Cách cài đặt và triển khai Google Shopping

Google Shopping Ads là một trong những dịch vụ chạy quảng cáo Google phổ biến ngày nay. Nó mang lại lợi ích về lợi nhuận và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp.

Hướng dẫn thiết lập và chạy quảng cáo Google Shopping

Xem thêm: khóa học google ads siêu rẻ CPC <100đ/click

So với Google Adwords thông thường, Google Shopping được đánh giá là mang lại hiệu quả tốt hơn và có mức độ cạnh tranh thấp hơn. Với các nhà bán lẻ trực tuyến, không nên bỏ qua dịch vụ quảng cáo Google này. Bởi vì đây là cơ hội để các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể cạnh tranh với các thương hiệu lớn.

Google Shopping là gì?

Google Shopping là hình thức quảng cáo trực tuyến trên Google.

Google Shopping là hình thức quảng cáo trực tuyến trên Google giúp người mua có thể dễ dàng xem thông tin về sản phẩm. Quảng cáo này sẽ hiển thị các thông tin chi tiết như giá bán, hình ảnh sản phẩm và địa chỉ trang web khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan.

Google Shopping là hình thức quảng cáo trực tuyến trên Google.

Quảng cáo này sẽ hiển thị tại vị trí nổi bật nhất trong trang kết quả tìm kiếm của Google. Điều này được thực hiện thông qua Google Merchant Center và Google Ads.

Chạy quảng cáo Google Shopping sẽ xuất hiện ở đâu?

Thông thường, trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm, Google Shopping sẽ hiển thị ở hai vị trí khác nhau.

Phía trên quảng cáo dịch vụ Google Ads và kết quả tìm kiếm tự nhiên

Khi tìm kiếm một từ khóa, Google Shopping sẽ hiển thị 25 kết quả dưới dạng thanh trượt. Trên máy tính, sẽ hiển thị 5 sản phẩm trên thanh trượt. Trên điện thoại thông minh, số lượng sản phẩm hiển thị là 3. Người dùng có thể dễ dàng xem tất cả 25 sản phẩm bằng cách lướt ngang.

Ở phía trên bên phải kết quả tìm kiếm

Chỉ có trong phiên bản máy tính mới, bạn sẽ thấy các kết quả hiển thị ở phía bên phải của kết quả tìm kiếm. Tất cả 9 sản phẩm sẽ được hiển thị ở vị trí này.

Lợi ích của việc chạy quảng cáo Google Shopping

Google Shopping giúp cải thiện chất lượng của khách hàng tiềm năng.

Quảng cáo Google Shopping mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp điển hình như:

 • Chất lượng của khách hàng tiềm năng được cải thiện: Bằng cách trình bày các thông tin và hình ảnh nổi bật của sản phẩm. Từ đó, bạn sẽ giúp khách hàng có quyết định mua sắm thông minh hơn.
 • Quản lý hoạt động bán lẻ và chiến dịch tập trung dễ dàng: Thay vì sử dụng từ khóa, chạy quảng cáo Google Shopping sẽ được xác định trong nguồn cấp dữ liệu Merchant Center. Dựa vào đó, nó sẽ hiển thị các quảng cáo phù hợp với kết quả tìm kiếm.
 • Sự hiện diện rộng hơn: Nếu bạn sử dụng cả Google Ads và Google Shopping, nó có thể được hiển thị đồng thời. Khi quảng cáo phù hợp với tìm kiếm của người dùng, nó sẽ giúp tăng cường phạm vi tiếp cận lên gấp đôi.
 • Giúp giảm Chi phí mỗi Lần nhấp chuột (CPC): Đây là chi phí mà bạn phải trả mỗi khi có người nhấp chuột vào quảng cáo, và bị ảnh hưởng bởi chỉ số tỷ lệ nhấp chuột (CTR). Khi tỷ lệ nhấp chuột tăng lên, điều này đồng nghĩa với việc giảm CPC.
 • Tỷ lệ tỷ lệ nhấp chuột (CTR) tốt hơn: Hình thức quảng cáo này sẽ cải thiện rõ rệt tỷ lệ nhấp chuột. Trung bình sẽ tăng lên gấp đôi hoặc gấp ba.
 • Tỷ suất hoàn vốn (ROI) tốt hơn: Khi CPC thấp và CTR cao, việc đầu tư của bạn sẽ có lợi nhiều hơn.

