Google Analytics là gì ? Cách tối ưu quảng cáo hiệu quả bằng GA4

Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng Google Analytics để hiểu rõ sở thích của khách hàng. Từ đó, hỗ trợ việc chạy quảng cáo Google mang lại lợi nhuận cao hơn.

GA4 sẽ giúp tối ưu chiến dịch quảng cáo Google để đạt lợi nhuận tốt hơn.

Xem thêm: khóa học google ads siêu rẻ CPC <100đ/click

Để đạt được ROI tốt hơn, bạn nên sử dụng phiên bản mới của Google Analytics này. GA4 sẽ cung cấp thông tin chi tiết và giúp bạn hiểu rõ về khách hàng. Phiên bản này tập trung vào việc bảo vệ quyền riêng tư trong thiết kế, cho phép bạn thay đổi hạn chế về Cookie hoặc nhận dạng để tạo không gian trống trong dữ liệu. Nếu bạn muốn chạy quảng cáo Google đích danh khách hàng tiềm năng, hãy sử dụng GA4 ngay từ hôm nay.

GA4 sẽ giúp cho việc tối ưu chiến dịch chạy quảng cáo Google mang lại lợi nhuận cao hơn.

Google Analytics 4 là gì?

Google Analytics hiện đã có phiên bản cập nhật thứ 4. Để hiểu rõ hơn về phiên bản này, Định sẽ giới thiệu chi tiết về nó.

GA4 là gì?

GA4 hiện là phiên bản cập nhật mới nhất của Google Analytics.

Google Analytics, hay còn được gọi là GA, là một công cụ miễn phí từ Google. Mọi trang web đều cần sử dụng GA để theo dõi và phân tích tình trạng của trang web. Từ đó, bạn có thể tìm ra những giải pháp tối ưu nhất để cải thiện hiệu quả chiến dịch. Vì là phiên bản thứ 4 của Google Analytics, nên nó được gọi là GA4. Đây là phiên bản mới nhất, cập nhật vào ngày 14/10/2020.

GA4 hiện là phiên bản cập nhật mới nhất của Google Analytics.

Sự khác biệt của GA4 so với 3 phiên bản GA trước đó?

Có ba phiên bản Google Analytics khác nhau bao gồm:

 • Phiên bản đầu tiên là GA1, còn được gọi là Google Analytics cổ điển, sử dụng thư viện JavaScript.ga.js.
 • Phiên bản thứ hai là GA2, còn gọi là Universal Analytics, sử dụng thư viện JavaScript.analytics.js.
 • Phiên bản thứ ba là GA3, sử dụng thư viện JavaScript và được gọi là Gtag.js.

Còn với GA4, nó cũng sử dụng thư viện Gtag.js nhưng đưa ra mô hình đo lường mới gọi là “Sự kiện Tham số”.

Trước đó, khi công cụ đo lường dữ liệu trong việc sử dụng trên trang web, bạn cần sử dụng thuộc tính GA để theo dõi. Còn để đo lường dữ liệu trên thiết bị di động, bạn cần sử dụng GA ở chế độ xem Firebase hoặc GA APP. Sau đó, bạn có thể kết hợp cả hai loại dữ liệu đó để tối ưu hóa các chiến dịch chạy quảng cáo Google, một phần quan trọng trong chiến lược marketing số.

Ưu điểm của GA4

 • Sẽ rất khó để tổng hợp dữ liệu từ thiết bị di động và trang web, rồi sau đó xuất ra báo cáo phân tích thống nhất. Nhưng với GA4, điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể tích hợp dữ liệu từ trang web và thiết bị di động vào một thuộc tính GA duy nhất. Thuộc tính này sẽ có sẵn trong tài khoản GA của bạn khi bạn bắt đầu tạo thuộc tính mới.
 • Nếu bạn muốn đo lường hành trình mua hàng hoặc mức độ tương tác của người dùng và muốn đo lường trên trang web và ứng dụng cho thiết bị di động, bạn nên bắt đầu sử dụng GA4. Thậm chí nếu bạn không có ứng dụng cho thiết bị di động, bạn cũng nên sử dụng GA4. Vì cuối cùng, Google có thể ngừng hỗ trợ GA3 và các phiên bản cũ hơn.

