn đang nói về vấn đề gì? Từ khóa LSI sẽ giải quyết hết vấn đề này. Nó sử dụng các thuật toán để tìm ra mối liên hệ giữa các từ và cụm từ trong văn bản.

Ví dụ: Bạn áp dụng LSI cho chuỗi văn bản đề cập đến các mùa trong năm. Lúc này máy tính sẽ phân tích theo từng bước như sau:

 • Fall (có nghĩa là mùa thu) sẽ đồng nghĩa với từ Autumn.
 • Các từ có liên quan về mặt ngữ nghĩa là: Summer (mùa hè), Winter (mùa đông), Spring (mùa xuân), Fall (mùa thu) và Season (mùa).
 • Tiếp theo, Fall có 2 ý nghĩa khác nhau. Thứ nhất đề cập đến một mùa trong năm, thứ hai liên quan đến tai nạn.
 • Cuối cùng, bộ máy tìm kiếm sẽ kết hợp thông tin trên để đưa ra kết quả phù hợp cho người dùng.

LSI Keyword tác động như thế nào đến vị trí của từ khóa chính?

Từ khóa LSI giúp cải thiện vị trí cho từ khóa chính.

LSI Keyword giúp tăng thứ hạng cho từ khóa chính.

Sử dụng Từ khóa LSI cùng với từ khóa chính sẽ giúp Google nhận biết nhanh hơn chủ đề bài viết. Hình thức trước đây thường được sử dụng là nhồi nhét từ khóa sẽ không còn hiệu quả nữa. Ngoài ra, Google đã giới thiệu thuật toán Hummingbird và Panda. Chúng sẽ lọc và loại bỏ các trang Web có nội dung kém chất lượng khỏi danh sách ưu tiên.

Không chỉ vậy, nhờ các từ khóa LSI này, bạn có thể tăng lượng lưu lượng truy cập hơn nữa. Vì nếu có thêm truy vấn từ nhiều từ khóa, người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy bạn hơn. Đây cũng là một trong những chiến thuật được các đơn vị cung cấp dịch vụ seo website chuyên nghiệp áp dụng trong chiến lược SEO Web tổng thể.

LSI còn giúp nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách đề cập đến các thuật ngữ và chi tiết liên quan. Nội dung của bạn cũng sẽ hấp dẫn hơn, không gây nhàm chán. Điều này sẽ giúp bạn thu hút được số lượng người đọc lớn và giữ chân họ ở lại lâu hơn. Đây là một điểm cộng giúp từ khóa chính của bạn tăng hạng.

Cách tìm LSI Keyword

Để tìm được các từ khóa LSI, bạn có thể sử dụng một số gợi ý mà Định giới thiệu dưới đây. Hoặc bạn có thể kết hợp chúng để tìm ra LSI tốt nhất cho nội dung của mình.

Tìm từ khóa LSI thông qua gợi ý từ ô tìm kiếm của Google

Tìm các Từ khóa LSI thông qua gợi ý từ ô tìm kiếm của Google.

Tìm các LSI Keyword thông qua gợi ý từ Google Search Box

Bạn có thể thấy khi tìm bất kỳ từ khóa nào, Google cũng đưa ra một số gợi ý. Đây thường được gọi là Suggest hoặc Autocomplete. Phương pháp này sẽ giúp bạn biết được những chủ đề liên quan mà nhiều người dùng tìm kiếm.

Để tìm các Từ khóa LSI, bạn chỉ cần nhập từ khóa chính của mình vào. Sau đó, chọn các từ khóa gợi ý phù hợp với chủ đề mà bạn muốn đề cập.

Ví dụ: Khi tìm từ khóa kem chống nắng, bạn sẽ thấy một số cụm từ đi cùng với từ khóa này. Ví dụ như kem chống nắng cho da dầu, kem chống nắng toàn thân,… Đây là một số từ khóa mở rộng và bạn nên sử dụng các từ phù hợp trong bài viết của mình. Hoặc bạn cũng có thể tạo trang mới dành riêng cho một trong các cụm từ đó.