Google Shopping giúp nâng cao chất lượng khách hàng tiềm năng.

Ưu và nhược điểm của chạy quảng cáo Google Shopping

So với hình thức quảng cáo trực tuyến khác, dịch vụ Google Ads này có nhiều lợi thế hơn như:

 • Bạn có thể dễ dàng nhắm mục tiêu vào đúng đối tượng khi người dùng tìm kiếm chính xác sản phẩm.
 • Giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột nhờ vị trí hiển thị nổi bật, hình ảnh hấp dẫn và trực quan.
 • Mỗi nhà quảng cáo có thể hiển thị nhiều kết quả trên Google Shopping.
 • Có thể hiển thị đồng thời quảng cáo Google Ads và Google Shopping. Điều này giúp tăng khả năng nhấp chuột và chuyển đổi tốt.
 • Giúp bạn theo dõi và đo lường trực tiếp nhanh chóng.

Tuy mang lại hiệu quả cao, so với các hình thức Google Ads khác, Google Shopping thường khó khăn hơn trong việc thiết lập. Ví dụ như các bước tạo Feeds, bạn có thể mất nhiều thời gian để tạo File với nhiều sản phẩm. Đồng thời, khi có sự thay đổi, bạn phải cập nhật số lượng sản phẩm thủ công. Nếu không cập nhật kịp thời, bạn sẽ lãng phí ngân sách vào những sản phẩm đã hết hàng.

Hướng dẫn thiết lập chạy quảng cáo Google Shopping

Bạn cần phải có Trang web bán hàng trực tuyến cùng tài khoản trong dịch vụ Google Ads để tạo chiến dịch Google Shopping. Sau đó, thực hiện theo 4 bước dưới đây để thiết lập chiến dịch.

Đăng ký tài khoản Trung tâm Thương mại Google

Để thiết lập Google Shopping bạn cần tạo tài khoản trên Trung tâm Thương mại Google.

Để thiết lập Google Shopping bạn cần tạo tài khoản trên Google Merchant.

Đây là nguồn cung cấp thông tin, nó sẽ hỗ trợ bạn tải các thông tin của sản phẩm lên Google Shopping.

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang Web của Trung tâm Thương mại Google. Sau đó, Click đăng ký và điền đầy đủ thông tin.

Tiếp đến, tại mục Về Doanh nghiệp của bạn, cập nhật thông tin cho tài khoản Trung tâm Thương mại. Bạn hãy điền thông tin liên hệ, tên doanh nghiệp, địa chỉ và Trang web.

Xác thực Trang web

Để xác thực được Trang web, bạn chọn Thông tin Doanh nghiệp, sau đó chọn Trang web. Google sẽ đưa ra cho bạn 4 cách để lựa chọn:

 • Cách 1: Xác minh bằng việc gắn mã HTML vào Trang web của bạn. Đây là cách làm được sử dụng phổ biến nhất.
 • Cách 2: Dùng thẻ HTML.
 • Cách 3: Dùng Analytics.
 • Cách 4: Dùng Google Tag Manager.

Sau đó bạn sẽ gửi URL đến Google Search Console và xác minh. Thông thường, Google sẽ xác minh URL cho bạn trong 20-30 phút.

Tạo nguồn cung cấp thông tin sản phẩm

Để tạo nguồn cung cấp thông tin sản phẩm để chạy quảng cáo Google Shopping, bạn hãy chọn mục Sản phẩm. Tiếp theo là Lưu chuyển và nhấn vào dấu để tạo nguồn cung cấp thông tin mới. Bạn sẽ có 4 lựa chọn là nạp qua trang tính Excel, tải lên tên nguồn cung cấp, theo lịch biểu hoặc cổng kết nối API.

