Khái niệm KPI SEO và các chỉ số đo lường thành công

Để thực hiện một chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực này cần phải lập ra một kế hoạch rõ ràng và thiết lập các chỉ số hiệu suất (KPI) dựa trên dữ liệu đáng tin cậy mà họ thu thập được. Quá trình này tốn nhiều thời gian và đòi hỏi theo dõi KPI liên tục. Dựa vào các chỉ số KPI, những người làm SEO có thể biết được hiệu quả của quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Cả các cá nhân và doanh nghiệp muốn tăng cường hiệu quả SEO, phát triển trang web hoặc tăng doanh số đều cần sự hỗ trợ từ các nhà tiếp thị, những người thực hiện các chiến dịch SEO và đạt được KPI liên quan. Thông tin liên quan đến KPI SEO hoặc các chỉ số đo lường hiệu quả trong SEO sẽ được Phamdangdinh.com chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

KPI SEO là gì?

KPI SEO là những số liệu được những người làm SEO và những chuyên gia tiếp thị sử dụng để đo lường hiệu quả của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên trang web. Những chỉ số và thông tin từ KPI SEO sẽ giúp đánh giá mức độ ảnh hưởng của chiến lược SEO, đặc biệt là quy mô và kiểm soát sự thay đổi thuật toán từ các công cụ tìm kiếm. Nó cũng giúp nhận ra tác động của SEO và đưa ra các chiến lược phù hợp để thay thế.

KPI SEO là gì?

Khi thực hiện theo dõi KPI một cách khoa học và chuyên nghiệp, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích. Ví dụ:

 • KPI giúp xác định xem chiến dịch SEO của bạn đang diễn ra đúng hướng hay không. Nó sẽ cho bạn biết hiệu quả của SEO và giúp bạn tạo ra những chiến lược hiệu quả hơn cho các giai đoạn SEO tiếp theo.
 • KPI cung cấp thông tin về những thành công mà bạn đạt được từ chiến dịch SEO. Điều này có thể chứng minh tính chính xác và định hướng của chiến lược và xem xét xem liệu cần điều chỉnh gì hay không.
 • Các chỉ số KPI SEO là công cụ hướng dẫn tốt nhất và cung cấp dữ liệu đáng tin cậy mà bạn có thể tin tưởng.

Cách xác định KPI SEO

Cách tốt nhất để xác định KPI SEO là xác định mục tiêu chính của chiến lược. Sau khi đã xác định được mục tiêu và chỉ rõ các chỉ số cần theo dõi, bạn có thể bắt đầu theo dõi KPI đó. Để đảm bảo tính chính xác cao, bạn có thể đặt những câu hỏi như sau:

 • Tại sao bạn cần những mục tiêu đó (khách hàng, từ khóa…)?
 • Công việc kinh doanh của bạn sẽ cần những định hướng nào?
 • Khách hàng muốn gì ở sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp…?

Hãy đặt ra nhiều câu hỏi và tập trung giải quyết những câu hỏi đó trước khi thực hiện chiến lược tối ưu công cụ tìm kiếm và theo dõi KPI tối ưu công cụ tìm kiếm. Và để làm tốt điều này hãy nên chú trọng đến các số liệu tối ưu công cụ tìm kiếm trung thực. Đây mới chính là những con số để bạn đánh giá một cách chính xác về hiệu quả tối ưu công cụ tìm kiếm của mình. Đặc biệt là có thể dùng những thông số này để so sánh với các đối thủ cạnh tranh.

 • Các biểu hiện của mức độ xếp hạng từ khóa, KPI tối ưu công cụ tìm kiếm thực tế, traffic tự nhiên cũng là những thông số để bạn đánh giá KPI tối ưu công cụ tìm kiếm.
 • Những tác động thương hiệu hoặc hệ thống Xây dựng liên kết KPI hay các tương tác trên mạng xã hội, tỉ lệ ở lại trang hoặc thoát trang… đều liên quan đến hiệu quả tối ưu công cụ tìm kiếm.

Cách xác định KPI SEO

Lưu ý khi thực hiện KPI tối ưu công cụ tìm kiếm

Trong quá trình thực hiện KPI tối ưu công cụ tìm kiếm nên chú trọng một số vấn đề sau:

Cần hiểu rõ về KPI

Theo dõi KPI tối ưu công cụ tìm kiếm là một chiến lược quan trọng trong các chiến dịch tối ưu công cụ tìm kiếm website. Vì vậy, cần hiểu rõ về KPI tối ưu công cụ tìm kiếm để đảm bảo nắm rõ kết quả đo lường và thu nhận những kết quả đo lường chính xác nhất. Khi hiểu rõ về KPI tối ưu công cụ tìm kiếm bạn sẽ đảm bảo được các lợi ích như:

 • Điều chỉnh ngân sách phù hợp để đưa ra các quyết định thay đổi ngân sách tối ưu công cụ tìm kiếm chính xác. Đặc biệt là tập trung chính xác vào những từ khóa quan trọng cần tối ưu công cụ tìm kiếm.
 • Nắm được các chỉ số tối ưu công cụ tìm kiếm, theo dõi KPI chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp cá nhân và doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc đánh giá tiến trình của chiến dịch.
 • Linh hoạt đưa ra các thay đổi tối ưu để thực hiện tối ưu công cụ tìm kiếm hiệu quả cao hơn.