Ngoài ra, bạn sẽ thấy một số từ độc lập trong bối cảnh nói về mỹ phẩm. Chúng đều là những từ khoá kèm theo khi người dùng tìm Keyword kem chống nắng. Đây là những từ cái xem dạng LSI mà Google đề xuất.

Để tìm từ cái LSI theo cách này, trước hết bạn hãy tìm bằng từ cái chính. Sau đó, hãy kéo ngay xuống phần cuối cùng của trang hiển thị kết quả. Tại đây, Google đề xuất 8 cụm từ cái liên quan đến Keyword chính. Tuy nhiên, không phải từ nào cũng phù hợp với mục đích của bạn. Do đó, bạn cần thực hiện thêm một bước nữa là lựa chọn những từ cái LSI liên quan đến chủ đề muốn đề cập.

Khi đã có danh sách LSI Keyword thì bạn không cần sử dụng đúng từ cái ban đầu vào bài viết. Ví dụ: Thay vì sử dụng cụm từ học tiếng Anh thật thú vị và dễ dàng, thì bạn có thể thay thế bằng cụm từ học tiếng Anh thật cuốn hút và dễ dàng.

Tìm từ cái LSI bằng các đề xuất từ in đậm

Khi nhìn vào thông tin trang kết quả tìm kiếm, bạn sẽ thấy một số từ cái được in đậm. Đây chính là những từ cái LSI mà bạn cần cân nhắc để bổ sung vào nội dung của mình. Các từ cái này đều giúp nội dung của bạn trở nên liên quan hơn với truy vấn của người dùng. Từ đó, họ sẽ dễ dàng tìm thấy trang web của bạn với những từ cái liên quan khác.

Thông qua công cụ Google Adwords Keyword Planner

Google Adwords Keyword Planner giúp tìm các từ cái LSI dễ dàng.

Google Adwords Keyword Planner giúp tìm các từ khóa LSI dễ dàng

Google Adwords Keyword Planner chính là công cụ nghiên cứu từ cái mạnh mẽ và miễn phí. Khi bạn điền một từ cái nào đó vào ô Keywords Ideas (khám phá các từ cái mới), bạn sẽ nhận về rất nhiều kết quả. Ngoài từ cái chính, nó còn liệt kê các cụm từ liên quan cùng các thông số quan trọng.

Ví dụ: Hãy thử kiểm tra với từ cái giày thể thao để xem kết quả. Bạn có thể thấy rất nhiều từ cái liên quan như giày thể thao nữ TPHCM, Sneaker Việt Nam, Shop giày,… Đây chính là từ cái LSI mà bạn có thể cho vào danh sách Keyword của mình.

Thông qua công cụ LSIGraph

LSIGraph là một công cụ miễn phí khác được thiết kế khá đặc biệt cho mục đích tìm LSI Keyword. Chỉ cần nhập từ cái của bạn vào công cụ trên trang LSIGraph. Nó sẽ tạo ra các từ cái LSI để bạn bổ sung vào bài viết của mình. Những từ cái này khá mạnh và thường được nhiều người dùng tìm kiếm.

Sử dụng Plugin Twin Word SEO

Tìm kiếm các từ khóa LSI thông qua Plugin Twinword SEO trên WordPress.

Có thể sử dụng Plugin Twinword SEO trên WordPress để tìm kiếm các từ khóa LSI. Nó sẽ tự động đề xuất các từ khóa có liên quan đến nội dung của bạn.

Tìm các LSI Keyword thông qua Plugin Twinword SEO trên WordPress.

Nên sử dụng nó để lọc và phân loại các từ khóa. Twinword SEO cung cấp thông tin chi tiết như số lượng kết quả, lượt tìm kiếm hàng tháng, hiệu suất,… Điều này giúp bạn dễ dàng chọn các từ khóa có độ cạnh tranh thấp và hiệu quả nhất.

