Tối ưu SEO thuận tiện với công cụ Wayback Machine

Wayback Machine hay còn được gọi là Dự án Lưu trữ Internet. Đây là một công cụ rất đơn giản để tiếp cận nhưng lại có thể cung cấp cho bạn những thông tin rất có giá trị. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Wayback Machine để xem lại các phiên bản cũ hơn của các trang web. Dưới đây là những cách sử dụng  Wayback Machine phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng để tối ưu SEO trang web.

Wayback Machine là gì?

Được thành lập vào ngày 12 tháng 5 năm 1996 bởi Dự án Lưu trữ Internet, Wayback Machine là một dịch vụ trực tuyến sử dụng miễn phí thu thập thông tin và chụp ảnh nhanh của các trang web trong những khoảng thời gian khác nhau, sau đó lưu trữ các trang web đó và duy trì lịch sử của Internet. Wayback Machine được đặt theo tên Wayback Machine trong chương trình “Lịch sử không thể cải thiện của Peabody”.

cách sử dụng wayback machine

Mặc dù nó ra mắt vào năm 1996, nhưng nó đã được tư nhân hóa hoàn toàn và chỉ một số người nhất định mới có thẩm quyền truy cập vào nội dung. Đến năm 2001, công cụ này mới được công bố với công chúng. Đến thời điểm này, Wayback Machine đã được sử dụng để lưu trữ hơn 728 tỷ trang web vào kho lưu trữ. Dịch vụ này cũng đã gây ra tranh cãi về việc xây dựng các trang lưu trữ mà không có sự cho phép của chủ sở hữu xem có vi phạm bản quyền ở một số khu vực pháp lý nhất định hay không.

Wayback Machine có hợp pháp không?

Có rất nhiều nghi vấn khi ta bàn luận về tính hợp pháp của Wayback Machine

Ví dụ: Có thể nói với người Châu Âu, Wayback Machine là vi phạm bản quyền của chính họ và người tạo ra nội dung được lưu trữ có thể quyết định xem họ có muốn tiếp tục lưu trữ nội dung của mình nữa hay không. Nếu người tạo ra muốn xóa nội dung của mình khỏi Wayback Machine, thì Dự án Lưu trữ Internet phải tuân thủ yêu cầu đó.

Cũng đã có một số vụ kiện pháp lý về Wayback Machine từ những tổ chức và cá nhân, có thể kể tới như Tôn giáo Scientology, Các nhà bảo vệ sức khỏe,… và các tổ chức khác. Một số quốc gia đã hoàn toàn cấm Wayback Machine, mặc dù điều đó dựa trên việc kiểm duyệt hơn là dựa trên các vấn đề pháp lý thực tế. Hiện nay, Wayback Machine bị chặn ở Trung Quốc và đã từng bị chặn trong một thời gian ngắn ở Nga vào những năm 2015-2016.

Sự quan trọng của Wayback Machine

Việc có khả năng lưu trữ lịch sử của Internet đã đủ để nhận ra sự quan trọng của Wayback Machine, nhưng bạn cũng có thể quay lại trang trước đó và xem nguồn nội dung ban đầu của nó để biết trước cách nó đã được cập nhật. Điều này đặc biệt hữu ích trong thời đại mà thông tin được cập nhật liên tục.

  • Bạn có thể sử dụng Wayback Machine để khắc phục sự cố với trang web của bạn. Theo bài báo trên Forbes, bạn thậm chí có thể sử dụng nó để giải quyết vấn đề về SEO mà trang web của bạn có thể gặp phải.
  • Bạn cũng có thể khôi phục toàn bộ trang web của bạn. Wikipedia đã thành công khắc phục 9 triệu tài liệu tham khảo bị hỏng nhờ sử dụng Wayback Machine, nhờ có sự đóng góp của nhiều bot, cộng tác viên và tình nguyện viên.
  • Ngoài ra, nếu một trang web hiện tại không hoạt động, bạn vẫn có thể sử dụng Wayback Machine để xem trang web đó. Mặc dù không có nội dung mới nào được cập nhật cho đến khi chủ sở hữu trang web sửa lỗi, bạn vẫn có thể xem nội dung cũ của trang.
  • Một ứng dụng thú vị và hữu ích khác của Wayback Machine là cho phép xem các trang web không còn trực tuyến.
  • Wayback Machine cho phép bạn nhanh chóng xem ảnh trang web tại một thời điểm cụ thể trong một ngày cụ thể. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời gian mà Wayback Machine lưu ảnh, một số nội dung có thể bị thiếu sót.

Cách sử dụng Wayback Machine

Có hai phương pháp bạn có thể sử dụng để lưu trữ trang web bằng Wayback Machine, cả hai đều dễ dàng tiếp cận và không có “bí quyết” đặc biệt nào. Trước hết, hãy đặt con trỏ trước URL trong thanh địa chỉ của trình duyệt, nhập đúng địa chỉ web.archive.org/save/ và nhấn Enter. Một hộp thoại thông báo sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn để cho bạn biết rằng Wayback Machine đang bắt đầu lưu trang web.

Cách sử dụng Wayback Machine để tối ưu SEO

Phương pháp thứ hai để lưu trữ trang web là sử dụng trực tiếp trang web lưu trữ chính thức của Wayback Machine. Đầu tiên, hãy truy cập trang web mà bạn muốn lưu trữ và sao chép URL của trang đó. Sau đó, hãy truy cập trang web lưu trữ của Wayback Machine. Phía bên phải của trang này, bạn sẽ thấy một tiêu đề là “Lưu trang ngay bây giờ”. Hãy dán URL của trang web mà bạn muốn lưu vào hộp văn bản và nhấp vào nút “Lưu trang”.

