Đăng Ký Tài Khoản Google Merchant Trên Google Shopping

Ngày nay, hình thức quảng cáo Google Shopping đang trở nên ngày càng phổ biến đối với những người làm marketing. Tuy nhiên, giống như các sản phẩm khác trong hệ sinh thái của Google, người dùng cần phải tạo một tài khoản Google (tương tự như tạo tài khoản Gmail) để đăng ký sử dụng Google Merchant. Vậy thì Google Merchant là gì?

Xem thêm: khóa học google ads siêu rẻ CPC <100đ/click

1. Google Merchant là gì?

Google Merchant là một công cụ hữu ích giúp bạn tải và lưu trữ thông tin hàng hóa của sản phẩm, sau đó cung cấp những thông tin này cho quảng cáo mua sắm cùng các dịch vụ khác của Google để đảm bảo tiếp cận với những khách hàng tiềm năng của sản phẩm quảng cáo.

Từ nay trở đi, mọi thông tin liên quan đến sản phẩm của bạn trên nền tảng của Google phải thông qua Google Merchant Center. Sau khi đăng ký thông tin sản phẩm trên Google Merchant, thông tin về sản phẩm sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm đối với những truy vấn liên quan.

Dữ liệu hàng hóa mà bạn cung cấp trên Google Merchant Center bao gồm tên hàng hóa, giá bán, hình ảnh, mô tả, thương hiệu và liên kết đến sản phẩm.

Ở đây, bạn cũng có thể quản lý và kiểm soát số lượng sản phẩm, có thể thêm sản phẩm mới để làm phong phú cho danh mục hàng hóa hoặc xóa bỏ những sản phẩm đã cũ mà bạn cho rằng chúng không còn có khả năng tạo ra đơn hàng nữa.

Đây cũng chính là bước đầu tiên mà bạn cần thực hiện trước khi bắt đầu một chiến dịch quảng cáo.

2. Cách tạo tài khoản Google Merchant cho quảng cáo Google Shopping

Bước 1: Tạo tài khoản Google Merchant Center

Sau khi bạn đã có tài khoản Google, bạn truy cập vào liên kết dưới đây để tiến hành đăng ký và cung cấp một số thông tin theo yêu cầu của Google: https://www.google.com/retail/solutions/merchant-center/

Trong phần Merchant Center, bạn nhấp vào nút “Đăng ký” để bắt đầu quá trình đăng ký sử dụng Merchant Center. Sau đó, bạn sẽ được chuyển đến giao diện như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản Google Merchant Center

Để hoàn tất việc đăng ký tài khoản Google Merchant Center, bạn cần cung cấp các thông tin sau:

 • Địa chỉ cửa hàng của bạn (chỉ chọn theo quốc gia)
 • Tên thương hiệu/ cửa hàng của bạn
 • Trang web của bạn
 • Một số thông tin Email, số điện thoại (không bắt buộc)
 • Chấp nhận Điều khoản dịch vụ
 • Xác nhận trang web của bạn (Google cung cấp nhiều cách để xác nhận trang web của bạn, bạn chọn một trong các cách phù hợp và hoàn thành)

Bước 2: Xác minh tài khoản Google Merchant Center

Bước 2: Xác nhận Merchant Center với chủ sở hữu trang web

Trong tài khoản Google Merchant Center, bạn chọn “Thông tin doanh nghiệp” > chọn “Trang web”. Google cung cấp 4 phương pháp để xác thực, thường người ta thích chọn cách sao chép mã thẻ HTML dán vào mã trong phần đầu tiên của trang chủ trang web. Sau đó, bạn nhấp vào “Xác nhận URL” để gửi URL đến Google Search Console và xác nhận. Sẽ mất khoảng 20-30 phút để Google xác nhận URL cho bạn.

Để xác thực thông tin sẽ có 4 phương pháp phổ biến như sau:

 • Phương pháp 1: Xác nhận bằng cách gắn đoạn mã HTML của Merchant Center lên Trang web theo hướng dẫn (Google khuyên dùng)

Bước 2.1 - Gắn mã HTML lên website

Sau khi hoàn thành các bước trên, Google sẽ gửi cho bạn 1 file HTML để tải xuống và gắn vào trang web của bạn. Tiếp theo, xác nhận với Google Merchant về việc tải file lên trang web của bạn thông qua đường liên kết được gợi ý, nhấp vào xác nhận URL để gửi URL đến Google Search Console.

Phương pháp 1: Gắn mã HTML lên trang web

 • Phương pháp 2: Xác thực bằng thẻ HTML

Bước 2.2 - Xác minh bằng mã HTML

Sao chép thẻ Meta (Mô tả Meta) mà Trung tâm Người bán đề xuất vào trang chủ của Trang web. Thẻ này sẽ nằm trong phần thẻ , bấm xác thực URL để gửi URL đến Google Search Console và đợi xác thực.