Xây dựng KPI từ các dữ liệu đáng tin cậy

Một trong những điều đáng lo ngại là phân tích KPI tối ưu công cụ tìm kiếm từ những số liệu không chính xác dẫn đến “Tê liệt phân tích”. Cách tốt nhất là chọn các dữ liệu đáng tin cậy như từ Google Analytics hoặc các công cụ tối ưu công cụ tìm kiếm uy tín. Nếu dữ liệu không rõ ràng, thông tin không đảm bảo tính chắc chắn thì chuyên viên tối ưu công cụ tìm kiếm sẽ không thể nghiên cứu sâu vào các lĩnh vực cần tối ưu công cụ tìm kiếm, đối tượng khách hàng cần hướng đến. Đặc biệt là bạn cũng không thể tạo nên những bản thống kê khoa học hay chiến lược tối ưu công cụ tìm kiếm để thuyết phục được khách hàng của mình.

Trong quá trình tiến hành KPI SEO nên xác định rõ bản từ khóa, mục tiêu SEO cũng như các chiến lược SEO OnpageSEO Offpage từ các nguồn đáng tin cậy. Và để có dữ liệu rõ ràng cho các chiến lược SEO cũng nên phân tích trang web của chính bản thân để tìm ra những điều cần cải thiện. Đồng thời với quá trình đó hãy nghiên cứu khả năng SEO của trang web đối thủ cạnh tranh. Sau đó tiến hành nghiên cứu, phân tích bản từ khóa và tạo ra các chiến lược SEO phù hợp.

Xây dựng KPI từ các dữ liệu đáng tin cậy

Đọc thêm: Top 10 công cụ phân tích trang web – đánh giá trang web

Nên phân loại KPI SEO

KPI SEO được chia thành KPI SEO cho Công ty và KPI SEO cho doanh nghiệp.

 • Phân loại KPI SEO cho Công ty sẽ đảm bảo cho các công ty, chuyên gia SEO đưa ra những chiến lược tác động tốt đến quá trình SEO. Quy trình này thường phức tạp, tốn nhiều thời gian và cần tính đến nhiều yếu tố có thể xảy ra. KPI SEO thường cung cấp cho bạn cả kết quả và những tiềm năng tiện ích nên cần chú ý nhiều vào KPI SEO.
 • Các KPI SEO cho doanh nghiệp được tạo ra để thực hiện các báo cáo cho khách hàng. KPI SEO dạng này cần thực hiện một cách rõ ràng, khoa học để có được sự tin tưởng của doanh nghiệp cũng như đảm bảo truyền đạt rõ ràng nội dung chiến lược để khách hàng dễ dàng hiểu rõ hơn.

Chọn đơn vị cung cấp dịch vụ SEO đáng tin cậy, chuyên nghiệp

Có hàng chục công ty SEO đang cung cấp các dịch vụ SEO và KPI SEO đến cá nhân, doanh nghiệp. Hãy đảm bảo chọn các công ty đáng tin cậy, sở hữu chuyên gia SEO giỏi, am hiểu nhiều kỹ thuật SEO và làm việc tận tâm, chuyên nghiệp. Hầu hết KPI SEO và những dịch vụ SEO đến từ các công ty SEO nhiều hơn là xây dựng đội ngũ SEO nhỏ lẻ.

Các chỉ số đánh giá hiệu quả trong dự án tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

ROI

Tỉ suất đầu tư bù đắp là một trong những mục tiêu chính mà các chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cần chú trọng. Tất cả cá nhân, doanh nghiệp và công ty đều hướng đến việc thu về một số tiền lớn hơn số tiền mà họ đã chi tiêu để sử dụng dịch vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm từ bên ngoài. Đây là một trong những chỉ số đánh giá thành công tốt nhất trong các chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, để theo dõi chỉ số tỉ suất đầu tư bù đắp, cần mất thời gian từ 6 đến 12 tháng mới có thể có kết quả chính xác. Vì vậy, việc theo dõi các chỉ số đánh giá tối ưu hóa công cụ tìm kiếm khác vẫn cần thiết.