Vì GA4 chưa có báo cáo thương mại điện tử mạnh mẽ, bạn nên giữ nguyên thuộc tính GA3 và chạy cả hai song song. Có thể có một số báo cáo quen thuộc không hiển thị trong chế độ xem GA4. Điều này xảy ra vì nhiều báo cáo chỉ xuất hiện khi được tạo và khi bạn bắt đầu theo dõi các sự kiện.

Các tính năng mới của GA4

GA4 mang đến nhiều tính năng mới hỗ trợ tối ưu việc chạy quảng cáo Google một cách hiệu quả.

Bản cập nhật GA4 sẽ mang đến nhiều tính năng mới hữu ích cho bạn. Từ đó, bạn có thể tối ưu hóa các chiến dịch chạy quảng cáo Google dễ dàng hơn với các phân tích tiên tiến.

GA4 mang lại nhiều tính năng mới hỗ trợ tối ưu việc chạy quảng cáo Google khá hiệu quả.

Mang đến báo cáo và phân tích thống nhất giữa trang web và ứng dụng

Kết hợp dữ liệu từ trang web và ứng dụng giúp bạn có báo cáo và phân tích thống nhất.

Thuộc tính này áp dụng một bộ chỉ số và yếu tố nguyên thủy nhất quán. Từ đó, giúp bạn xem báo cáo được tích hợp trên ứng dụng và Trang web dễ dàng. Bây giờ bạn có thể theo dõi các chỉ số như:

 • Kênh tiếp thị nào thu hút nhiều người dùng mới nhất.
 • Tổng số người duy nhất truy cập vào Trang web, bất kể họ đang sử dụng nền tảng nào.
 • Có bao nhiêu lượt chuyển đổi trên Trang web hoặc trên ứng dụng trong tuần trước.
 • Nền tảng nào đang thúc đẩy các lượt chuyển đổi.

Đo lường các sự kiện một cách linh hoạt hơn

GA4 giúp đo lường các sự kiện một cách linh hoạt hơn so với các phiên bản trước đây.

Để hiểu cách mà mọi người tương tác, bạn cần đo lường nhiều hơn về sự xem trang, nhấp chuột, mở ứng dụng,… Bạn có thể sử dụng GA4 để đo lường các hành động đó trên tất cả các nền tảng của mình theo một cách nhất quán. Sau đó, sử dụng các dữ liệu này để tối ưu hóa chiến dịch chạy quảng cáo Google của bạn.

GA4 giúp đo lường các sự kiện linh hoạt hơn so với các phiên bản trước đây.

Loại thuộc tính mới sử dụng mô hình dựa trên sự kiện linh hoạt hơn để thu thập các tương tác của người dùng. Vì thế mà bạn có thể đo lường bất kỳ sự kiện tùy chỉnh nào mà bạn thiết lập.

Ngoài ra, bạn có thể tự động hóa việc gắn thẻ thủ công cho một số sự kiện trên Trang web. Bên cạnh sự xem trang, tính năng đo lường nâng cao sẽ cho phép bạn đo lường nhiều sự kiện Trang web phổ biến. Ví dụ như lượt cuộn, lượt tải xuống, lượt xem Video,…

Phân tích đa nền tảng

Bạn có thể sử dụng các nền tảng khác nhau để hiểu dữ liệu của mình. Sau đó là khám phá thông tin chi tiết, hỗ trợ việc chạy quảng cáo Google hiệu quả. Một số kỹ thuật của Google Analytics mà bạn có thể sử dụng như:

 • Khám phá: Sử dụng nhiều biến số để đo lường hoạt động kinh doanh của bạn.
 • Kênh: Xác định các bước quan trọng để chuyển đổi và hiểu cách người dùng điều hướng.
 • Phân tích đường dẫn: Hiểu các hành động mà người dùng thực hiện giữa các bước trong kênh. Từ đó, giải thích lý do tại sao họ chuyển đổi hoặc không chuyển đổi.