Cách sử dụng Máy lưu trữ qua thời gian để tối ưu hóa SEO

Xem lại các phiên bản cũ của trang web bằng Máy lưu trữ qua thời gian

Máy lưu trữ qua thời gian đã và đang thu thập thông tin trên trang web trong một khoảng thời gian dài. Vì thế, bạn có thể sử dụng truy cập vào dữ liệu thông tin link URL từ hơn 10 năm trước. Đối với các trang web đã được tạo rất lâu, bạn vẫn có thể biết trang web đã từng thay đổi như thế nào. Ví dụ, một công ty nào đó đã thay đổi thương hiệu, ngành hàng,… Sử dụng Máy lưu trữ qua thời gian để có thể dễ dàng tìm hiểu lịch sử của các trang web mà bạn muốn nghiên cứu.

Máy lưu trữ qua thời gian giúp tìm kiếm nội dung trước đó của trang web

Nội dung trang phải luôn thay đổi vì một số lý do như tối ưu hóa SEO, CRO, cập nhật sản phẩm,… Đôi khi việc thay đổi có thể gây ra một số vấn đề như giảm thứ hạng, giảm lượng truy cập trang web. Khi đó, Máy lưu trữ qua thời gian là giải pháp hiệu quả nhất. Bạn có thể sử dụng Máy lưu trữ qua thời gian để xem lại các nội dung trước đó. Khôi phục nội dung trang như ban đầu có thể giúp trang của bạn lấy lại thứ hạng đã mất. Mặc dù đây không phải là nguyên nhân duy nhất gây giảm bậc xếp hạng. Nhưng việc xem lại nội dung ở vị trí xếp hạng cao có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết tốt nhất.

Tìm file robots.txt cũ bằng Máy lưu trữ qua thời gian

Một công dụng tuyệt vời khác của Máy lưu trữ qua thời gian là kiểm tra tệp robots.txt đã thay đổi thế nào so với các phiên bản trước đó. Điều này sẽ rất hữu ích nếu tệp robots.txt của bạn có thay đổi và tệp gốc đã không còn. Công cụ này thu thập dữ liệu rất nhiều tệp robots.txt. Do đó, bạn có thể sử dụng Máy lưu trữ qua thời gian để phân tích tệp robots.txt đã thay đổi thế nào theo thời gian. Sử dụng Máy lưu trữ qua thời gian là cách cực kỳ hữu ích để tra cứu các phiên bản trước của tệp robots.txt. Nếu thông tin đã mất trong quá trình chuyển hướng trang web, Máy lưu trữ qua thời gian sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này.

Máy lưu trữ qua thời gian xem đối thủ đã bổ sung nội dung gì

Những đối thủ cạnh tranh thường cập nhật nội dung để tối ưu hóa SEO cho trang web. Đặc biệt đối với từ khóa có lượt tìm kiếm cao, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ luôn phải bổ sung và chỉnh sửa nội dung để tăng vị trí xếp hạng. Bạn có thể sử dụng Máy lưu trữ qua thời gian để theo dõi các thay đổi. Việc này sẽ cung cấp cho bạn một lượng thông tin vô cùng quý giá để tiến hành phân tích đối thủ và có thể đưa ra những chiến lược cạnh tranh phù hợp. Việc xem xét và tìm điểm khác biệt bằng cách thủ công như này có thể mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các công cụ như Diffchecker để dễ dàng phát hiện các thay đổi trong nội dung.

Sử dụng Công cụ Wayback Machine để kiểm tra xem đối thủ thường xuyên cập nhật nội dung

Bạn có thể sử dụng Công cụ Wayback Machine để quan sát tần suất cập nhật nội dung của đối thủ cạnh tranh. Hiện tại, nội dung mới sẽ rất quan trọng đối với khả năng hiển thị của một trang web. Vì vậy, Công cụ Wayback Machine thực sự là một công cụ rất hữu ích.

Đối với các bài viết theo thời gian thực như “Điện thoại Android tốt nhất năm 2022”, các sản phẩm phải luôn thay đổi thường xuyên vì công nghệ được cập nhật liên tục. Do đó, nội dung cũng phải luôn được cập nhật một cách thường xuyên.

Công cụ này giúp bạn biết trang web của đối thủ cập nhật nội dung theo chu kỳ nào. Lúc này, bạn có thể biết và áp dụng tần suất đó để cạnh tranh. Hiện nay, việc tối ưu hóa SEO cho trang web là rất quan trọng. Công cụ Wayback Machine chính là một công cụ hữu ích nhất.

Trong một thế giới mà trang web luôn thay đổi, Công cụ Wayback Machine là một công cụ vô giá. Bạn có thể sử dụng công cụ này theo nhiều cách khác nhau để khôi phục thông tin đã bị mất hoặc thu thập thông tin chi tiết về phương hướng chiến lược của đối thủ cạnh tranh. Hy vọng rằng, qua bài viết của Phamdangdinh.com, bạn có thể thông thạo thêm một công cụ SEO trang web hữu ích!

Nội dung được phamdangdinh.com tham khảo & tổng hợp từ Internet

Related Articles