Hiểu về Seo Copywriting và các bước viết nội dung SEO cho trang web.

Tạo sự liên kết với khách hàng tiềm năng là điều cần thiết để thu hút sự chú ý và thúc đẩy doanh số bán hàng, bán dịch vụ. Mỗi doanh nghiệp có nhiều hình thức để thiết lập mối quan hệ này. Trong đó, SEO Copywritinglà phương pháp được hầu hết các doanh nghiệp áp dụng. Vậy SEO Copywriting là gì? Cách viết bài SEO Copywriting cho trang web như thế nào? Cùng Phamdangdinh.com tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

SEO Copywriting là gì?

SEO Copywriting là quy trình hoặc chiến lược được sử dụng trong Marketing số. Hoạt động này kết hợp các phương pháp trong SEO Copywriting chuẩn (nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu trang web doanh nghiệp…) để tối ưu hóa nội dung trên trang web của doanh nghiệp để trang web xếp hạng cao trên SERPs.

SEO Copywriting là gì?

Đồng thời, hoạt động này cũng nhằm hấp dẫn, thu hút người dùng thực hiện một hành động cụ thể như đăng ký thông tin nhận tài liệu, mua sản phẩm… Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những bài SEO Copywriting trên trang web, trong email và các công cụ tiếp thị khác.

Yếu tố quan trọng khi thực hiện SEO Copywriting là đảm bảo nội dung bạn tải lên tiếp cận được với người đọc. Điều này chỉ có thể thực hiện khi các kỹ thuật SEO như từ khóa, chiến lược nội dung và thông tin được nghiên cứu kỹ lưỡng, được sử dụng đúng cách.

SEO Copywriting khác với viết nội dung SEO khác mà bạn đã quen thuộc như viết nội dung cho trang web, Blog. Mục tiêu cuối cùng của hoạt động này là chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng mua hàng chứ không chỉ là tạo lưu lượng truy cập không trả phí.

Sự khác biệt giữa SEO Copywriting, Nhà viết quảng cáo và Nhà viết nội dung

SEO Copywriting, Nhà viết quảng cáo và Nhà viết nội dung đều là những công việc chuyên về sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, giữa ba hoạt động này lại có sự khác biệt và được thể hiện qua bảng so sánh dưới đây:

Sự khác biệt giữa SEO Copywriter, Copywriter và Content writer

Tiêu chí

Người viết nội dung SEO

Người viết nội dung

Người viết nội dung

Vai trò

Thuyết phục và thúc đẩy khách hàng mua hàng

Thu hút người đọc, gợi ý mua hàng

Thu hút người đọc

Mục tiêu

Chuyển đổi lưu lượng truy cập thành khách hàng

Chuyển đổi lưu lượng truy cập thành khách hàng

Lưu lượng truy cập không phải trả tiền

Mục đích nội dung

Quảng cáo và tiếp thị, nội dung trực tiếp liên quan đến sản phẩm và thuyết phục độc giả cần sản phẩm đó

Quảng cáo và tiếp thị. Nội dung có hoặc không đề cập trực tiếp đến sản phẩm nhưng phải liên quan chặt chẽ đến sản phẩm