Khi bạn đã có thông tin chi tiết từ phân tích của mình, bạn có thể sử dụng kết quả để tạo đối tượng. Sau đó, sử dụng những đối tượng đó để cung cấp trải nghiệm tiếp thị phù hợp hơn cho khách hàng của mình.

Lợi ích của GA4

GA4 mang đến rất nhiều lợi ích giúp bạn tìm hiểu hành vi người dùng tốt nhất.

Dưới đây là tổng hợp một số lợi ích của phiên bản GA4:

 • Dễ dàng kết hợp dữ liệu trang Web và ứng dụng di động thành 1 thuộc tính GA.
 • Có thể xem báo cáo về tổng số người dùng duy nhất trên các nền tảng trong báo cáo thuộc tính GA4, mang lại lợi ích khi tối ưu các chiến dịch chạy quảng cáo Google.
 • Chế độ xem báo cáo sẽ tích hợp với một tập hợp báo cáo “Analytics”, giúp thực hiện các phân tích tối ưu. Tuy nhiên, báo cáo này chỉ có sẵn cho người dùng trước đây của GA 360.
 • Có sẵn kết nối miễn phí đến Big Query, một tính năng trước đây chỉ có sẵn cho khách hàng GA 360. Như vậy, bạn có thể truy cập vào dữ liệu GA raw và chạy các truy vấn SQL trên đó.
 • Không giới hạn về dung lượng dữ liệu. Tuy nhiên, vẫn có giới hạn số lượng sự kiện duy nhất.
 • Có tính năng “Enhanced Measurement”, giúp bạn tự động theo dõi các sự kiện quan trọng. Ví dụ: theo dõi Video, theo dõi cuộn, tỷ lệ thoát, tìm kiếm trang Web,… mà không cần thêm bất kỳ mã hoặc thẻ nào.
 • Cung cấp chế độ xem báo cáo “DebugView”, giúp bạn xác nhận cấu hình phân tích của mình cho các ứng dụng.
 • Bạn có thể đo lường hành trình mua hàng của khách hàng qua trang Web hoặc ứng dụng trên thiết bị di động.
 • Cung cấp một số chỉ số tương tác mới: Tỷ lệ tương tác, phiên tương tác, phiên tương tác trên mỗi người dùng, thời gian tương tác. Nhờ đó, người dùng có thể tối ưu hóa chiến dịch chạy quảng cáo Google.

GA4 mang lại rất nhiều lợi ích giúp bạn nghiên cứu hành vi người dùng tốt nhất.

Tổng kết

Trong thời gian sắp tới, mô hình sự kiện và các khả năng phân tích mới sẽ có trong tất cả các tài khoản GA. Nếu bạn sử dụng trình quản lý thẻ của Google hoặc thẻ trang Web toàn cầu, bạn không cần phải gắn thêm thẻ cho Website của bạn. Để xem dữ liệu ứng dụng, bạn cần triển khai SDK Firebase trong ứng dụng của mình.

Bạn có thể tham gia vào phiên bản Beta để có cái nhìn đầy đủ hơn về cách khách hàng của bạn tương tác trên trang Web và ứng dụng. Google Analytics chính là một trong những giải pháp tốt nhất giúp bạn hiểu hành trình và tạo trải nghiệm khách hàng tuyệt hảo trên các nền tảng. GA4 là phiên bản nâng cấp mới nhất của Google Analytics, bạn hãy sử dụng đồng thời với GA3 để giúp cho việc thực hiện quảng cáo Google được tối ưu nhất.

Nội dung được phamdangdinh.com tham khảo & tổng hợp từ Internet

Related Articles