ROI - Tỷ suất hoàn vốn

Tỷ lệ chuyển đổi tự nhiên

Doanh số và khách hàng tiềm năng là những chỉ số bảo đảm hiệu quả trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cũng cần xem xét. Có thể theo dõi 1 trong 2 chỉ số này. Sử dụng các công cụ như Google Analytics hoặc các ứng dụng khác để theo dõi chuyển đổi tự nhiên.

Chỉ số Phiên truy cập Tự nhiên

Phiên truy cập tự nhiên được hiểu là lượt truy cập tự nhiên. Đây là những chỉ số về lượt truy cập tự nhiên, chứng tỏ thương hiệu đã có sự lan tỏa mạnh mẽ trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và được nhiều người biết đến.

Lưu lượng truy cập

Lưu lượng truy cập chứa tên thương hiệu hoặc không chứa tên thương hiệu là những chỉ số có giá trị để đánh giá hiệu quả tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Điều này chứng tỏ chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đã thúc đẩy sự nhận thức và nhận diện thương hiệu tốt từ khách hàng.

Khả năng hiển thị tự nhiên

Một trong những chỉ số bảo đảm hiệu quả tốt nhất là sự tăng trưởng tự nhiên về khả năng hiển thị. Điều này cho thấy truy vấn từ kết quả tìm kiếm của trang web là cao. Chứng tỏ chiến lược tối ưu hóa từ khóa, tiếp cận khách hàng, và xây dựng nội dung chất lượng.

Tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên

Tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên là yếu tố đánh giá mức độ tối ưu hóa từ khóa và hiệu quả tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt. Google cũng đánh giá cao tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên nên trang web cũng dễ dàng tăng hạng nhanh chóng và có hiệu quả lâu dài.

Tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên

Tỷ lệ đi ra trang

Tỷ lệ rời khỏi trang đề cập đến hành vi của người dùng khi họ rời khỏi trang web. Có thể do nội dung không hấp dẫn, giao diện web không chuyên nghiệp hoặc tốc độ tải trang chậm. Yếu tố này có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả SEO. Vì vậy, cần tập trung nhiều vào tỷ lệ thoát trang để cải thiện trang web bằng cách tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thoát trang của người dùng.

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả SEO. KPI SEO đánh giá từ tốc độ tải trang sẽ cung cấp kết quả chính xác hơn. Cần tìm hiểu nguyên nhân để giải quyết vấn đề tải trang chậm. Có thể do nội dung quá lớn, kích thước ảnh chưa được tối ưu hoặc hosting chưa đảm bảo chất lượng…

Đọc thêm: Cách kiểm tra tốc độ trang web

Xếp hạng từ khóa

Xếp hạng từ khóa cũng có ảnh hưởng lớn đến quá trình SEO trang web. Nếu KPI SEO về từ khóa không tốt, điều đó cho thấy việc nghiên cứu từ khóa chính mà bạn thực hiện chưa chính xác hoàn toàn. Từ những chỉ số này sẽ giúp SEOer nghiên cứu lại và phát triển các chiến lược SEO từ khóa mới hiệu quả hơn.

Hệ thống liên kết ngoại vi

Backlinks sẽ giúp website kết nối tốt với Trang đích, các site vệ tinh và trao đổi liên kết với các trang web khác. Hệ thống liên kết nội bộ và với các trang web khác càng tốt, thì hiệu quả SEO càng cao.

Hệ thống Backlink

Đọc thêm: Hướng dẫn viết Trang đích hấp dẫn, tăng tỷ lệ chuyển đổi

Thời gian khách hàng truy cập và duy trì trên trang

Thời gian khách hàng truy cập trang web của bạn, duy trì trên trang và khám phá thêm nhiều nội dung tương tự chính là thành công của SEO. Đánh giá KPI SEO dựa trên chỉ số này thường đảm bảo độ chính xác cao.

Danh mục Google

Các trang không đánh dấu, vẫn chưa được ghi nhận hoặc đã bị phát hiện trùng lặp hoặc bị chặn bởi robots.txt sẽ có tác động đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Cần theo dõi Danh mục Google để khắc phục những tình trạng trên. Số lượng bài viết được Ghi nhận Google càng nhiều thì website sẽ được đánh giá cao hơn.

Mục tiêu cơ bản SEO là những chỉ số quan trọng có tác động trực tiếp đến việc theo dõi hiệu quả tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nên tìm kiếm các công ty cung cấp dịch vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm website chất lượng để đảm bảo có các quy trình chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và theo dõi mục tiêu cơ bản SEO, báo cáo chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt nhất. Bạn có thể liên hệ với Phamdangdinh.com qua đường dây nóng 1900 636 648 để được tư vấn tốt hơn về mục tiêu cơ bản SEO và những vấn đề liên quan đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm website.

Nội dung được phamdangdinh.com tham khảo & tổng hợp từ Internet

Related Articles