Thông báo, giáo dục, giải trí, hướng dẫn độc giả

Phong cách trình bày

Súc tích

Bài viết ngắn phân tích thông tin

Bài viết dài phân tích thông tin

Nền tảng sử dụng

– Quảng cáo trực tuyến và ngoại tuyến

– Mô tả ngắn và câu slogan

– Nội dung trang web

– Chiến dịch tiếp thị qua email

– Kịch bản video

– Catalogue

– Biển hiệu

– Bưu thiếp

– Thư điện tử

– Mạng xã hội

– Quảng cáo trực tuyến và ngoại tuyến

– Mô tả ngắn và câu slogan

– Nội dung trang web

– Chiến dịch tiếp thị qua email

– Kịch bản video

– Catalogue

– Biển hiệu

– Bưu thiếp

– Thư điện tử

– Mạng xã hội

– Bài viết

– Bài đăng trên blog

– Thông báo báo chí

– Email

– E-book, sách in, tạp chí

Tầm quan trọng của việc viết nội dung SEO

 • Việc viết nội dung SEO đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa toàn diện cho trang web, xây dựng thương hiệu và ảnh hưởng đến tỉ lệ chuyển đổi. Chiến lược này được thực hiện bằng cách kết hợp nhiều phương pháp trong lĩnh vực SEO và nhắm đến mục tiêu khách hàng cụ thể cho sản phẩm của bạn.
 • Các nỗ lực này giúp cho các thuật toán của Google nhận ra nội dung bài viết có giá trị và xứng đáng được hiển thị trên trang đầu kết quả tìm kiếm. Vị trí càng cao, khách hàng càng có khả năng tìm thấy bạn, phạm vi tác động của thương hiệu càng rộng và doanh nghiệp có thể tiếp cận với đối tượng đa dạng.
 • Tăng lượng người truy cập giúp nhiều người khám phá thông tin về sản phẩm dịch vụ. SEO Copywriting giúp tạo nội dung trang web phù hợp và cung cấp thông tin có giá trị. Điều này giúp xây dựng sự tin tưởng và đạt được lòng tin từ khách hàng.
 • Tầm quan trọng tiếp theo của chiến thuật là lôi cuốn độc giả. Hình thức nội dung được thể hiện trong chiến thuật thường là các từ và cụm từ dễ nhìn, chia nội dung thành các đoạn văn ngắn, dễ đọc cho người tìm kiếm thông tin. Và để tăng doanh số bán hàng, độc giả cần cảm nhận được sự cần thiết và quan trọng của sản phẩm, dịch vụ đó.
 • Bạn có thể, diễn đạt giá trị cốt lõi và tầm nhìn thương hiệu của mình thông qua hoạt động SEO, tạo nội dung hấp dẫn, làm cho người đọc chú ý và tạo trải nghiệm người dùng tuyệt vời. SEO Copywriting cung cấp thông tin hữu ích và liên quan, đồng thời không làm phiền độc giả bằng những cửa sổ popup không cần thiết. Kỹ thuật này xác định các dịch vụ và sản phẩm để độc giả cảm thấy cần thiết, hài lòng và thúc đẩy hành động mua.

Tầm quan trọng của SEO Copywriting

Các bước viết bài tối ưu SEO cho Trang web

Dưới đây là các bước để viết bài tối ưu SEO cho Trang web hiệu quả năm 2023 mà bạn có thể áp dụng:

Bước 1: Tìm từ khóa phù hợp

Từ khóa là những cụm từ mà người tìm kiếm thông tin nhập vào thanh tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm (Google, Cốc Cốc, Bing…). Đối với SEO, từ khóa chính là yếu tố quan trọng trong hoạt động này, có ảnh hưởng lớn đến kết quả tối ưu của trang web.

Việc nghiên cứu từ khóa được thực hiện thông qua một số công cụ thông minh như Google Keyword Planner, Google Trend, hộp gợi ý từ khóa của Google, KeywordTool.io… Đây là những nguồn thông tin miễn phí để bạn thu thập dữ liệu về từ khóa.

Tìm keyword phù hợp

Bước 2: Xác định nhu cầu của khách hàng

Mọi sản phẩm, dịch vụ hiện nay đều xoay quanh nhu cầu của khách hàng. Truyền thông Marketing hay Digital Marketing hiện đại đặt khách hàng làm trọng tâm. Do đó, chiến thuật SEO Copywriting không thể bỏ qua nhu cầu của khách hàng.