Sử dụng công cụ Keys4Up

Công cụ này có giao diện tạo từ khóa khá đơn giản. Trong mỗi tìm kiếm, nó sẽ cung cấp miễn phí khoảng 10 từ khóa LSI. Để xem danh sách đầy đủ, bạn cần đăng ký tài khoản với địa chỉ Email cá nhân.

Keys4Up sẽ hiển thị các từ khóa theo dạng từ 1, 2 hoặc hơn 3 từ. Điều này giúp bạn có thể tìm kiếm dễ dàng các từ khóa ngắn hoặc dài. Một ưu điểm đặc biệt khác của công cụ này là hiển thị chỉ số mật độ từ khóa LSI mà bạn nên sử dụng.

SEMRush giúp đề xuất các từ khóa LSI và tìm kiếm từ khóa từ đối thủ.

Một công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến trên toàn cầu là SEMRush. Nó không chỉ gợi ý các từ khóa LSI mà còn tìm kiếm từ khóa từ đối thủ.

SEMRush giúp gợi ý các LSI Keyword và tìm kiếm được Keyword từ đối thủ.

Để sử dụng công cụ này, bạn cần truy cập vào trang quản trị của SEMRush. Sau đó, nhập từ khóa chính của bạn vào thanh tìm kiếm. Tiếp theo, nhấp vào nút Tìm kiếm và bạn sẽ thấy các thông số tổng quan như:

 • Tìm kiếm tự nhiên: Số lượt tìm kiếm tự nhiên.
 • Xu hướng: Tình hình tìm kiếm từ khóa.
 • Gợi ý từ khóa: Số từ khóa được gợi ý.
 • Cụm từ khớp: Các cụm từ tương tự.
 • Từ khóa liên quan: Từ khóa có liên quan.
 • Kết quả tìm kiếm tự nhiên: Kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Bạn có thể đồng thời sử dụng công cụ Keyword Magic Tool để kiểm tra các từ khóa được đề xuất. SEMRush cung cấp các tùy chọn nghiên cứu từ khóa gồm từ khóa khớp chính, cụm từ khớp, câu hỏi và từ khóa có liên quan.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các phiên bản có phí để không bị hạn chế về các tính năng. SEMRush cung cấp 3 lựa chọn bao gồm:

 • SEMRush Pro: 99.95$/tháng hoặc 999.36$/năm;
 • SEMRush Guru: 199.95$/tháng hoặc 1,999.44$/năm;
 • SEMRush Business: 399.95$/tháng hoặc 3,999.36$/năm.

Qua công cụ Ubersuggest

Ubersuggest sẽ đề xuất và giúp bạn tạo ra bộ từ khóa đầy đủ nhất.

Uberuggest là một công cụ đề xuất và hỗ trợ bạn tạo bộ từ khóa đầy đủ. Bạn có thể tìm được từ khóa LSI và tránh bỏ sót các từ khóa quan trọng.

Ubersuggest sẽ gợi ý và giúp bạn xây dựng bộ từ khóa đầy đủ nhất.

Bạn hãy truy cập vào trang chủ của Ubersuggest để bắt đầu sử dụng. Bước tiếp theo, bạn nhập từ khóa vào ô trống trên bảng màu đen. Sau đó, nhập Captcha và nhấp vào nút Suggest.

Ví dụ: Bạn muốn tìm bộ từ khóa cho từ khóa đào tạo SEO. Bạn có thể thấy nhiều từ khóa xuất hiện trong kết quả. Tiếp theo, bạn sẽ cần chọn những từ khóa phù hợp nhất với chủ đề của mình.

Để có danh sách từ khóa, bạn chỉ cần nhấp vào dấu cộng để thêm các từ khóa cần sử dụng. Ngược lại, nhấp vào dấu trừ đối với các từ khóa không liên quan đến nội dung cần đề cập. Tiếp theo, bạn chỉ cần nhấp vào nút Get để hiển thị phần Copy & Paste các từ khóa đã chọn. Cuối cùng, chỉ cần dán kết quả vào File tổng hợp của bạn là đã có danh sách từ khóa đầy đủ nhất.