Phương pháp 2: Xác thực bằng mã HTML

 • Phương pháp 3: Xác thực bằng Analytics

Bước 2.3 - Xác minh bằng Analytics

Email với vai trò quản trị Google Analytics có khả năng phân quyền cho email đăng ký Trung tâm Người bán Google làm quản trị. Quá trình xác thực thực hiện theo như thông thường.

Phương pháp 3 – Xác thực bằng Analytics

 • Phương pháp 4: Xác thực bằng Google Tag Manager

Email với vai trò quản trị Google Tag Manager có khả năng phân quyền cho email đăng ký Trung tâm Người bán Google làm quản trị. Quá trình xác thực thực hiện theo như thông thường.

Bước 2.4 - Xác minh bằng Google Tag Manager

Phương pháp 4: Xác thực bằng Google Tag Manager

Chú ý: Bạn cần thẩm định URL trước khi xác nhận quyền sở hữu URL đó. Bất kể phương pháp nào bạn sử dụng để xác minh Google Merchant, bạn không được phép xoá tệp HTML sau khi xác minh để duy trì trạng thái xác minh của tài khoản. Sau khi xác minh URL, tùy thuộc vào phương pháp xác minh bạn đã sử dụng, bạn có thể lựa chọn mở rộng thêm Hộp tải tệp HTML hoặc Hộp Phương pháp thay thế.

Bước 3: Kết nối Google Merchant Center với Google Adwords

Trong Google Merchant Center, bạn truy cập biểu tượng 3 chấm ở góc trên bên phải màn hình, sau đó chọn “Kết nối tài khoản” > “Kết nối AdWords” rồi điền ID tài khoản Google AdWords của bạn vào đó và nhấn “Gửi”.

Sau đó bạn đăng nhập vào tài khoản Google Adwords, chọn “Cài đặt” > “Các tài khoản được liên kết”, chọn “Merchant Center” > tiếp tục chọn “Xác nhận liên kết”.

Bước 3: Liên kết với tài khoản Google Adwords

Bước 3: Liên kết với tài khoản Google Adwords 2

Sau khi gửi yêu cầu liên kết, bạn sẽ nhận được thông báo như sau:

Bạn cần chấp nhận “Phê duyệt” vào bước cuối nếu muốn liên kết tài khoản.

Bước 3: Liên kết với tài khoản Google Adwords 3

Bước 4: Cập nhật dữ liệu hàng hóa lên Trung Tâm Thương Mại

Sau khi đã liên kết tài khoản Trung Tâm Thương Mại với Google Adwords, bạn cần cập nhật thông tin dữ liệu hàng hóa để có thể tiến hành sử dụng Google Shopping

Trong giao diện của Trung Tâm Thương Mại > Chọn “Sản Phẩm” và tiếp tục chọn “Nguồn cung cấp dữ liệu”, sau đó, bạn bấm vào dấu để tạo nguồn cung cấp dữ liệu chính.

Bước 3: Liên kết với tài khoản Google Adwords 4

Bạn hãy tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn như bên dưới nhé:

– Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu

Một bí quyết mà Định muốn chia sẻ đến bạn, đó là trong Phần “Ngôn ngự”, bạn nên chọn “Tiếng Anh” để phòng tránh trường hợp bị lỗi định dạng thông tin.

Bước 4: Nguồn cấp dữ liệu Google Merchant Center

– Đặt tên và chọn cấu hình nguồn dữ liệu.

Có 4 phương pháp để bạn có thể chọn cấu hình nguồn dữ liệu, bao gồm:

 • Google Bảng tính
 • Tải lên theo lịch biểu
 • Tải lên
 • Content API

Phương pháp đơn giản và phổ biến nhất là sử dụng Google Bảng tính để có thể tạo nguồn cung cấp dữ liệu. Những thông tin mà Google yêu cầu có thể đề cập đến: Tiêu đề, mô tả sản phẩm, hình ảnh, giá, tình trạng còn hàng và nhiều yếu tố khác. Một khi đăng tải những thông tin trên, cần đảm bảo độ chính xác và đúng định dạng mà Google yêu cầu.

Bước 4: Nguồn cấp dữ liệu Google Merchant Center 1

Lưu ý: file tải lên kích thước nên dưới 4GB, nếu file nặng quá, bạn có thể chia làm nhiều file nhỏ khác nhau.

Bước 5: Tạo chiến dịch Mua Sắm – Google Shopping

Bước 4: Nguồn cấp dữ liệu Google Merchant Center 2

– Để cài đặt chiến dịch Google Shopping, bạn đăng nhập vào Google AdWords, rồi tạo chiến dịch, chọn mục tiêu về doanh số, lượt truy cập, khách hàng tiềm năng rồi chọn chiến dịch Google Shopping.