Nếu bạn chọn dùng trang tính Excel, hãy đảm bảo điền đầy đủ thông tin và dùng đúng định dạng. Các thông tin cần có là tiêu đề, liên kết hình ảnh, giá sản phẩm, mô tả, tình trạng hàng hóa,…

Lưu ý: File nên có kích thước dưới 4GB. Bạn có thể chia nhỏ thành nhiều File nếu nó quá nặng.

Liên kết tài khoản Google Adwords với Trung tâm Thương mại

Liên kết Google Adwords với Trung tâm Thương mại để thiết lập Google Shopping.

Liên kết Google Adwords với Merchant Center để thiết lập Google Shopping.

Trong giao diện Trung tâm Người bán, bạn Bấm vào liên kết ba chấm ở phía bên phải màn hình. Sau đó chọn mục liên kết tài khoản, tiếp theo chọn liên kết AdWords. Cuối cùng, bạn điền ID của tài khoản AdWords vào và nhấn nút gửi là xong.

Cài đặt chiến dịch chạy quảng cáo Google Shopping

Nếu bạn không nhắm mục tiêu thì quảng cáo sẽ tự động xuất hiện khi có truy vấn phù hợp với thông tin được cung cấp.

Để cài đặt một chiến dịch Google Shopping, bạn hãy đăng nhập vào dịch vụ Google Ads. Chọn tạo chiến dịch, chọn mục tiêu về doanh số, khách hàng tiềm năng, lượt truy cập. Sau đó, chọn chiến dịch Google Shopping.

Tiếp tục, bạn chọn vào tài khoản Người bán Google chứa sản phẩm cần quảng cáo. Bạn có thể chọn mua sắm thông minh nếu mục tiêu là khách hàng tiềm năng hoặc doanh số. Hoặc chọn mua sắm chuẩn nếu mục tiêu là lượt truy cập hoặc không nhắm mục tiêu.

Các bước tiếp theo bạn cài đặt giống như những chiến dịch bình thường. Bao gồm các bước như đặt tên, đặt giá thầu, ngân sách, vị trí quảng cáo. Cuối cùng bấm vào nút lưu là hoàn thành.

Bạn sẽ cần 3-5 ngày để quảng cáo được duyệt. Lưu ý hãy đáp ứng đủ tiêu chuẩn của Google nhé!

Lưu ý khi chạy Google Shopping

Kiểm tra trước 30 sản phẩm phụ để giúp ROI tốt hơn khi chạy quảng cáo chính thức.

Test trước 30 sản phẩm phụ để giúp ROI tốt hơn khi chạy quảng cáo chính thức.

Trước khi bắt đầu chạy quảng cáo Google Shopping, bạn nên có bước kiểm tra trước. Với Google Shopping, bạn nên kiểm tra trước 30 sản phẩm phụ. Mục đích để giúp bạn làm quen với việc dùng nguồn dữ liệu và nắm được tỷ lệ chuyển đổi. Từ đó tạo cơ sở để chạy quảng cáo chính thức cho sản phẩm tâm đắc. Tiếp theo đó, bạn tối ưu quảng cáo để giúp ROI tốt hơn.

Điểm phức tạp của Google Shopping nằm ở bước nạp dữ liệu sản phẩm lên Trung tâm Người bán. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đọc thật kỹ các chính sách quảng cáo. Sau đó thực hiện đầy đủ nội dung để khả năng được duyệt cao hơn.

Tổng kết

Google Shopping là hình thức quảng cáo khá phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, nó chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam không lâu. Do chưa có quá nhiều doanh nghiệp áp dụng nên tính cạnh tranh của hình thức này không khốc liệt như nhiều hình thức khác. Nếu chạy quảng cáo Google Shopping thành công sẽ giúp bạn thúc đẩy doanh thu và giảm chi phí quảng cáo đáng kể.

Nếu quý vị có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với PhamDangDinh. Chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị chiến dịch Tiến hành quảng cáo trên Google tốt nhất. Được hỗ trợ doanh nghiệp của quý vị tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng và đạt được nhiều lợi nhuận nhất.

Nội dung được phamdangdinh.com tham khảo & tổng hợp từ Internet

Related Articles