Nội dung cho các bài website, bài blog… trong chiến thuật cần nhằm mục đích tìm hiểu và giải đáp triệt để các vấn đề mà khách hàng đang muốn tìm kiếm. Chỉ khi mục tiêu này được đáp ứng đúng, khách hàng mới có lòng tin và tự tin để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 3: Tiếp cận dữ liệu từ thị trường

Marketing bao gồm nhiều yếu tố có ảnh hưởng, trong đó, đối thủ cạnh tranh hiện tại, đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn là những lực lượng cạnh tranh cần được quan tâm. Bạn cần biết thông tin về việc đối thủ của mình đang thực hiện Marketing như thế nào qua website.

Từ đó, có thể “học hỏi” nếu website đó đạt được hiệu quả tốt. Nếu bạn là người tiên phong trong SEO Copywriting, việc nhấn mạnh điều đó để tạo lợi thế là hoạt động cần thiết.

Bước 4: Tối ưu thẻ tiêu đề, nội dung, hình ảnh

Tối ưu thẻ tiêu đề, nội dung, hình ảnh

Tiêu đề bài viết thẻ mô tả Meta Description là các thông tin mà người tìm kiếm thông tin sẽ nhìn thấy đầu tiên trong danh sách kết quả tìm kiếm của Google. Tùy thuộc vào từng ngành, cách viết tiêu đề và mô tả Meta sẽ khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của cả hai là phải gây ấn tượng và đáp ứng nhu cầu của người mua.

Nội dung bài viết phải cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ, nhu cầu của khách hàng và giải quyết triệt để vấn đề đó. Hình ảnh thể hiện phải được chọn lựa kỹ càng, tối ưu về đường dẫn, tên ảnh, tên thay thế, mô tả, liên kết…

 • Xem thêm: SEO Title là gì? Cách viết tiêu đề chuẩn SEO

Bước 5: Thêm Lời gọi hành động

Lời gọi hành động là thông tin quan trọng để khách hàng thực hiện hành động sau khi tiếp nhận nội dung trên trang. Các hành động có thể được thêm vào website bao gồm “Mua hàng, thêm vào giỏ hàng, đăng ký nhận thông tin, đăng ký tài khoản…”.

Bước 6: Tối ưu Liên kết nội bộ và Liên kết ngoại vi

Tối ưu Liên kết nội bộLiên kết ngoại là quá trình xây dựng kết nối nội bộ cho các bài viết trong cùng một miền và xây dựng kết nối ngược từ miền khác về miền doanh nghiệp. Quá trình tối ưu hóa cần được thực hiện như một mạng lưới chuyên gia, càng nhiều miền chất lượng tạo liên kết tốt về trang web đích càng tốt.

Điều cần chú ý khi thực hiện SEO Copywriting

Những điều cần lưu ý khi làm SEO Copywriting

Để thực hiện SEO Copywriting đạt hiệu quả tốt, bạn cần chú ý những vấn đề sau đây:

 • Tạo ra hoặc thể hiện những thông tin và ưu điểm quý giá nhất cho sản phẩm và dịch vụ của bạn.
 • Xây dựng nội dung để tạo dựng sự kết nối tốt giữa doanh nghiệp và khách hàng.
 • Viết ít không phải lúc nào hiệu quả. Những nội dung được lọc, đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm của người dùng sẽ là con đường dẫn đến hành động tốt hơn.
 • Khách hàng thường chỉ lướt qua nội dung. Vì vậy, một đoạn văn của bạn nên có tối đa 5 dòng, sử dụng dấu ngắt câu phù hợp, in đậm nội dung quan trọng và minh họa bằng hình ảnh, video sống động.
 • Đặt bản thân người tạo ra thông tin vào ngôi của khách hàng để hiểu họ hơn.

SEO Copywriting thường được thể hiện trong các tạp chí trực tuyến tin tức, bài đăng trên website để nâng cao thứ hạng web, tạo khách hàng tiềm năng, tăng mức độ tương tác và giúp thương hiệu nổi bật so với đối thủ. Hy vọng rằng qua bài viết, bạn sẽ hiểu thêm về thuật ngữ này trong Marketing và có cách viết bài chuẩn SEO cho trang web.

Nội dung được phamdangdinh.com tham khảo & tổng hợp từ Internet

Related Articles