– Chọn tài khoản Google Merchant có hàng để quảng cáo

– Cài đặt chiến dịch và nhóm quảng cáo tiếp theo như một chiến dịch thông thường

Sau đó bạn nhấn Lưu để hoàn tất các bước tạo chiến dịch quảng cáo Google Shopping. Bạn sẽ cần phải chờ 3-5 ngày để Google duyệt quảng cáo. Nếu có gì thiếu sót hoặc chưa đáp ứng được tiêu chuẩn, Google sẽ thông báo để bạn hoàn thiện.

Bước 4: Nguồn cấp dữ liệu Google Merchant Center 3

3. Hướng dẫn cải thiện các thông tin nguồn cấp dữ liệu trong Google Merchant

Trong Google Shopping, bạn không cần thiết phải đấu giá từ khóa. Thay vào đó, Google sẽ lấy dữ liệu từ nguồn cấp dữ liệu và các trang chi tiết sản phẩm thông qua các thông tin mà bạn cung cấp, sau đó quyết định những từ khóa mà sản phẩm của bạn có liên quan. Vì vậy, việc tinh chỉnh các thông tin nguồn cấp dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sản phẩm của bạn hiển thị cho các từ khóa liên quan nhất

3.1. Tiêu đề sản phẩm

Tiêu đề sản phẩm là phần quan trọng nhất trong nguồn cấp dữ liệu. Đồng thời với hình ảnh, tiêu đề giúp người mua và Google nhận biết sản phẩm của bạn là gì. Dựa vào đó, Google sẽ quyết định hiển thị sản phẩm của bạn với người xem khi đúng nhu cầu truy vấn vào thời điểm phù hợp.

Cách tối ưu tiêu đề sản phẩm trong Google Merchant:

 • Sử dụng tên thật của sản phẩm
 • Tiêu đề nên chứa các thông tin quan trọng nhất của sản phẩm như màu sắc, mã sản phẩm, kích thước,…
 • Giới hạn ký tự của tiêu đề là 150 và những từ được đặt ở đầu sẽ được Google ưu tiên. Vì vậy, hãy xem xét cấu trúc và thứ tự các từ một cách cẩn thận.

3.2. Bảng mô tả sản phẩm

Bảng mô tả sản phẩm chủ yếu hiển thị cho người dùng trên giao diện Mua hàng. Tuy không hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm chính của Google, nhưng Google cũng quét yếu tố này để hiểu về sản phẩm. Bảng mô tả cần có sự liên quan và chứa một hoặc hai từ khóa chính trong tiêu đề. Hãy mô tả ngắn gọn và tập trung vào những tính năng và lợi ích quan trọng nhất.

3.3. Hình ảnh sản phẩm

Ngoài giá cả, hình ảnh sản phẩm cũng có ảnh hưởng đến số lượng nhấp chuột vào quảng cáo sản phẩm của bạn. Hình ảnh sản phẩm của bạn nên có nền trắng đơn giản và được cắt đúng kích thước để thể hiện các tính năng quan trọng và ưu việt của sản phẩm.

3.4. Giá bán

Giá bán có ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định mua hàng của khách hàng. Trong những trường hợp này, giá cao hơn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số của bạn. Nếu sản phẩm của bạn là duy nhất hoặc có lợi thế tuyệt đối so với đối thủ, giá cao vẫn có thể thu hút khách hàng.

3.5. Nhãn tùy chỉnh

Nhãn tùy chỉnh có thể hữu ích rất nhiều trong việc thực hiện các chiến dịch hoặc tối ưu hóa giá thầu. Khi khởi chạy chiến dịch mới trong Google Ads, bạn có thể nhóm các sản phẩm của mình theo danh mục, thương hiệu, nhãn tùy chỉnh hoặc một số thuộc tính khác.

Nhãn là tùy chọn, nhưng trong nhiều trường hợp, việc tạo nhãn mô tả các thuộc tính cho sản phẩm của bạn có thể giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bạn có thể thêm các nhãn như Sản phẩm bán chạy nhất, Danh mục mùa xuân, và Ngày lễ để dễ dàng lọc sau khi thiết lập chiến dịch.

4. Kết luận

Dựa trên những hướng dẫn trên, Định hy vọng bạn có thể dễ dàng thực hiện việc tạo tài khoản Google Merchant Center để thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Nếu bạn muốn nắm vững các cách thức triển khai chiến dịch quảng cáo trên nền tảng Google Adwords và tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả nhất, hãy tham khảo ngay Khoá học Google Ads tại phamdangdinh ngay!

 • Biết được những thông tin quan trọng về Google Ads
 • Vận dụng quảng cáo Google Tìm kiếm hiệu quả
 • Quảng cáo Banner và Youtube hiệu quả
 • Cài đặt đo lường và đánh giá hiệu quả chiến lược triển khai

Nội dung được phamdangdinh.com tham khảo & tổng hợp từ Internet

Related Articles