Qua công cụ KeywordTool.io

Khi sử dụng công cụ KeywordTool.io, bạn không chỉ có thể tìm kiếm từ khóa trên Google mà còn trên nhiều nền tảng khác nhau. Điển hình là các kênh Youtube, Twitter, Amazon, eBay, Bing, Play Store, Instagram. Đây là công cụ giúp bạn tìm kiếm hàng ngàn từ khóa liên quan ngay lập tức.

Để sử dụng, bạn truy cập vào trang KeywordTool.io. Tiếp theo, nhập từ khóa vào ô Tìm kiếm và nhấp vào biểu tượng kính lúp. Công cụ sẽ hiển thị kết quả bên dưới. Nhiệm vụ của bạn là Sao chép và Dán vào File tổng hợp. Hoặc sử dụng mục Sao chép/ Xuất toàn bộ để trích xuất vào File.

Ví dụ: Khi nhập từ khóa Dịch vụ SEO, bản miễn phí của công cụ sẽ trả về 16 kết quả. Trong khi đó, phần Related Keywords của bản trả phí cho ra 318 từ khóa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập một số mục như Ngôn ngữ, Địa điểm, Tiền tệ, Mạng lưới ở cột bên trái. Mục Câu hỏi là phần hiển thị các từ khóa dạng câu hỏi mà người dùng thường tìm kiếm. Bạn có thể áp dụng nó vào nội dung bài viết của mình.

Tuy không giới hạn số lượng tìm kiếm nhưng nếu sử dụng miễn phí thì bạn sẽ gặp một số hạn chế như sau:

 • Không nhìn thấy toàn bộ các chỉ số về lượng Tỷ lệ Tìm kiếm.
 • Các chỉ số về Giá trị Click, Đối thủ từ khóa và Xu hướng cũng không được hiển thị.
 • Không có mục Các từ khóa Liên quan.

Hướng dẫn thêm từ khóa LSI trong bài viết

Thêm các Từ khóa LSI vào thẻ Tiêu đề hoặc các thẻ Tiêu đề trong bài viết.

Chèn các LSI Keyword vào thẻ Title hoặc các thẻ Heading trong bài viết.

Khi đã có được danh sách Từ khóa LSI thì việc chọn nơi để thêm vào cũng khá quan trọng. Bạn có thể chọn một số vị trí như:

 • Thẻ Tiêu đề: Vị trí này khá quan trọng, nếu có thể thì bạn nên kết hợp sử dụng cả từ khóa chính và từ khóa LSI.
 • Thẻ Tiêu đề: Bạn có thể thêm vào các tiêu đề H1, H2, H3,…
 • Thêm vào thẻ Mô tả: Ngoài từ khóa chính, bạn nên khéo léo đặt thêm 1 hoặc 2 từ khóa LSI.
 • Trong thuộc tính Alt (phần chữ thay thế của ảnh): Đây cũng là nơi mà bạn nên đặt từ khóa liên quan của mình vào.
 • Thêm vào Anchor Text và các liên kết: Vị trí này sẽ giúp tăng thêm sự hiện diện của từ khóa.
 • Trong nội dung chính của trang: Nếu có thể, bạn hãy thêm chúng vào đoạn mở đầu hoặc đoạn kết của bài viết.

Hy vọng sau khi đã đọc xong bài viết mà Phamdang dinh chia sẻ, bạn sẽ hiểu hơn về Từ khóa LSI. Hãy sử dụng loại Từ khóa này để hỗ trợ bạn thực hiện các công việc SEO và Marketing tốt hơn, đặc biệt là các công ty cung cấp dịch vụ SEO. Ngoài 10 cách tìm từ khóa LSI trên, nếu bạn có cách nào khác hãy chia sẻ trong phần bình luận dưới đây nhé!

Bài viết được Phamdangdinh.com tổng hợp & sưu tầm

Related Articles